Chia sẻ

Tre Làng

'Thằng chó', 'mẹ mày' và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

Trong sự cởi mở của điện ảnh, khán giả chấp nhận những câu chửi thề trên phim. Song, trường hợp lạm dụng, chửi vô tội vạ như "Nhà bà Nữ" gây băn khoăn với người xem dịp năm mới.

Nhà bà Nữ đang là phim điện ảnh thu hút khán giả tại các rạp vào mùa Tết năm nay. Sau hiệu ứng tốt từ Bố già với mức doanh thu vượt 420 tỷ đồng, Trấn Thành tiếp tục cho ra mắt sản phẩm điện ảnh thứ 2. Theo thông báo từ nhà phát hành, phim đã dễ dàng cán mốc trên 100 tỷ đồng chỉ sau vài ngày Tết.

Nhà bà Nữ hút khách một phần vì thị trường phim Tết ảm đảm, ngoài ra tên tuổi Trấn Thành cũng thu hút khán giả. Song, chất lượng phim tiếp tục gây tranh cãi. Nhiều người phàn nàn phim cãi nhau chí chóe, ồn ã, chửi thề quá nhiều, xuyên suốt mạch phim, do đó, không nên được coi là một bộ phim Tết gia đình.

Lạm dụng chửi thề

Phim bắt đầu bằng những tiếng chửi, từ nhẹ rồi dần lên nặng đô hơn. Tiếng chửi của bà Nữ (Lê Giang), Ngọc Như (Khả Như) và Nhuận (Trấn Thành), thậm chí là cô gái trẻ Nhi (Uyển Ân) cứ văng vẳng trong đầu khán giả, từ đầu đến hết tác phẩm.

Hết chửi con gái, bà Nữ chửi con rể, rồi chửi cả khách hàng. Những từ chửi thề kiểu “mẹ mày”, “thằng chó” hay "mày biết mẹ gì mà nói", "đĩ mẹ"... liên tục được văng ra từ miệng nữ chính và các nhân vật. Rất nhiều tình huống trong đó là không cần thiết, do đó, tạo cho người xem cảm giác khó chịu.

Ở phân cảnh bà Nữ đang bán bánh canh, nhân vật Lê Minh Hổ (Lê Dương Bảo Lâm) - một YouTuber đến livestream (phát trực tiếp trên mạng xã hội) quán mình, bà Nữ đã văng tục “như một thói quen”. Bà tay làm bánh canh, miệng chửi anh YouTuber: “Mẹ mày”. Trong khi nhân vật bị chửi lại vui cười nói với khán giả: “Bả vừa chửi mẹ mình”.

"Nhiều người cho rằng đây là tình huống gây cười của phim. Tuy nhiên, việc lấy tiếng chửi thề vô tội vạ để đổi lấy nụ cười bị cho là bất hợp lý. Hơn nữa nó còn góp phần giảm giá trị văn hóa của người Việt, đặc biệt là những người lao động ở Sài Gòn", một ý kiến bày tỏ trên mạng xã hội.

Lấy "thằng chó", "mẹ mày" gắn với người lao động

Ởsản phẩm này, Trấn Thành tiếp tục áp dụng công thức cũ ở Bố già, lấy việc xung đột gia đình để “mồi” cảm xúc. “Đặc sản” trong 2 bộ phim này của anh là những tiếng chửi, thậm chí phong cách chửi thề rất “chợ búa”, thô lỗ, không giải quyết được vấn đề.

Trấn Thành vào vai Nhuận - người đàn ông bị cho là nhu nhược, không có tiếng nói trong gia đình.

Trong Bố già, các nhân vật cũng liên tục chửi thề, từ “đồ chó”, “mẹ mày”. Nhưng đến Nhà bà Nữ, độ chửi đã tăng lên cả về số lượng lẫn độ nặng nề. Mức khó chịu đối với người xem cũng từ đó mà đi lên.

Từ hai phim, cũng có thể đi đến kết luận rất rõ ràng rằng: chửi là một nét đặc trưng, thậm chí là "bài" và "signature" của Trấn Thành.

Có thể lý giải việc lồng ghép các câu chửi thề vào thoại để tạo cảm giác chân thật, đời hơn cho phim. Tuy nhiên, không phải câu chửi nào cũng mang lại đúng giá trị, mục đích này. Và việc lạm dụng nó làm bộ phim trở nên nặng nề, khó chịu.

Đương nhiên việc viết những câu thoại gần gũi với đời sống sẽ tạo cho phim độ chân thật nên sử dụng một vài từ chửi tục không là vấn đề lớn. Không thể bắt cha mẹ lúc nào cũng ngon ngọt với con hay những người đang chửi nhau phải xưng hô anh - em, cậu - tớ.

Tuy nhiên, lấy tiếng chửi thể để giải quyết cơn nóng giận của gần như tất cả nhân vật là một cách làm quá đà, không cần thiết. Nhà bà Nữ trở thành phim tràn ngập nói và chửi nhau bất chấp. Vợ chửi chồng, chồng chửi vợ, bà chửi cháu, mẹ chửi con gái, mẹ chửi con rể, mẹ chửi người yêu con gái, mẹ chửi khách hàng, quát hàng xóm...

"Chửi thề trên phim không xấu nhưng phim Trấn Thành bị lạm dụng thái quá, bất chấp. Không phải cứ đời là phải chửi bới, phải quát tháo nhau. Xem vào những ngày đầu năm mới, nghe những tiếng chửi bới tràn ngập rất khó chịu, mất cảm xúc và nhức đầu", khán giả Minh Huyền chia sẻ sau khi xem vào suất chiếu mùng 4 Tết. Nữ khán giả cũng cho biết rạp cô xem đã có những người bỏ về vì phim ồn ào, chửi bới nặng nề.

Ồn ã, chửi bới, không nên quảng bá là "phim Tết gia đình"

Sau những phim Việt thất bại doanh thu, việc khán giả đón nhận, mua vé phim Việt vào dịp Tết là điều rất đáng mừng. Sự thành công của Nhà bà Nữ là tín hiệu sáng của phim Việt, cho thấy khán giả không quay lưng với phim Việt. Ngoài ra, phim cũng cho thấy Trấn Thành đang ngày càng có ảnh hưởng đến thị trường phim.

Tuy nhiên cách làm phim của Trấn Thành vẫn là vấn đề đáng bàn, nhất là việc đảm bảo ngôn ngữ điện ảnh. Ngôn ngữ điện ảnh cần nhiều hơn những góc quay, hình ảnh, chi tiết và diễn xuất. Từ Bố già đến Nhà bà Nữ, Trấn Thành vẫn chuộng cách nói huỵch toẹt, tạo những câu chửi xu hướng và thoại quá nhiều.

Phim lần này của Trấn Thành gây phản cảm vì chửi thề quá nhiều, làm người xem khó chịu.

Phim do đó trở nên ồn ã. Trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng nếu bộ phim làm về đề tài giang hồ, phác họa thế giới ngầm, các nhân vật chửi thề nhiều có thể chấp nhận.

Nhưng Nhà bà Nữ lấy đề tài về gia đình, gắn mác phim tình cảm, “chữa lành” lại toàn nghe tiếng chửi dễ khiến người xem bội thực và bực bội.

"Phim có những điểm cộng trong bối cảnh hiện nay nhưng điểm trừ là nói, chửi quá nhiều. Phim đáng nhận mức điểm dưới trung bình vì nói chửi. Ngoài ra, diễn xuất phim cũng là vấn đề. Tôi thấy Lê Giang đóng vai này không hợp, cái chửi của bà Nữ (Lê Giang) không ra cái chửi của người mẹ, chỉ thấy sự đanh đá, cay nghiệt, sắc mặt độc ác. Uyển Ân diễn xuất cũng rất hạn chế nhưng lại được tạo quá nhiều đất diễn. Thoại phim nhiều câu rất chán, và lời dẫn chuyện của Uyển Ân cũng rất khô, gượng. Khán giả đang rất ủng hộ Trấn Thành nhưng Trấn Thành cũng phải biết lắng nghe để khắc phục hạn chế và sự lạm dụng của mình", khán giả Minh Hoài nêu quan điểm.

Nguồn: An Chi

12 nhận xét:

 1. tôi không quá đè nặng những câu chửi thề trong phim, nó mang lại tính chân thực, thực tế, làm cho người xem có được cảm giác "đời" nhất khi xem phim, họ sẽ hiểu được rõ hơn diễn biến tâm lí của nhân vật, nội dung phim mới là thứ quyết định chất lượng toàn bộ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỗi người một cảm nhận thôi, có thể anh là một người nhiều tuổi, quá quen với những câu chửi thề kiểu như vậy, nhưng gia đình nhiều nhà còn có con nhỏ, mà khi đưa chúng đi xem thì khá là ngại vấn đề này, ảnh hưởng lắm đó

   Xóa
 2. càng xem càng thấy bị ức chế bời những câu chửi tục không nhất thiết phải có, ví dụ như phân đoạn Nhi và John cãi nhau tai nhà riêng, Nhi đã chửi trong đó có từ "cục cức", xem đến đó là mình thấy phim này đang quá lạm dụng những câu chửi tục chửi thề, khiến cuộc cãi vã từ nhỏ bé trở nên quá mức nặng nề

  Trả lờiXóa
 3. đúng như vậy, phim gia đình không thể nào có quá nhiều câu thoại mang tính tục tĩu vậy được, nó đúng thời điểm, đúng được mức độ cảm xúc của nhân vật thì đã đành, đây không đến mức phải dùng những câu đó mà cứ tương vào một cách khác bừa bãi, cứ tưởng thế là thực tế nhưng không phải, đó là lạm dụng

  Trả lờiXóa
 4. Tiếng Việt rất phong phú, có nhiều cách dùng từ thay thế nhưng không làm thay đổi nội dung câu thoại. Cũng không phải cứ chửi thề, nói tục mới thể hiện tiếng lòng trong việc giận dữ, căng thẳng. Nếu Trấn Thành là người cầu thị thì anh cần nhận ra và có sự điều chỉnh cho những dự án sau

  Trả lờiXóa
 5. Ở Việt Nam có khái niệm một bộ phim đạt doanh thu tốt chưa chắc đã là phim hay. Đây là điều khá kỳ lạ ở Việt Nam. Nếu thời điểm này có phim bom tấn của nước ngoài hoặc có phim Việt nào đủ sức nhận diện, chưa chắc Nhà bà Nữ đã thành công như vậy

  Trả lờiXóa
 6. Hiện tại, Nhà bà Nữ vẫn là sản phẩm chiếm ưu thế suất chiếu, giờ chiếu tại các cụm rạp. Nhờ hiệu ứng Trấn Thành, Nhà bà Nữ là bộ phim có doanh thu cao nhất dịp Tết 2023. Bên cạnh những thành công về hiệu ứng, doanh thu, Nhà bà Nữ bị nhiều khán giả nhận xét nặng nề, không phù hợp với quảng cáo phim gia đình ngày Tết.

  Trả lờiXóa
 7. Một bộ phim tệ, tôi không biết ngày tết đi xem phim hay là đi nghe chửi nữa, những bài học đạo lý thì sáo rỗng vô cùng, phim chẳng ddocngj lại được gì, nói tóm lại là khán giả Việt qua dễ dãi trog thưởng thức nghệ thuật, ủng hộ phim Việt là điều đnags quý nhưng mà không ủng hộ theo cách này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bộ phim này cũng chỉ tường thuật lại một câu chuyện đời thường, không có quá nhiều sự sáng tạo ở bộ phim này, thêm vào đó lại là những câu chửi thế được văng ra một cách vô tổ chức, lại càng làm cho người xem cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ đi xem, một số hình ảnh cũng được cho là hơi nhạy cảm, mong đoàn làm phim sẽ rút kinh nghiệm cho những dự án sau

   Xóa
 8. phim sẽ định hướng sai lệch cho giới trẻ : cứ sai đi vì cuộc đời cho phép, cứ sai đi rồi sau này kiểu gì cũng thành công
  sau này giới trẻ cứ vậy làm theo không quan tâm gia cảnh giàu nghèo cứ sai đi rồi sau này kiểu gì cũng HE sao? phim đang đề cao các báo thủ báo đời báo cha báo mẹ là nên báo thêm hay sao
  Làm vậy là sai quá sai chứ nhân văn với triết lý gì không biết

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao bao nhiêu năm vẫn những con người này mà lúc nào cũng cháy vé trong khi phim chắc chắn mất đi 1 bộ phận ở miền Bắc và Trung vì đa phần toàn đùa theo kiểu miền Nam sao họ hiểu được mà lúc nào cũng cháy vé hết nhỉ, những câu chửi thật khó để hấp thụ

  Trả lờiXóa
 10. Phim Trấn Thành làm vậy là còn nhẹ nhàng giảm bớt đi rồi, chứ hiện thực cuộc sống có khi còn khốc liệt hơn. Đối với sự nhìn nhận của tôi thì Trấn Thành là người thông minh và có tư duy chiều sâu, Thành hiểu về tâm lý con người, trải qua và biết rõ những góc khuất từ đời sống nên phim Thành làm chạm được tới cảm xúc của nhiều người. Điển hình là phim Bố Già trước đây.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog