Chia sẻ

Tre Làng

Nga mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Tòa án Hình sự Quốc tế

Ngày 20/3, Ủy ban Điều tra của Nga cho biết, sẽ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), những người đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Ủy ban chịu trách nhiệm điều tra các tội phạm nghiêm trọng này của Nga, không có cơ sở để buộc tội Tổng thống Putin và các nguyên thủ quốc gia được miễn trừ tuyệt đối khỏi quyền tài phán của các quốc gia nước ngoài.

Ủy ban Điều tra của Nga cho biết, theo luật pháp Nga, hành động của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế có dấu hiệu phạm tội, khi cố ý buộc tội một người vô tội và chuẩn bị tấn công nhằm vào đại diện của một quốc gia nước ngoài, vốn được hưởng sự bảo vệ. Động thái của Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ làm phức tạp hóa các quan hệ quốc tế.

Trước đó, ngày 17/3, Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên Quyền trẻ em Nga Maria Lvova-Belova. Tòa án Hình sự Quốc tế được thành lập theo Quy chế Rome năm 1998 và không phải là một phần của Liên Hợp Quốc. Năm 2016, ông Putin đã ký sắc lệnh tuyên bố Nga sẽ không trở thành một bên của tòa án này.

Điều này có nghĩa là lệnh bắt giữ không có hiệu lực pháp lý với Nga. Tuy nhiên, động thái của Tòa án Hình sự Quốc tế có thể ảnh hưởng đến các chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Putin tới 123 quốc gia trên thế giới, vốn công nhận phán quyết của tòa này./.

Hồng Nhung/VOV1

3 nhận xét:

  1. Mới đây, trên tài khoản Telegram, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã đe dọa tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chống lại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye, Hà Lan, nơi trước đó đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến việc trục xuất trẻ em Ukraina đến nước Nga.

    Trả lờiXóa
  2. RT dẫn thông báo của Ủy ban điều tra Nga ngày 20/3 cho biết, cơ quan này vừa mở vụ án hình sự chống lại công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Ahmad Khan, các thẩm phán ICC gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez.

    Trả lờiXóa
  3. Theo Ủy ban điều tra Nga, các quan chức ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov là hành động bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.Công tố viên ICC Khan ngày 22/2 đã đệ trình lên các thẩm phán ICC một lệnh bắt giữ Tổng thống Putin và và Maria Lvova-Belova với các cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog