Chia sẻ

Tre Làng

Khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

Hà Tĩnh, 10/7/2024 - Vào ngày 10 tháng 7 năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân, một Đại biểu Quốc hội khóa XV. Hành động này nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án liên quan đến ông Lưu Bình Nhưỡng, đã gây ra không ít chấn động trong dư luận.

Ông Lê Thanh Vân. Ảnh VOV

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thái Bình, ông Lê Thanh Vân bị cáo buộc hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật hình sự. Việc khởi tố và bắt giữ ông Vân không chỉ làm rúng động chính trường mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sự liêm chính và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên, khẳng định tính pháp lý của các biện pháp này. Hiện tại, công an tỉnh Thái Bình đang tích cực thu thập và củng cố tài liệu, chứng cứ để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đảm bảo thu hồi tài sản theo quy định pháp luật.

Vụ án Lưu Bình Nhưỡng, một trong những vụ án nổi bật về tội cưỡng đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng. Việc mở rộng điều tra và phát hiện ra sự liên quan của ông Lê Thanh Vân cho thấy mức độ phức tạp và quy mô của vụ án này.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, từng là một nhân vật có tiếng trong chính trường, bị bắt và khởi tố vì tội danh cưỡng đoạt tài sản. Diễn biến mới nhất cho thấy, ngoài ông Nhưỡng, còn có sự tham gia của nhiều cá nhân khác, trong đó có ông Lê Thanh Vân, khiến vụ án càng trở nên phức tạp.

Việc bắt giữ ông Lê Thanh Vân chỉ là một phần trong quá trình điều tra vụ án lớn hơn, với mục tiêu làm sáng tỏ toàn bộ sự việc. Những cáo buộc nhằm vào ông Vân và ông Nhưỡng đều liên quan đến việc lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Vụ việc này cũng gợi nhớ đến các vụ án tương tự trong quá khứ, nơi mà các quan chức cao cấp lợi dụng quyền lực để thu lợi bất chính. Sự khác biệt duy nhất là, lần này, quá trình điều tra và xử lý tội phạm dường như đang được thực hiện một cách minh bạch và nghiêm minh hơn. Tuy nhiên vụ án Lưu Bình Nhưỡng và việc bắt giữ ông Lê Thanh Vân đã làm dấy lên những lo ngại về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các đại biểu Quốc hội và quan chức cấp cao trước nhân dân.

Câu hỏi đặt ra là, liệu có bao nhiêu cá nhân khác đang sử dụng quyền lực của mình để trục lợi cá nhân mà chưa bị phát hiện? Hệ thống pháp luật và cơ quan chức năng sẽ làm gì để đảm bảo rằng các hành vi sai trái như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai?

Việc khởi tố và bắt giữ ông Lê Thanh Vân là một diễn biến quan trọng trong vụ án Lưu Bình Nhưỡng, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình điều tra và xử lý tội phạm liên quan đến việc lợi dụng chức vụ để trục lợi. Vụ án cũng cảnh tỉnh cho tất cả các quan chức, rằng việc lạm dụng quyền lực sẽ không được dung thứ và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Công chúng mong đợi một quá trình điều tra minh bạch và công bằng, đảm bảo rằng mọi hành vi sai trái sẽ bị trừng phạt thích đáng, góp phần củng cố niềm tin vào hệ thống pháp luật và chính quyền.

13 nhận xét:

 1. Đã là đại biểu quốc hội, người được nhân dân tin tưởng bầu chọn để đại diện cho tiếng nói của nhân dân, vậy mà lại không giữ được đạo đức, lý tưởng, có những hành vi trái đạo đức, trái pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân thì xứng đáng bị bãi nhiệm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là quá thất vọng. Những trường hợp như thế này đúng là làm vấy bẩn bộ mặt của Đảng và Nhà nước mình, làm cho nhân dân mất niềm tin vào chính quyền. Mà như thế thì bọn 3 que lại nhanh chóng tranh thủ vin vào để đả kích chế độ, rất mệt.

   Xóa
 2. Đây là một vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Đảng và hệ thống chính trị. Việc khởi tố và bắt tạm giam ông Vân thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chống tham nhũng, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đại biểu Quốc hội nếu không thực hiện được đúng vai trò và trách nhiệm của mình thì cũng sẽ bị xử lí theo đúng quy định của pháp luật và các quy định khác có liên quan của Đảng và đảng viên, vì vậy đây là một điều hết sức bình thường

   Xóa
  2. cá nhân nào làm ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự của Đảng và bộ máy, hệ thống chính trị thì đương nhiên sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình, đã giữ trong mình trọng trách và nhiệm vụ của mình thì phải hoàn thành và không có những hành vi sai trái nào

   Xóa
 3. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Hy vọng rằng vụ việc này sẽ góp phần đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, công bằng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV, bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Ông Vân là một tiến sĩ luật, đại biểu Quốc hội nhiều khóa và là ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội. Việc khởi tố và bắt tạm giam ông Vân là một phần của quá trình điều tra mở rộng vụ án.

  Trả lờiXóa
 5. Với tội danh này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý khởi tố và bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Vân. Theo thông tin được biết, ông Vân bị tạm dừng nhiệm vụ trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam. Đây đúng là một quyết định đúng đắn để nhanh chóng điều tra làm rõ sự việc.

  Trả lờiXóa
 6. Hoa Co May20:21 11/7/24

  Trước không biết ông bị xử lý hình sự vi nguyên nhân gì nhưng khi nghe kể ông có liên quan đến lưu bình nhưỡng, thì tôi cũng ngầm hiểu ra được những lợi ích mà nhóm người này có thể chia sẻ với nhau, đại diện cho nhân dân mà tâm không sáng, tư lợi cá nhân thì bắt là đáng

  Trả lờiXóa
 7. ông này từng có nhiều phát biểu gây rúng động dư luận về các dự án điện gió, điện năng lượng mặt trời, cũng như nhiều đánh giá, nhận định chủ quan về EVN, trong đó nhiều phát biểu ca ngợi điện gió một cách thái quá, gây hiểu lầm, ngộ nhận về những loại năng lượng này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác nói rất đúng, tôi đặt nghi vấn về việc cá nhân ông Lê Thanh Vân có nhận tiền của những doanh nghiệp này không, chứ tôi nghe ông phát biểu rất màu hồng về năng lượng tái tạo, có ý đánh giá không khách quan về EVN, trong khi điện gió, điện mặt trời hoàn toàn không đủ ổn định để dùng trong công nghiệp, làm sao có thể thay thế cho điện lưới quốc gia

   Xóa
 8. trong quá trình mở rộng điều tra vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng và đồng phạm phạm tội cưỡng đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại tỉnh Thái Bình thì phát hiện ông Lê Thanh Vân có liên quan, hóa ra hai người này có quan hệ với nhau, bảo sao lại có những phát biểu giống nhau đến như thế

  Trả lờiXóa
 9. Là một đại biểu Quốc hội được người dân tin tưởng, thay người dân nói ra tiếng nói chung của nhân dân, nhưng một số người đã phụ sự tin tưởng của nhân dân, lợi dụng chức vụ để vụ lợi cá nhân. Cần làm triệt để công cuộc phòng chống tham nhũng hơn nữa để đội ngũ cán bộ thật sự trong sạch, lấy lại niềm tin của nhân dân

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog