Chia sẻ

Tre Làng

CUBA CŨNG ĐÃ ĐUỔI ĐI MỘT NỀN 'VĂN MINH'


Ảnh: Fidel Castro, Che Guevara và các đồng đội dẫn đầu một cuộc tuần hành tại Havana 

vào ngày 5 tháng 5-1960 để kỷ niệm vụ nổ tàu hàng La Coubre bị nghi vấn là do CIA chủ mưu nhằm phá hoại chính quyền còn non trẻ của Cuba.

Ngày 1 tháng 1 năm 1959, cuộc cách mạng được ủng hộ rộng rãi và được khởi xướng bởi Phong trào 26 tháng 7 của Fidel Castro đã giành thắng lợi. Nhà độc tài Fulgencio Batista bỏ trốn khỏi hòn đảo này.

Mỹ đã ủng hộ Batista, một quân nhân và nhà độc tài từ 1933 đến 1944, người đã cướp chính quyền trong một cuộc đảo chính năm 1952. Sau khi Castro và những người theo ông tiến hành lật đổ Bastista vào tháng 12-1956, Mỹ vẫn tiếp tục chống lưng cho nhà độc tài này.

Sự ủng hộ cho cuộc cách mạng của Castro lớn mạnh vào cuối thập niên 1950, một phần là nhờ vào sức hút và khuynh hướng quốc gia của Fidel, nhưng mặt khác cũng là vì sự tham nhũng tràn lan, tham lam, tàn độc và yếu kém của chính quyền Batista.

Sau khi cướp công cách mạng Cuba chống thực dân Tây Ban Nha, Mỹ và TBN đã ký hiệp ước trong đó xác nhận sự từ bỏ một số lãnh thổ trong đó có Cuba của TBN. Các công ty Mỹ từ đó đã nhảy vào làm chủ các ngành béo bở nhất của nước này. Đến năm 1905 có gần 10% tổng diện tích Cuba thuộc về người Mỹ. Từ năm 1902, các công ty Mỹ kiểm soát 80% ngành xuất khẩu quặng và làm chủ đại đa số các nhà máy đường và thuốc lá.

Mỹ đồng ý trả 'độc lập' cho Cuba với điều kiện có quyền can thiệp quân sự vào nước này bất cứ lúc nào cảm thấy thích để bảo vệ quyền lợi kinh tế vừa cướp đoạt được từ thực dân TBN. Do đó Mỹ cũng ủng hộ bất cứ nhân vật nào bảo đảm duy trì quyền lợi đó của Mỹ ở Cuba. Vâng rất 'văn minh'. Ăn cướp cũng có giấy tờ đàng hoàng!

Vì Mỹ 'văn minh' quá sức như thế nên Fidel Castro mới được sự ủng hộ rộng rãi trong quần chúng và tiến hành thành công cuộc cách mạng giành lại đất đai và tài nguyên cho Cuba. Và cũng giống như Việt Nam, đến lúc bị đá đít đi rồi, không đè đầu cưỡi cổ dân bản xứ được nữa thì Mỹ mới lên tiếng 'quan ngại' rằng người dân không được hưởng tự do dân chủ, không có nhân quyền dưới chế độ mới! Dùng lý do đó để cầm vận trả thù bằng sức mạnh kinh tế và thế lực đế quốc của mình.


2 nhận xét:

  1. Nếu mà Cuba đón nhận cái "văn minh" ấy thì ngày nay Cuba đã không còn là Cuba, đã không còn là một đất nước độc lập, tự chủ, người dân có được sự tự do thực sự mà có khi họ vẫn sống dưới một chế độ độc tài được bảo trợ hậu thuẫn của Mỹ rồi.

    Trả lờiXóa
  2. Đất nước Cuba cũng có những đặc điểm giống với Việt Nam chúng ta, đều bị thứ "văn minh" của nước Mỹ đổ bộ vào trong một thời gian dài, đều đã tống cổ được thứ "văn minh" ăn cướp đó đi nhưng rồi cũng đều phải chịu đòn trả thù của Mỹ: cấm vận". Nhưng cả Cuba và Việt Nam cũng đều vượt qua những khó khăn trở ngại đó để tiếp tục phát triển. Và bây giờ thì cùng chịu sự "quan ngại" của nước Mỹ "rằng người dân không được hưởng tự do dân chủ, không có nhân quyền". Một sự quan ngại mà người Mỹ đã tưởng tượng ra.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog