Chia sẻ

Tre Làng

Đại tá CSGT nhận định về vụ xe khách đâm xe cứu hỏa trên cao tốc

VOV.VN -Đại tá Trần Sơn cho rằng, vụ tai nạn đã có dấu hiệu tội phạm nên cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra

Chiều 21/3, Đại tá Trần Sơn – nguyên Phó phòng hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát Giao thông – C67- Bộ Công an) cho VOV.VN biết về quan điểm vụ xe khách đâm xe cứu hỏa xảy ra trên đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ chiều 18/3.

Quan sát clip ghi lại hình ảnh trước, trong và sau vụ tai nạn, Đại tá Trần Sơn nhận định, cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ cho phép ô tô lưu thông với tốc độ cao nhất 100km/h. Theo kết quả điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, xe khách trong vụ tai nạn chạy khoảng 87km/h, ở điều kiện thời tiết có mưa nhỏ, mặt đường ướt, trơn trượt.

Hiện trường vụ tai nạn

Đại tá cho hay, Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định hơn 10 trường hợp lái xe phải giảm tốc độ đến mức không nguy hiểm, có thể dừng lại được an toàn. Trong các quy định đó có trường hợp tầm nhìn hạn chế, trời mưa, mặt đường trơn trượt.

Hơn nữa, trên tuyến cao tốc cũng có quy định bằng biển báo về khoảng cách an toàn, có chỗ là 150m, chỗ 100m, chỗ là 50m. Như vậy, đối với xe khách trong trường hợp này, dù cao tốc quy định tốc độ tối đa 100km/h thì vẫn phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn trong lưu thông.

Với xe cứu hỏa – đây là phương tiện được ưu tiên số 1 theo Điều 22, Luật giao thông đường bộ. Xe cứu hỏa được đi vào đường ngược chiều, đường cấm và không bị hạn chế tốc độ.

Mọi người phát hiện tín hiệu của xe ưu tiên phải nhanh chóng nhường đường, giảm tốc độ và đi về phía bên phải đường, không được cản trở xe ưu tiên.

Xe cứu hỏa trong vụ việc đang đi thực hiện nhiệm vụ, chắc sẽ phát tín hiệu đầy đủ. Tuy nhiên, Đại tá Trần Sơn cho rằng, vì đặc điểm của cao tốc nên khi đi vào phải tuân thủ quy định về nhập làn đường.

Đại tá CSGT cho biết, việc nhập làn vào cao tốc được quy định tại Điều 26 của Luật giao thông đường bộ. Theo đó, tài xế phải quan sát, đảm bảo tốc độ an toàn để nhập vào làn cao tốc.

Khi thấy an toàn, lái xe mới được lưu thông. “Đấy là trường hợp lưu thông cùng chiều”, Đại tá Trần Sơn phân tích.

Chiếc xe cứu hỏa sau vụ tai nạn.

Trong vụ tai nạn xảy ra chiều 18/3, xe cứu hỏa đã nhập làn bằng lối đi ra cao tốc chứ không phải là lối đi vào. Việc này không trái quy định của pháp luật.

Nhưng xe cứu hỏa nhập làn ở đường ra cao tốc là điều không thể ngờ. Về mặt chủ quan, lái xe khách không thể hình dung được xe cứu hỏa nhập vào cao tốc từ đường đó, lại đi vào làn đường số 1. Bởi vậy, có thể trong trường hợp này tài xế xe khách giật mình, không xử lý kịp.

Tuy nhiên, Đại tá Trần Sơn cho rằng, trong trường hợp này, lái xe khách thiếu quan sát, không biện minh là xe cứu hỏa xuất hiện đột ngột, vì lái xe phải có trách nhiệm quan sát để đảm bảo an toàn khi tham giao giao thông.

Còn về phần lái xe cứu hỏa, theo Đại tá Trần Sơn, đã nhập làn cao tốc chưa cẩn thận, thiếu chú ý quan sát, không đi vào làn đường khẩn cấp ngay mà lại cho xe cắt chéo mặt đường, đi vào làn đường số 1 (làn xe lưu thông với tốc độ 100km/h).

Đại tá Trần Sơn cho rằng, đây là vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây ách tắc giao thông chính tuyến nhiều giờ, do vậy cơ quan điều tra của Công an TP Hà Nội phải vào cuộc điều tra.

Cơ quan điều tra phải làm rõ, trên cơ sở clip phải xem xe chạy trước xe khách có làm hạn chế tầm nhìn của tài xế hay không. Đồng thời cơ quan điều tra sẽ tính toán và trưng cầu giám định xem với khoảng cách, tốc độ xe khách thì có thể phát hiện xe cứu hỏa hay không.

Vụ việc đã có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra cần xem xét khởi tố vụ án hình sự. Khi khởi tố trình tự điều tra sẽ tuân theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Từ đó cơ quan điều tra sẽ đưa ra kết luận nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan./.

Đại tá Trần Sơn: Sự việc xảy ra rồi, chúng ta cần điều tra, kết luận chính xác nguyên nhân, từ đó để rà soát lại các văn bản pháp luật trên đường cao tốc, điều chỉnh lại an toàn trên đường cao tốc xem có sơ hở gì không, để mình có đề xuất những biện pháp phòng ngừa như sửa văn bản, nghiên cứu thêm biển báo. Thông qua vụ việc này để mọi người lấy đó làm bài học kinh nghiệm nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người khác.

Việt Đức/VOV.VN

7 nhận xét:

 1. Sự việc xảy ra rồi, chúng ta cần điều tra, kết luận chính xác nguyên nhân, từ đó để rà soát lại các văn bản pháp luật trên đường cao tốc, điều chỉnh lại an toàn trên đường cao tốc xem có sơ hở gì không, để mình có đề xuất những biện pháp phòng ngừa như sửa văn bản, nghiên cứu thêm biển báo. Thông qua vụ việc này để mọi người lấy đó làm bài học kinh nghiệm nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người khác.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đồng ý với ý kiến xe cứu hỏa là phương tiện được ưu tiên số 1 theo Điều 22, Luật giao thông đường bộ. Xe cứu hỏa được đi vào đường ngược chiều, đường cấm và không bị hạn chế tốc độ. Tuy nhiên đấy là trong những trường hợp mà xảy ra tình huống khẩn cấp mà cần đến xe cứu hỏa, vấn đề chúng ta đặt ra là có đám cháy, hay trường hợp nào cần gọi xe cứu hỏa hay không, chúng ta phải lường trước trường họp là xe cứu hỏa làm dụng quyền ưu tiên của minh để đi ngược chiều thì rõ ràng là xe cứu hỏa sai phạm chứ không thể đổ lỗi cho xe khách được.

  Trả lờiXóa
 3. Trong trường hợp này, tôi nhận thấy cần phải điều tra làm rõ cac stinhf tiết của vụ tai nạn thì mới đưa ra kết luận được về lỗi cũng như trách nhiệm của các bên liên quan. Bởi có nhiều trường hợp, có thể là do tình trạng khẩn cấp quá gấp mà xe cứu hỏa mất kiểm soát trong việc nhập làn gây ra tai nạn mặc dù sự việc đó là hoàn toàn đúng theo luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên cũng phải căn cứ vào tình huống cụ thể xem xe cứu hỏa có trong tình trạng đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp thật sự hay không. Còn bên xe khách, xem có sự cố khách quan nào tác động đến làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, sự kiểm soát của lái xe hay không, nếu có thì phải xem xét lại, còn không thì trường hợp này xe khách là vi phạm.

  Trả lờiXóa
 4. Dù có được ưu tiên hay không thì việc tham gia giao thoong phải đảm bảo an toàn, tính mạng cho người tham gia giao thông lên hàng đầu. qua băng hình có thể thấy xe cứu hỏa vào cao tốc với tốc độ lớn, không lựa thời cơ nhập đường có lẽ là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn này. Tài xế lái xe khách có lẽ cũng muốn bảo vệ 40 mạng người trên xe khách nên mới có quyết định liều lĩnh như vậy, chúng ta hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định một việc gì đó, kẻo lại kéo theo những hệ lụy không mong muốn

  Trả lờiXóa
 5. Dù gì thì sự việc cũng đã xảy ra rồi, thế mới biết trong luật giao thông của ta vẫn còn nhiều kẽ hở, vẫn còn những điều chưa cụ thể để đến lúc xảy ra sự việc rồi đem ra cãi nhau. Hy vọng sau sự việc lần này thì chúng ta sẽ có những quy định rõ ràng hơn, cụ thể hơn để người tham gia giao thông hiều được, chấp hành tốt, tránh để xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 6. Vụ việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm nên cần xem xét để khởi tố hình sự.Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng ,gây thiệt hại người và của vô cùng to lớn,gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền và được đông đảo dư luận quan tâm. Cơ quan CA công an Hà Nội cần nhanh chóng điều tra, xác minh về vụ việc,về nguyên nhân của vụ tai nạn và trách nhiệm của những người liên quan. Vụ tai nạn này sẽ là bài học cho người dân để họ nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa

 7. Tâm Minh Nguyễn
  7 giờ ·
  NÓI THÊM VỀ LỖI CỦA LÁI XE KHÁCH TRONG VỤ TAI NẠN TRÊN ĐƯỜNG CAO TỐC GIỮA XE KHÁCH VÀ XE CHỮA CHÁY TẠI NÚT GIAO HỒNG VÂN - THƯỜNG TÍN.
  Xét tình huống và địa điểm xảy ra tai nạn từ clip của camera giám sát giao thông, giám định đồng hồ đo tốc độ trên các xe bị nạn và lời khai của các nhân chứng thì lái xe khách ít nhất đã vi phạm về tốc độ và trước đó ít giây đã chạy sai làn.
  1- Trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có hai loại tốc độ cho hai làn xe: Làn xe con ở trong cùng (làn 1) quy định tốc độ tối đa 100 km/h. Làn xe khách trên 16 chỗ và xe tải (làn 2) quy định tốc độ tối đa 80 km/h. Lái xe khách 45 chỗ đã chạy tới 88 km/h khi xảy ra va chạm. Đây là lỗi tốc độ mà các phóng viên báo chí cũng như mấy công dân mạng có ác ý, thậm chí là "thù oán" với Công an cố tình lờ đi.
  2- Cách nút giao Hồng Vân - Thường Tín về phía Nam 200 m theo chiều từ Cầu Giẽ lên Pháp Phân đã cắm biển hạn chế tốc độ dưới 60 km/h đề bảo đảm cho xe đang chạy trên cao tốc có thể rẽ vào lối ra cao tốc. Lái xe khách đã chạy với tốc độ 88 km/h ở ngay trên nút giao này cũng đã vi phạm về tốc độ. Đây cũng là lỗi của lái xe khách mà những kẻ nhăm nhăm bênh vực lái xe khách cố tình lờ đi.
  3- Báo chí đã nhét chữ vào miệng ông Đỗ Đức Cương, trưởng Công an huyện Thường Tín bằng cách dẫn bậy lời ông ấy rằng: Xe khách đã chạy với tốc độ 88 km/h và đây là tốc độ cho phép trên cao tốc. Xin lỗi nhé, thẩm quyền xử lý tất cả các vụ việc về giao thông trên đường cao tốc thuộc về Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, không thuộc thẩm quyền của Công an địa phương có cao tốc đi qua.
  4- Theo lời khai của nhân chứng có mặt tại hiện trường thì trước khi vào nút giao, lái xe khách biển số 29B-978-43 đã vượt một xe con từ bên phải, lấn vào làn dừng xe khẩn cấp rồi tạt ra làn 2 trước khi va chạm với xe chữa cháy.
  Thế nhé ! Những kẻ xuyên tạc, cắt xén thông tin, nhét chữ vào miệng người khác trong vụ này hãy im mồm đi !

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog