Chia sẻ

Tre Làng

Khoa Báo chí &Truyền thông lên tiếng về nghi án Trưởng ban Truyền hình báo Tuổi Trẻ Hiếp dâm

Khoai@

Thêm một hành động cụ thể của các thầy cô giáo trường Nhân văn để bảo vệ học trò của mình. Đây là phản hồi của Khoa Báo chí& Truyền thông về thông báo của báo Tuổi trẻ về vụ Trưởng ban Truyền hình của báo dính nghi án hiếp dâm một nữ CTV - là sinh viên của Khoa, khiến cô gái này phải đưa ra quyết định tiêu cực là tự tử, nhưng bất thành.***

Khoa Báo chí và Truyền thông
Số:06/2018/KBC-CV

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
***
TP.HCM, ngày 1 tháng 04 năm 2018

Kính gửi: BAN BIÊN TẬP BÁO TUỔI TRẺ

Tập thể thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng tôi gửi đến Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ công văn này như một tâm thư để trao đổi thẳng thắn về vụ việc tai tiếng mới đây liên quan đến ông Đặng Anh Tuấn (trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ) và SV CCC (CTV báo Tuổi Trẻ).

Mặc dù thông tin về vụ việc này bùng lên trên môi trường mạng xã hội từ chiều ngày 18/4, nhưng chúng tôi với tất cả sự tôn trọng báo Tuổi Trẻ - một đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thức của Quý Báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn cũng là giá trị mà báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gầy dựng và giữ gìn.

Chúng tôi đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác của nhà báo Đặng Anh Tuấn để giải trình làm rõ vụ việc, nhưng chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng, nội dung thông cáo báo chí mà Tuổi trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên báo Tuổi Trẻ online chiều ngày 19/4/2018 khiến chúng tôi rất thất vọng. Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là SV CCC đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình. Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là SV CCC đã phải chịu đựng một bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại.

Chúng tôi muốn chuyển đến Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ SV đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo. Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban biên tập báo Tuổi Trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ khi vụ việc này bị tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý vị nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu báo Tuổi Trẻ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn Quý Ban biên tập báo Tuổi trẻ lưu ý, cách đối mặt và xử lý vụ việc lần này có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự tin tưởng vào giá trị đạo đức và năng lực của báo Tuổi Trẻ trong lòng không chỉ của các SV khoa Báo chí và Truyền thông, mà còn của đa số độc giả vốn đã dành sự yêu mến và tín nhiệm cho báo Tuổi Trẻ.

Chúng tôi cũng hiểu rõ, rằng còn rất nhiều việc phức tạp cần tiến hành trên tinh thần tôn trọng chứng cứ khách quan để làm rõ bản chất của vụ việc này, nhưng chúng tôi cũng kêu gọi Ban biên tập báo Tuổi Trẻ can đảm nhìn xuyên qua lớp vỏ của những chứng cứ đôi khi mỏng manh nhưng đủ để nhận chân sự thật, dù có thể khó đủ để trở thành những chứng cứ hiệu lực về mặt pháp lý.

Trân trọng!
TM. BAN CHỦ NHIỆM KHOA
Trưởng khoa
TS. Huỳnh Văn Thông

***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog