Chia sẻ

Tre Làng

Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đặt mục tiêu chấm dứt đối đầu

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok cho biết tại phiên họp sáng 27/4 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh rằng ông tới Hàn Quốc với mục đích chấm dứt đối đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Kim Jong-un đảm bảo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng “ông sẽ không bị đánh thức vào mỗi buổi sáng sớm nữa”, hàm ý rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Trước khi diễn ra cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố sẽ ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian diễn ra các nỗ lực ngoại giao. Tuyên bố này đã nhận được sự hoan nghênh của Hàn Quốc cũng như quốc tế. 

Trong phát biểu của mình, ông Kim Jong-un cũng đề cập vụ pháo kích của Triều Tiên vào hòn đảo tiền tiêu của Hàn Quốc năm 2010, và bày tỏ mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh này "có thể hàn gắn vết thương của người dân". 

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cuộc thảo luận ngày hôm nay "diễn ra rất tốt đẹp" và nhấn mạnh đây sẽ là "món quà cho cả thế giới". 

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã cam kết nỗ lực để đạt tiến triển tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này, nhằm "đạt một thỏa thuận lớn", và "viết nên một chương mới trong quan hệ hai nước".

Theo đài KBS của Hàn Quốc, việc ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên Triều và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cùng tham gia phiên họp buổi sáng 27/4 nói trên cho thấy vai trò quan trọng của những nhân vật này trong các mối quan hệ liên Triều trong tương lai, việc phi hạt nhân hóa và nỗ lực hướng đến đảm bảo một hệ thống hòa bình.

TTXVN/Báo Tin tức

6 nhận xét:

 1. việc ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên Triều và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cùng tham gia phiên họp buổi sáng 27/4 nói trên cho thấy vai trò quan trọng của những nhân vật này trong các mối quan hệ liên Triều trong tương lai, việc phi hạt nhân hóa và nỗ lực hướng đến đảm bảo một hệ thống hòa bình.

  Trả lờiXóa
 2. Nước cờ của TRiều Tiên làm cho cả thế giới bất ngờ. Điều đó đúng là thật bất ngờ với cách đi chính trị đó. và bước đi này là tốt hay xấu cũng là điều chưa biết vì chúng ta còn chờ động thái của Mỹ như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. Triều Tiên cũng có thiện chí đấy chứ, họ cho thấy không phải lúc nào mình cũng cục súc đem vũ khí hạt nhân ra để dọa, họ cũng muốn được làm bạn, được các quốc gia nhìn nhận và trên hết làm hòa với người anh em miền Nam. Rất mong chờ vào một kết quả tốt đẹp từ cuộc gặp này.

  Trả lờiXóa
 4. Sau những ném bom và cáo buộc đầu độc, cuối cùng cũng có điểm sáng về tình hình chính trị thế giới, có thể thấy hai nước đã rất nỗ lực trong việc làm hòa. Đây là kết quả đến từ mong muốn chung hòa bình đoàn kết từ hai nước chứ không phải từ lợi ích vị kỷ, rất hoan nghênh những gì mà Triều Tiên và Hàn quốc đang thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Triều Tiên cũng có thiện chí đấy chứ, họ cho thấy không phải lúc nào mình cũng cục súc đem vũ khí hạt nhân ra để dọa, họ cũng muốn được làm bạn, được các quốc gia nhìn nhận và trên hết làm hòa với người anh em miền Nam. Rất mong chờ vào một kết quả tốt đẹp từ cuộc gặp này.

  Trả lờiXóa
 6. Cùng chung tổ tiên, dòng máu lẽ nào cứ phải đối chọi nhau. Tôi nghĩ có lẽ cả nước máu chiến như Triều Tiên cũng chỉ là gồng mình bên ngoài thôi, bên trong họ vẫn là muốn hòa bình, nên hòa bình độc lập không phải ngả theo phe nào. tôi mong vào một nền hòa bình lâu dài giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage