Chia sẻ

Tre Làng

Bài 1: BIẾN KHÔNG TRANH CHẤP THÀNH TRANH CHẤP VÀ MƯU ĐỒ "CHẸN HỌNG" VIỆT NAM

Bài chép nguyên văn từ VietTimes để tham khảo

Bài 1: Biến không tranh chấp thành tranh chấp và mưu đồ “chẹn họng” Việt Nam

Thu Thủy

VietTimes -- Từ đầu tháng 7, Trung Quốc đã cho tàu thăm dò khảo sát Địa chất biển 8 (HaiyangDizhi Ba hao) cùng các tàu hải cảnh hộ tống xâm phạm, hoạt động trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở gần bãi Tư Chính. Đến nay các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động phi pháp tại vùng biển này.

Tàu "Địa chất biển - 8" của Trung Quốc (trước) cùng tàu hộ tống hoạt động thăm dò trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Phía Trung Quốc ngụy biện cho hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được quy định theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên, là: vùng biển này nằm trong “Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự ý vạch ra, chiếm tới 90% diện tích Biển Đông, chồng lên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số nước khác như Indonesia, Philippines, Malaysia...

Trong phán quyết về vụ kiện Biển Đông năm 2016 mà Philippines tiến hành đối với Trung Quốc, Tòa trọng tài biển quốc tế Hague đã kết luận: cái gọi là “Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự ý vạch ra là yêu sách vô lý và không có hiệu lực.

Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam qua con đường ngoại giao và các hành động kiên quyết trên thực địa cùng sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn không chịu rút các tàu xâm phạm rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Sau một thời gian im ắng, truyền thông Trung Quốc gần đây đã lên tiếng biện minh cho hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam ở bãi Tư Chính, vu cáo Việt Nam, đồng thời bộc lộ rõ mưu mô, ý đồ của họ.

Tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu trên vùng biển gần bãi Tư Chính

Một trong những cơ quan truyền thông đi đầu trong việc này là trang Sohu – trang truyền thông đa phương tiện lớn bậc nhất Trung Quốc. Trong bài viết đăng tải ngày 9/8 với nhan đề “Thu hồi bãi Vạn An (Tư Chính) như sau: Trung Quốc nhảy vào, biến nơi Việt Nam một mình khai thác thành khai thác chung, dần dần đuổi cổ thế lực bên ngoài”.

Bài viết đã không hề giấu diếm ý đồ biến khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam từ vùng biển không tranh chấp thành tranh chấp để kiếm lợi cùng mưu đồ lâu dài của Trung Quốc.

Sohu viết: “Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam tại vùng biển Vạn An (tức Tư Chính của Việt Nam, sau đây viết là Tư Chính) kéo dài từ tháng 6 đến tháng 7, tới nay không có dấu hiệu giảm bớt. Theo tin tức mới nhất, để đáp lại các hoạt động thăm dò của Nga và Việt Nam, Cảnh sát biển Trung Quốc đã gửi hạm tàu Hải cảnh số 3901 đến đây để bảo vệ quyền lợi của mình. Tàu này có lượng giãn nước mãn tải lên tới 12.000 tấn có thể nói là càn lướt các tàu công vụ của Việt Nam. Hiện nay, Cảnh sát biển Trung Quốc có hai tàu hải cảnh cỡ vạn tấn, chiếc còn lại là số 2901, được triển khai ở biển Hoa Đông để đối phó với tình hình quần đảo Điếu Ngư. Con tàu này từng được truyền thông Nhật Bản gọi là “Quái thú vạn tấn”. Cảnh sát biển Trung Quốc còn điều động tàu cảnh sát biển Type 718 số hiệu 35111...

Sau chiến thắng của các cuộc đối đầu, Việt Nam đã khoan hàng chục giếng dầu ở vùng biển Tư Chính và xây dựng một số nhà giàn bằng thép trên biển. Sản xuất dầu ở Tư Chính đã trở thành một nguồn quan trọng của GDP Việt Nam. Cuộc đối đầu lần này cũng xoay quanh dầu mỏ và lợi ích kinh tế là nguyên nhân căn bản. Nguyên nhân khởi đầu là Việt Nam lôi kéo một công ty dầu khí của Nga chuẩn bị mở một mỏ dầu mới gần bãi Tư Chính. Thế là phía Trung Quốc liền phái tàu “Địa chất biển số 8” tới để quấy rối, tiến hành tác nghiệp thăm dò dầu khí ở cùng khu vực biển. Vì thế hai bên triển khai đối đầu nhau.

Cả hai bên đều đưa tới một số lượng lớn tàu cảnh sát biển. Trung Quốc thậm chí đã đưa tới con tàu vạn tấn Tư Minh (Si Ming hao). Tuy nhiên, cả hai bên đều rất kiềm chế và vẫn đang tìm kiếm các kênh đối thoại để giải quyết ổn thỏa. Xem xét tình hình hiện tại, không có khả năng phải dùng đến chiến tranh.

Nhà giàn của hải quân Việt Nam chốt giữ trên bãi Tư Chính

Theo suy đoán của người viết, lằn ranh của Trung Quốc là chống lại các hoạt động khai thác của Việt Nam tại bãi Tư Chính, khiến nó trở thành một bong bóng xà phòng và cho cái tát cảnh cáo phía Nga, đừng chơi trò dao hai lưỡi, phía trước gọi nhau anh em đằng sau đâm dao vào lưng. Trung Quốc hàng năm phải bỏ tiền nhập khẩu dầu của Nga với giá cao hơn mức bình quân quốc tế, còn Nga lại khai thác dầu cho Việt Nam ở Biển Đông. Thật chẳng ra làm sao”.

Bài viết phân tích: “Bãi Tư Chính là rạn san hô gần nhất với bờ biển Nam Việt Nam. Mỏ dầu Tư Chính gần đó là một trong ba mỏ dầu lớn ở Biển Đông. Dù về giá trị kinh tế hay giá trị địa chiến lược đều có ý nghĩa trọng đại đối với Trung Quốc. Một khi được lấp biển tạo thành đảo, nó sẽ là con Hổ cản đường Việt Nam, tựa như việc đóng cái đinh trực tiếp trước mặt đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Nó sẽ làm cho Việt Nam cảm thấy như bị chẹn ngang cổ họng."

Thậm chí, tác giả còn lớn tiếng dọa nạt: “Khả năng lấp biển tạo đảo mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Nếu Trung Quốc hiện không xua đuổi người Việt Nam, cũng hoàn toàn có thể lấp biển tạo đảo trên vùng biển này và cuối cùng thành lập một căn cứ ở đây. Để đối phó với Việt Nam, Trung Quốc cần phải có biện pháp cứng rắn. Bồi đắp tạo đảo sẽ không chỉ cho phép Trung Quốc thiết lập một căn cứ lâu dài ở đây, mà còn thực sự biến việc độc quyền khai thác của phía Việt Nam thành cùng nhau khai thác. Khả năng chỉ có ở Trung Quốc là điều mà Việt Nam không ngờ tới.

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam 

Việt Nam đã xây dựng khá nhiều nhà giàn ở bãi Tư Chính. Trung Quốc gọi là nhà treo trên chân đế. Các nhà treo này của Việt Nam không sánh được các nhà treo ngoài khơi của Hàn Quốc trên rạn san hô Suyan. Cấu trúc đơn giản, thiết bị đơn nhất, xem chừng lạc hậu... Do đó, khả năng chiến đấu thực tế của các nhà giàn này không lớn và chỉ có thể đảm đương chức năng quan sát, giám sát. Dường như mỗi khi có bão chúng sẽ lung lay”.

Tác giả bài báo tiếp tục lên giọng: “Cùng với việc các lực lượng trên biển của Trung Quốc đang dần hùng mạnh, cần phải dùng thép cứng làm lưỡi kiếm. Chủ quyền bị mất ở Biển Đông phải được đòi lại. Dùng hệ thống sức mạnh để chiếm cứ trước các nơi địa hình có lợi cùng nhau khai thác, dần dần giành lấy ưu thế cạnh tranh; sử dụng nhiều phương thức chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, thực thi pháp luật và dân gian, cuối cùng phải trở lại những thứ của tổ tiên Trung Quốc”.

Bài báo kết luận: “Lần này, chúng ta chủ động ra tay có thể nói là rửa bụi cho vụ “Haiyangshiyou 981”. Khi đó, con tàu khoan HYSY 981 bị Việt Nam buộc phải rút khỏi vùng biển đảo Trung Kiến (tức Tri Tôn), mà vẫn gây ra một vụ tưng bừng. Do đó, lần này Việt Nam không dám làm một mình và kéo người Nga chống lưng. Họ không để ta khai thác, chúng ta cũng không để Việt Nam khai thác. Cục diện này, ít nhất cũng thể hiện trạng thái cân bằng. Trên thực tế, Trung Quốc không thiếu gì chút dầu đó ở Biển Đông. Nhưng đối với Việt Nam thì khác. Việt Nam không có mỏ dầu nào trên đất liền. Tất cả đều ở Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông. Mỏ dầu mới bị Trung Quốc bóp nghẹt, chỉ dựa vào mỏ cũ thì không đáp ứng đủ nhu cầu. Trước cửa có dầu mà không khai thác được, phải bỏ ngoại tệ để mua, người Việt Nam hẳn phải tức tối”.

(Còn tiếp)

16 nhận xét:

 1. Nếu chúng ta chỉ biết "nộ khí xung thiên" khi chủ quyền của đất nước bị xâm phạm mà không biết khôn ngoan, khéo léo để xử trí khủng hoảng thì chiến tranh sẽ ập đến bất cứ lúc nào. Thậm chí, chúng ta có thể trở thành "lính xung kích" đánh nhau chí chết để kể khác hưởng lợi. Vì thế, chúng ta đã và đang làm mọi cách để tránh một cuộc xung đột quân sự.TRÁI TIM NÓNG LUÔN CẦN ĐƯỢC ĐIỂU KHIỂN BỞI CÁI ĐẦU LẠNH

  Trả lờiXóa
 2. Việc 9 đường của phía Trung QUốc đưa ra là hoàn toàn bịa đặt và không hề được công nhận của phía liên hợp quốc và luật biển , hơn thế nữa nó còn chiếm gần hết biển Đông thì đây là hoàn toàn quá vô lý. Bởi thế việc phía Trung Quốc lấy cớ đó chỉ là hình thức bịa đặt nhằm chiếm lấy biển đông của Việt Nam và đang có mưu đồ gây mâu thuẫn hai nước mà thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo là cuộc chiến căng go, quyết liệt, không có lúc nào ngưng nghỉ, bởi lẽ chẳng thể buộc các nước láng giềng xóa bỏ âm mưu bành trướng, chiếm đoạt các lợi ích trên biển của Việt Nam được. Nhưng với ý chí quyết tâm bám biển, giữ chủ quyền của của các lực lượng chấp pháp, chắc chắn chúng ta sẽ bảo vệ các chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển Đông

  Trả lờiXóa
 4. Thái độ kiên quyết về nguyên tắc nhưng mềm dẻo, kiềm chế, khéo léo vận dụng chính sách cân bằng quan hệ quốc tế của Việt Nam đã không cho Trung Quốc bất cứ cơ hội nào để làm phức tạp thêm tình hình, có bé xé ra to nhằm tạo thêm lý do gây sức ép với Việt Nam. Việc Trung Quốc cứ nhất quyết sử dụng áp lực bằng các phương tiện bán vũ trang và dân sự nhằm tạo cớ gây hấn không những không đem lại kết quả trong việc phân định một cách công bằng, bình đẳng chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng theo công pháp quốc tế mà còn chuốc thêm thù oán và làm tăng thêm sự nghi ngờ của các nước đối với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Là một trong các quốc gia tiếp giáp với Biển Đông, Trung Quốc cần chứng tỏ mình là một cường quốc có trách nhiệm, có thiện chí chứ không phải là một “đấu sĩ” chỉ biết sử dụng “cơ bắp” trong ứng xử ở Biển Đông.Mục đích tối cao của Trung Quốc là vừa dùng củ cà rốt “gác tranh chấp, cùng khai thác” làm cái bẫy để lôi kéo Việt Nam theo Trung Quốc; vừa dùng áp lực chính tri-quân sự để răn đe Việt Nam. Nhưng Việt Nam năm 2019 đã khác hơn nhiều, có vị thế mạnh hơn nhiều cả về hình thức và thực chất so với cách đây 5 năm, 10 năm. Việt Nam có đủ lực lượng, phương tiện và ý chí để tự bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của mình trên các vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam theo quy định của UNCLOS-1982.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta thề trước tổ tiên là sẽ giải phóng Hoàng Sa, Trường Sa đã rơi vào tay Tàu cộng.

  Trả lờiXóa
 7. Trung quốc thì đều lâu nay rồi, ai cũng biết, chúng muốn chiếm các đảo của chúng ta, chugns muốn lấy biển của chúng ta, chúng muốn dầu mỏ của chúng ta. Nhưng Trung quốc quá lớn, điều đó được cả thế giới công nhận rồi, chúng ta nên có nhwungx biện phaspp thật không khéo, phù hợp để bảo vệ lợi ích của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng tôi lên án sâu sắc hành vi của Trung Quốc khi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm luật biển quốc tế 1982 khi mà Trung Quốc là một thành viên. Quân và dân Việt Nam kiên quyết sẽ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của ông cha, khôn khéo đấu tranh không để Trung Quốc thực hiện được âm mưu và tham vọng độc chiếm Biển Đông này.

  Trả lờiXóa
 9. Hơn lúc nào hết nhân dân chúng ta cần phải đoàn kết, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Bình tĩnh, khôn khéo trong các hoạt động để tránh các âm mưu lợi dụng vấn đề phức tạp trên biển này để kích động biểu tình gây mất an ninh trật tự trên đất liền, gây bất lợi trong các hoạt động của Đảng và Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Với luận điệu trả lời cho việc tàu của Trung Quốc hoạt động trong thời gian vừa qua là vùng biển này nằm trong “Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự ý vạch ra, chiếm tới 90% diện tích Biển Đông, chồng lên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số nước khác như Indonesia, Philippines, Malaysia.. những hành động cho thấy dã tâm và thâm độc rất lớn của nước bạn… tuy nhiên chúng ta để đói phó với những hành động như vậy cần phải khôn khéo, có trái tim nóng và cái đầu lạnh.

  Trả lờiXóa
 11. Với những hành động cho thấy tham vọng của trung quốc hết sức thâm độc,và dường như chúng đang tìm mọi cách tiến hành trong nước cũng như trên trường quốc tế đó là hành động vừa ăn cắp, vừa la làng.Trước những vụ việc diễn ra phức tạp như vậy trước hết người dân cần phải ủng hộ và tin tưởng con đường đối ngoại của Đảng Nhà nước ta, không có những hành động quá kích, tránh bị địch lợi dung.

  Trả lờiXóa
 12. Với những hành động đang xảy ra trên Bãi Tư Chính thì một lần nữa chúng ta thấy được âm mưu hoạt động và tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc, muốn biến Tư Chính thành khu vực tranh chấp quân sự, "chẹn họng" Việt Nam. Với sự lãnh đạo của Đảng và tinh thần yêu nước đoàn kết của nhân dân ta, chúng ta quyết tâm giữ vững từng tấc đất, từng phần lãnh thổ, từng vùng biển đảo thiêng liêng của dân tộc, đánh đuổi tất cả các loại giặc chống phá lại sự phát triển của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động của Trung Quốc trên bãi tư chính bộc lộ rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của giới chính trị nước này. Biển đông, nơi có chủ quyền của việt nam và một số nước ĐNA khác, vẫn luôn là miếng mồi béo bở mà Trung Quốc muốn độc chiếm, giành lợi ích cho riêng mình. Đối xử với nước lớn phải khôn khéo, đối với Trung Quốc thì VN ta càng phải khôn khéo, linh hoạt, tỉnh táo hơn nhiều lần để vừa giữ vững từng tấc đất thiêng liên của tổ quốc, vừa có điều kiện phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Thật ra cũng chính những lời đồn thổi của dư luận về vấn đề tàu trung quốc ở biển đông nên việc nhìn nhận vấn đề trở nên phức tạp hơn và ngày càng khó kiểm soát hơn.Vì vậy tốt nhất người dân cần phải có một thái độ đúng mực không nghe theo những lời rêu rao trên mạng, và ủng hộ đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 15. Những gì mà phía Trung Quốc đưa ra chỉ là những sự bịa đặt ra và cũng như là những căn cứ không có cơ sở trong việc chiếm Biển Đông của Việt Nam mà thôi. Vì thế mà việc phía Trung QUốc nói về 9 đoạn thực chất cũng chỉ là chúng bịa ra mà thôi chứ chả có gì mà 9 đoạn của chúng cả. Vì thế chúng ta cần khéo léo để xử lý vấn đề này chứ không thể mắc bẫy của chúng của vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc triển khai các tàu hoạt động trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đây là hành động ngang ngược phải bị lên án mạnh mẽ; Việt Nam kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành động trên của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog