Chia sẻ

Tre Làng

DỰNG CHUYỆN TÀO LAO ĐỂ MÓC TÚI ĐỒNG HƯƠNG

“Dựng chuyện tào lao để móc túi đồng hương”!

TƯ NGUYÊN

Năm 2016, sau khi sự cố môi trường liên quan Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xảy ra ở bốn tỉnh miền trung, Chính phủ Việt Nam, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Trước thái độ kiên quyết của Việt Nam, FHS đã phải đền bù thiệt hại gây ra, cam kết nhanh chóng khắc phục sự cố, áp dụng công nghệ bảo đảm đạt được các tiêu chuẩn theo quy định.

Đến nay, cuộc sống các địa phương liên quan sự cố đã trở lại bình thường, môi trường biển đã được bảo đảm, ngư dân tiếp tục ra khơi, những khu du lịch ven biển tấp nập du khách... FHS đã khắc phục, hoàn tất lỗi vi phạm cuối cùng, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường ổn định, phát triển bền vững, và Bộ TN&MT đã đưa FHS vào “chế độ giám sát đặc biệt, nghiêm ngặt”.

Thế nhưng, một số kẻ vẫn phớt lờ thái độ kiên quyết của Chính phủ Việt Nam, phớt lờ các biến chuyển tích cực và hiệu quả, tiếp tục cố tình dựng chuyện để vu cáo Chính phủ Việt Nam, tổ chức các hoạt động trục lợi mà nổi lên là hoạt động của tổ chức gọi là “hội công lý cho nạn nhân Formosa (JFFV)” lập tại Mỹ. Hể hả vì có sự ủng hộ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Hoàng Đức Oanh, Linh mục Nguyễn Văn Hùng - người Australia gốc Việt hiện sống ở Đài Loan (Trung Quốc) và được coi là “cánh tay nối dài” của tổ chức khủng bố “Việt tân”, JFFV làm rùm beng việc kiện tụng và tiến hành tổ chức gây quỹ ở một số nơi...

Nhưng chiêu trò trục lợi của mấy kẻ trong JFFV đã bị vạch mặt, điển hình là trò “dạ tiệc ca nhạc gây quỹ 2019” quyên góp tiền bạc kiện FHS tại Đài Loan (Trung Quốc) do JFFV tổ chức ngày 4-8-2019 tại San Jose (Mỹ). 

Trong số người phê phán, có các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Như: ông Nguyễn Tấn Thọ đã kể rành rẽ: “Vì lịch sự tôi chỉ chống âm thầm bằng cách không tham dự ban tổ chức, không tham dự dạ tiệc, dù nhận được lời mời rất trân trọng”; Luật sư Hoàng Duy Hùng quả quyết: “Nếu là tôi, tôi sẽ không nhận hồ sơ”; ông David Nguyễn coi là “hoang tưởng”; ông Minh Giang chỉ rõ đó là “chuyện tào lao”...! 

Dư luận người Mỹ gốc Việt cho rằng mấy kẻ bày ra trò kiện cáo đã làm một việc kỳ quái là: người ở nước A kiện ra tòa án ở nước B về một sự kiện xảy ra ở nước C, trong khi người ở nước A không mảy may có liên quan và việc đền bù đã giải quyết ổn thỏa! Rồi họ liên tưởng đến “chương trình văn nghệ gây quỹ” ủng hộ cái gọi “dự luật SJR5 giúp định cư thương phế binh” do nghị sĩ bang California Janet Nguyễn bày vẽ; đến khi Janet Nguyễn mất chức thì “SJR5” biến mất, tiền quyên góp cũng không còn tăm hơi; hoặc là chuyện Nguyễn Đình Thắng kêu gọi mỗi người góp trước 10.000 USD để anh ta giúp “kiện đòi lại nhà cửa” ở Việt Nam, rồi cũng chẳng đâu vào đâu. Họ chỉ rõ: “Đây chỉ là nhóm hoạt đầu cơ hội như Nguyễn Đình Thắng, Nancy Bùi, Nam Lộc, Trịnh Hội...” và nhóm hoạt đầu này liên hệ mật thiết với tổ chức khủng bố “Việt tân”. 

Tóm lại, mọi ý kiến phản đối đều thẳng thắn vạch trần trò quyên góp là “dựng chuyện tào lao để móc túi đồng hương”. Rốt cuộc, chỉ những ai u mê tin theo rồi đóng góp là vừa tốn tiền vỗ béo những kẻ “hoạt đầu cơ hội”, vừa tự biến mình thành trò cười!

4 nhận xét:

  1. Không biết sau khi nhận được sự ủng hộ quyên góp sẽ có được bao nhiêu tiền chuyển về để giúp đỡ người dân hay là quỹ hội lập ra để lợi dụng lòng tốt của người khác, chia chát, vỗ béo cho nhau.Hiện này việc lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi, bày ra mấy cái chương trình gây quỹ tào lao xuất hiện ngày càng nhiều, thế nên khi chưa tìm hiểu kĩ càng thì đừng tin những cái chương trình vớ vẩn này, đồng hương cũng là đối tượng mà đám này lợi dụng để trục lợi là chuyện bình thường.

    Trả lờiXóa
  2. lợi dung fms đã có một số kẻ tiếp tục cố tình dựng chuyện để vu cáo Chính phủ Việt Nam, tổ chức các hoạt động trục lợi mà nổi lên là hoạt động của tổ chức gọi là “hội công lý cho nạn nhân Formosa (JFFV)” lập tại Mỹ, những hoạt động này lập ra mục đích của chúng cuối cùng cũng chỉ để kiếm cơm,kiếm cái gì đó để đổ vào mồm thôi, chuyện về fms nó đã là quá khứ rồi, bây giờ thử nhìn sự phát triển của Kỳ Anh nói riêng và Tỉnh hà tĩnh thử xem.

    Trả lờiXóa
  3. Những kẻ có tư tưởng phản động luôn muốn trục lợi cho bản thân bằng rất nhiều chiêu trò; trong đó có kêu gọi quyên góp; để móc túi những người nhẹ dạ cả tin; mọi người hết sức cảnh giác không thể tin tưởng mù quáng được.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog