Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Bảo Hiểm Xã hội Việt Nam: CỰU THỨ TRƯỞNG LÊ BẠCH HỒNG BỊ ĐỀ NGHỊ MỨC ÁN TỪ 8 ĐẾN 9 NĂM TÙ

Khoai@

Phiên xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã diễn ra đến ngày thứ 3. Đại diện VKSND thành phố Hà Nội đã đưa mức án đề nghị với các bị cáo.

Đại diện VKSND thành phố Hà Nội cho rằng việc đưa các bị cáo ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"là có căn cứ đúng pháp luật. Hậu quả của vụ án đến nay là đặc biệt lớn. Hai cựu Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH)giữ vai trò chính. 

Bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), đại diện VKS nhận định, ông Hồng được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm theo đúng quy định. Tuy nhiên, bị cáo này đã cố ý cùng các thuộc cấp làm thủ tục, ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, sai đối tượng. 

Sai phạm của bị cáo Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 430 tỷ đồng (gồm cả tiền gốc và lãi). Đại diện VKS đề nghị HĐXX TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng từ 8 đến 9 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

Bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), VKS đánh giá, ông Ban là người được Nhà nước giao quản lý quỹ BHXH nhưng đã chỉ đạo nhân viên ký 11 hợp đồng cho Công ty ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH Việt Nam. Hành vi của ông Ban gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.270 tỷ đồng. Đại diện VKS đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Ban từ 15 đến 16 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

Đại diện VKSND thành phố Hà Nội cũng đề nghị mức án từ 15 đến 16 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư, kiêm Kế toán trưởng BHXH Việt Nam).

Hai bị cáo Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ, đều là cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính (nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư, BHXH Việt Nam), đại diện VKS cho rằng họ đã thực hiện tích cực chỉ đạo của Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban trong việc ký hợp đồng cho Công ty ALC II vay tiền không đúng đối tượng, trái quy định của Luật BHXH. Hành vi của hai bị cáo đã phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Hà từ 8 đến 9 năm tù, bị cáo Vỹ từ 3 đến 4 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên, sau là Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư, BHXH Việt Nam), đại diện VKS nhận định, bà Thủy đã không kiểm tra các thư bảo lãnh của Agribank. Đây là nguyên nhân khiến các Tổng Giám đốc của BHXH ký duyệt cho ALC II vay tiền. Bà Thủy bị VKS đề nghị nhận mức án từ 24 đến 30 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

5 nhận xét:

 1. Đúng là khi lò đã nóng thì củi tươi cũng đốt là có thật, đừng có nghĩ ở trên cao thì không ai sờ tới, mức án VKSND thành phố Hà Nội đã đưa mức án đề nghị với các bị cáo là hoàn toàn hợp lí và có thể nói đó là hình phạt thích đáng cho những kẻ thích "giàu" bằng tiền bẩn. Công cuộc này của bác Trọng có lẽ còn nóng hơn bao giờ hết, nên củi mục hay củi tươi thì cũng hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng!

  Trả lờiXóa
 2. VKSND đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo có phần nghiêm khắc nhưng là đúng bởi với những số tiền mà thất thoát thì mức án ấy có thấm vào đâu, để củng cố niềm tin nơi người dân thì có lẽ cần mạnh tay, nghiêm khắc trừng trị sai phạm, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, nếu không làm gương được mà còn mắc lỗi thì thôi, cho hết vào lò cho gọn.

  Trả lờiXóa
 3. bị cáo Lê Bạch Hồng "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", với mức án như vậy có thể thấy được sự minh bạch và công khai những ai có tội sẽ bị xử lý theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. bây giờ thì không có chuyện hạ cánh an toàn nữa nhe, dù là vè hưu rồi thì cũng phải moi lên nếu có vi phạm trong quá trình công tác, nhưn vậy mới làm gương cho kẻ khác, triệt tiêu được cái tư duy nhiệm kỳ của một số người trong các cơ quan nhà nước, làm thất thoát lớn cho quốc gia

  Trả lờiXóa
 5. Ông Lê Bạch Hồng cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH bị xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và đã bị VKS đề nghị mức án tù từ 8 đến 9 năm; đây là bài học đắt giá cho những việc làm sai trái do ông Hồng gây ra.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog