Chia sẻ

Tre Làng

CÓ KỶ LUẬT ĐƯỢC "LÃO PHẬT GIA"?

Có kỷ luật được “Lão Phật gia”?

TP - Dư luận quanh vụ gian lận thi cử tại Hà Giang lại nổi sóng, sau khi UBKT Tỉnh ủy Hà Giang quyết định thi hành kỷ luật khiển trách bà Triệu Thị Giang - em gái ông Triệu Tài Vinh (Phó ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy) vì nhờ người nâng điểm cho cháu (con gái ông Vinh), còn bà Phạm Thị Hà (vợ ông Vinh) phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm”. Và điều dư luận đặc biệt quan tâm: “Lão Phật gia” là ai, vì sao đến nay vẫn chưa lộ sáng?

Trả lời báo chí chiều 2/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: UBKT Tỉnh ủy đã làm rõ vụ việc con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH&ĐT) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT), nâng điểm cho con ông Vinh.

UBKT tỉnh có đầy đủ bằng chứng là những tin nhắn trao đổi giữa bà Triệu Thị Giang và ông Nguyễn Thanh Hoài về việc nhờ nâng điểm cho cháu ruột. Quá trình thẩm tra, bà Giang đã thừa nhận sự việc. Tuy nhiên, vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) “không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”, nên chưa có căn cứ kết luận vợ chồng ông Vinh, bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con.

Theo UBKT Tỉnh ủy Hà Giang, vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột, vi phạm quy định Những điều đảng viên không được làm, bà Triệu Thị Giang phải nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” - mức nhẹ nhất trong bốn hình thức kỷ luật của Đảng (Khiển trách - Cảnh cáo - Cách chức - Khai trừ). Còn bà Phạm Thị Hà – vợ ông Vinh, để em chồng tác động nâng điểm cho con, xét thấy vi phạm chưa đến mức kỷ luật nên chỉ phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.

Như vậy, cùng với việc hoàn tất Kết luận điều tra đưa vụ án ra xét xử, manh mối tác động, nhờ vả, nâng điểm cho con ông Triệu Tài Vinh đã được UBKT Tỉnh ủy Hà Giang làm rõ. Nhưng Hà Giang có bỏ sót đối tượng cần xem xét kỷ luật hay không?

Ngày 25/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định 08-QĐi/TW quy định về trách nhiệm nêu gương, tại Điều 3.(8) nêu rõ: “Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.

Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”. Căn cứ quy định, việc ông Vinh để em gái “tác động” nâng điểm cho con, không thể nói ông không có khuyết điểm gì.

Giải thích lý do ông Vinh chưa bị xem xét kỷ luật vì có em gái vi phạm và con gái được nâng điểm thi, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: Ông Vinh là Ủy viên Trung ương Đảng và đã chuyển công tác về Ban Kinh tế Trung ương. Việc kiểm tra, xác minh, kỷ luật về vụ việc trên thuộc thẩm quyền của Trung ương.

Còn nhớ tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm, là người đứng đầu tỉnh lúc đó, ông Vinh có trách nhiệm hay không, chắc ông biết rõ. Tháng 7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10 x 9 cm, trên giấy có ghi: “P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”.

Người có biệt danh “Lão Phật gia”, cho đến nay, vẫn chưa biết là ai. “Lão Phật gia” phải là một người có danh tính cụ thể, có quyền năng đến mức nào mới có thể “nhờ” nâng điểm cho thí sinh. Cần kiểm tra, làm rõ “Lão Phật gia” là ai để xử lý kỷ luật theo đúng quy định. 

NGUYỄN TUẤN

9 nhận xét:

 1. Chỉ là một cách nói do đám rận chủ 3 que nói quá lên rồi làm như ghê gớm để nhân dân thêm tò mò và hóng đến chuyện ông Triệu Tài Vinh bị xử lí thôi. Thế nhưng vì việc gì cũng phải đúng quy trình nên ông Vinh có bị xử lí hay không thì trách nghiệm không còn thuộc về tỉnh Hà Giang mà thuộc về thẩm quyền của Trung ương nên là hiện tại bây giờ chưa có gì thì đúng rồi

  Trả lờiXóa
 2. Rồi dần dần những ai liên quan cũng sẽ bị xử lí hết , đúng người đúng tội mà làm thôi. Chưa gì đã phải sồn sồn lên rồi. Ông Triệu Tài Vinh hiện tại giữ chức vụ phó bạn kinh tế trung ương thế thì quyền xử lí đâu thuộc về tỉnh Hà Giang nữa? Tại sao cứ phải bắt bẻ chuyện tỉnh này chưa có quyết định xử phạt với ông ta nhỉ. Chẳng có lão phật gia nào cả, lò đã nóng thì kể cả có là "lão phật gia" thì cũng đều cháy theo thôi

  Trả lờiXóa
 3. Lão phật gia là ai thì cũng là cách nói bóng nói gió của 1 số người ám chỉ ông Triệu Tài Vinh, việc có xem xét thi hành kỉ luật ông này hay không thì cần phải đánh giá, xem xét công khai, minh bạch, rõ ràng, không khoan nhượng. Bởi lẽ đã đốt lò thì củi to hay củi bé đều phải cháy, không thể có chuyện củi bé cháy rồi thì củi to giữ lại được, cái gì sai thì sửa mà hỏng thì nên bỏ đi.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn tương lai gần sẽ có những hình thức xử lí phù hợp đối với ông Triệu tài Vinh, kể cả em gái của ông ấy là bà Triệu Thị Giang là người trực tiếp nhờ vả nâng điểm cho cháu mình cũng đã có xử lí rồi vì việc xử lí bà Giang nằm trong quyền hành của UBND tỉnh Hà Giang, còn ông vinh thì thuộc về trung ương, nên tạm thời chưa có nhưng chắc chắn đúng người đúng tội thôi, sẽ có hình thức xử lí chứ đừng vội phát biểu liều

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả những sai phạm liên quan đến vụ nâng điểm ở Hà Giang đều phải được xem xét, xử lí và thậm chí là tiến hành kỉ luật. Triệu Tài Vinh hay ám chỉ lão phật gia gì gì đó thì giờ không thuộc thẩm quyền xử lí của tỉnh Hà Giang bởi lẽ ông này giờ chuyển công tác rồi, nếu có xử lí thì có chăng là lò ở chỗ khác đốt lên để củi tươi hay củi mọt đều cháy. Sai phạm thì khác lòi ra thôi, các vị cứ yên tâm, đừng gào lên làm gì.

  Trả lờiXóa
 6. không cần biết lão phật gia là ai . Người có biệt danh “Lão Phật gia”, cho đến nay, vẫn chưa biết là ai. “Lão Phật gia” phải là một người có danh tính cụ thể, có quyền năng đến mức nào mới có thể “nhờ” nâng điểm cho thí sinh. Cần kiểm tra, làm rõ “Lão Phật gia” là ai để xử lý kỷ luật theo đúng quy định

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang đã được phát hiện hơn một năm trước nhưng trước những qui định của Đảng thì cơ quan điều tra làm rõ những cá nhân là cán bộ Đảng viên có người thân trong vụ gian lận điểm thi năm trước. THeo những qui định của Đảng thì bà Triệu THị Giang bị kỉ luật còn về phận biệt danh " Lão phật gia" thì chỉ là những kẻ tung tin lên mà thôi chứ chưa xác định được

   Xóa
 7. Vụ nâng điểm thi cho con ông Vinh đã được điều tra, làm rõ; nhưng tất cả các trường hợp có liên quan đều phải bị xử lý, tránh tạo ra dư luận xấu trong xã hội.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog