Chia sẻ

Tre Làng

MỘT NGƯỜI VỪA QUA ĐỜI

Dương Tiêu: Một người vừa qua đời

Việc một người từ giã cõi đời thường do 3 nguyên nhân chính: Bị giết/ ám sát/ sát hại/ thủ tiêu (do một chủ thể khác tác động); tự tử (do chủ quan) và tai nạn (do khách quan). Tất nhiên cũng có lý do khác như thằng bồ cũ con hàng xóm thằng bạn chơi game với em dâu sếp tôi bị TNGT rồi tuần sau chết vì K vú. Cái này không nói. Tạm bàn về 3 khả năng trên trong vụ việc anh gì đó tre trẻ, giỏi giang, giữ chức vụ to to vừa qua đời.

1. Bị ám sát. Nếu các anh các chị mở Facebook thấy ai đó viết về 1 tiếng súng rồi dùng thuyết âm mưu quy chụp cho anh Nhạ tôi tổ chức ám sát thì tốt nhất unfollow chủ thớt đó đi, nếu mạnh mẽ hơn thì block luôn cho đỡ phải đọc những thứ nhảm nhí, bệnh hoạn.

Phân tích kỹ thuật:

Giả sử có tiếng nổ, tôi không rõ đúng sai vì nhà tôi cách Bộ 1,5 km theo đường 14 cm bay nên không nghe thấy, thì đó có thể là tiếng pháo hoa do một cậu sinh viên bắn chia sẻ với người yêu cũ vừa lấy đại gia. Hay tiếng mở sâm panh của một gia đình trí thức vui vì con gái không biết tiếng nước ngoài mà vẫn vào danh sách Phó Giáo sư sắp được thông qua. Chứ quyết không phải tiếng súng của vụ ám sát.

Quan chức ta toàn vờ ngây ngô chứ nếu hình ảnh quan chức hành xử như ông lợn như thế thì chỉ có trên film tàng hình phát vào giờ vàng 20h hàng tối.

Đến biên kịch phần 5 film John Wick cũng không thể nghĩ ra việc bắn một quan chức ngay tại trụ sở rồi vứt qua lan can xuống sân, cũng thuộc trụ sở. Mà trong quan trường có trăm ngàn cách sát hại nhau cần gì súng ống.

Cũng không thể có chuyện ai đó xô anh ấy xuống bởi với thể trạng của anh thì cần ít nhất nửa tiểu đội SEAL bất ngờ đánh úp với điều kiện đã đánh ngất được anh ấy. Và bàn ghế bị xô đổ, cốc, gạt tàn sẽ tung toé xuống đất. Nhưng theo tin tình báo đưa công khai trên mạng thì khi lực lượng chức năng có mặt thì trên bàn vẫn còn gói thuốc và cốc trà uống dở.

Cũng chả có việc anh í định “đá nồi cơm” của ai đâu. Thứ trưởng dập dòm BT, ngồi im đã run cmnr. Còn cái thông báo kỷ luật cán bộ (số 878 ngày 21/8) thì do là Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục đại học, anh í được phân công ký cái thông báo đó. Vụ việc xảy ra trước khi anh í được bổ nhiệm lại đã bị hủy, làm gì có chuyện căm nhau đến mức ám sát? Toàn các thầy cả, oánh nhau bằng chữ nghĩa chứ.

2. Tai nạn. Đây là cụm từ được nhắc đến trong TCBC của Bộ ngay khi sự việc vang lừng cõi mạng. Đầu tiên phải công nhận Bộ Dục dạo này rất nhanh trong việc thông tin cho công chúng. Minh bạch dù sao cũng dễ chịu hơn bưng bít.

Tuy nhiên, anh quan chức đó cao 1,82 m, nặng hơn tám chục kg, cái lan can cao 1,45 m. Vậy nên: Anh ấy không thể ngã xuống nếu không trèo lên cái lan can inox trơn nhẫy kia tìm cảm giác mạnh. Mà với độ tuổi U50, Phó giáo sư lại mang trọng trách triều đình, anh í không thể còn có thú vui trẻ trâu như thế.

Những giả thiết kiểu ghé đít lên lan can tầng 8 nghe điện thoại, ngoái cổ ra nhìn gì đó rồi ngã nghe hài vcđ ra. Một người cao 1,82 m liệu chân có đến 1,45 m hay không mà ghé đít được lên cái thanh inox trơn nhẫy đó? Hỏi cũng là trả lời.

Rồi anh í rơi điện thoại iPhone 11 rồi với theo ngã. Đến nghèo như tôi, hôm nọ rơi mẹ thẻ nhà báo (do anh Nguyễn Bắc Son vừa bị truy tố mấy tội nặng nặng) từ tầng 3 một khu chung cư cũ còn không thèm với theo nữa là anh í. Nghèo thì nghèo chứ tầm anh í hất tay một cái có thể mua được nửa iStore nào đó.

3. Tự tử.

Tác nhân dẫn đến tự tử

Cảm thấy vô vọng, vô giá trị, bị kích động, bị cô lập hoặc cô đơn. Trải qua một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như mất người thân, sau khi đi nghĩa vụ, sau chia tay, hoặc gặp vấn đề về tài chính hoặc liên quan tới pháp luật. Hoặc có một rối loạn tâm lý tiềm ẩn như mắc bệnh trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) hoặc rối loạn lưỡng cực. Hoặc đang mắc các bệnh có thể liên quan tới trầm cảm hoặc suy nghĩ muốn tự tử như các bệnh mãn tính, đau mạn tính hoặc các bệnh giai đoạn cuối…

Kết luận của cơ quan chức năng nhẽ chỉ là anh í chết do đa chấn thương, không có tác động ngoại lực, loại trừ nguyên nhân án mạng.

Dù sao cũng xin chia sẻ với gia đình anh, một người đáng kính vừa qua đời. Anh là một nhà khoa học tài năng, một nhà quản lý tử tế. Nhẽ ra, nếu đời có nhẽ ra thì anh í sẽ yên vị cao hơn vào năm 2021. Giờ thì không còn nữa rồi. Đồn đoán cũng chỉ là đồn đoán mà thôi!

4 nhận xét:

 1. là một người tài năng, có sức trẻ vậy mà chết uổng quá, mọi người đừng bàn tán về người đã khuất nữa, bởi vì dù sao người ta cũng không ở trên cõi đời này nữa, cứ đồn đoán lung tung khiến cho lình hồn thứ trưởng không được an tâm mà về cõi vĩnh hằng. Những người mà phao tin đồn thất thiệt sai sự thật thì nên hối hận mà xóa bài đi chứ để vậy nghiệp quật đó

  Trả lờiXóa
 2. Thật sự cả đất nước phải khóc thương cho một nhân tài mà đã ra đi mãi trong độ tuổi còn rất trẻ, xung quanh vụ này có rất nhiều lời đồn đoán thế nhưng kết luận của cơ quan chức năng nhẽ chỉ là anh í chết do đa chấn thương, không có tác động ngoại lực, loại trừ nguyên nhân án mạng.

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng tiếc cho một nhân tài anh là một nhà khoa học tài năng, một nhà quản lý tử tế. Nhẽ ra, nếu đời có nhẽ ra thì anh í sẽ yên vị cao hơn vào năm 2021. Giờ thì không còn nữa rồi.mong anh an nghỉ và xin gửi lời chia buồn đến gia đình anh, đồn đoán thì chỉ là đồn đoán thôi, cơ quan chức năng cũng đã có kết quả cả rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Dù sao đi nữa thì người ta cũng đã chết rồi; cái chết thật đáng xót thương; nhưng cũng không nên bàn tán xôn xao nữa; để người chết có thể yên lòng nơi chín suối.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog