Chia sẻ

Tre Làng

CÔNG AN HÀ NỘI CẢNH BẢO VỀ 8 TRANG WEB GIẢ MẠO CÓ MÃ ĐỘC

Công an Hà Nội cảnh báo về 8 trang web giả mạo có gắn mã độc

(HNMO) - Chiều 4-12, Công an thành phố Hà Nội thông tin, qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện 8 trang web giả mạo các cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Công an Đà Nẵng và Công an thành phố Hà Nội.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định máy chủ của các trang web này đều đặt tại nước ngoài. Đặc biệt nguy hiểm, nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc với tên gọi “vn.apk” hoặc “vn84.apk”... 

Khi được cài đặt lên các thiết bị di động, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, danh bạ điện thoại của người dùng, đồng thời gửi thông tin thu thập được lên máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định, Cổng thông tin điện tử của Công an thành phố chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn. Tất cả trang web khác có giao diện giống nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo và lừa đảo.

Do vậy, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân được khuyến cáo tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo này. 

Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” (phần mềm giám sát an toàn) về thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc đánh cắp thông tin quan trọng, đọc trộm tin nhắn hoặc giám sát cuộc gọi.

3 nhận xét:

 1. Hiện nay các thế lực thù địch, các loại tội phạm sử dụng chiêu trò lập các trang web mạo danh các cơ quan, tổ chức chính thống để chứa các mã độc thu thập thông tin, đăng tải các thông tin thất thiệt, gây rối loạn thông tin. Vì vậy cùng với sự điều tra xử lý của cơ quan chức năng thì mọi người dân cần truy cập đúng các trang web chính thống theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, tuyệt đối không truy cập vào các trang web có dấu hiệu mạo danh, giả mạo.

  Trả lờiXóa
 2. các tội phạm công nghệ cao đã và đang có những hành vi giả mạo ăn cắp thông tin hạ uy tín của những trang tin điện tử của cơ quan chức năng, chính quyền. Chúng còn cài cả phần mềm giám sát an toàn vào những web giả mạo
  Trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” (phần mềm giám sát an toàn) về thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc đánh cắp thông tin quan trọng, đọc trộm tin nhắn hoặc giám sát cuộc gọi.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi đọc xong bài này; mọi người phải hết sức cảnh giác không tải các phần mềm độc hại trên.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog