Chia sẻ

Tre Làng

CHỦ TỊCH HUYỆN ĐỨC CƠ NGUYỄN HỒNG LAM BỊ BẮT

(NLĐO) – Lợi dụng danh nghĩa giải phóng mặt bằng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ để chiếm đoạt tiền ngân sách, chủ tịch huyện cùng nhiều cán bộ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã bị bắt tạm giam.

Sáng 8-1, tại trụ sở UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản".

Cùng với ông Lam, Cơ quan CSĐT còn bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ cũng về hành vi trên. 

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (đeo kính) Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ

Sau khi đọc lệnh bắt, Cơ quan công an cũng thực hiện khám xét ở phòng làm việc của ông Nguyễn Hồng Lam tại UBND huyện Đức Cơ.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định từ năm 2012, khi làm Phó Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức cơ, ông Nguyễn Xuân Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách.

Ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó làm Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để ông Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ, ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm Chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Khi Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 (QĐ 42) về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nhằm hợp thức hoá cho Quyết định số 1827/QĐ-UBND.

Ông Tứ khai nhận đã làm giả QĐ 42 để cung cấp cho đoàn thanh tra, bằng cách soạn thảo lại QĐ 42, sau đó nhờ ông Huỳnh Cân (Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ năm 2012) ký nháy vào bản dự thảo. Tiếp đó ông Tứ chỉ đạo nhân viên photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ năm 2012) để dán vào bản dự thảo và đóng dấu UBND huyện mới (đã đổi con dấu vào năm 2014) vào quyết định.

Tuy nhiên, khi Thanh tra tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Gia Lai để xử lý trước về mặt Đảng thì chỉ có ông Tứ và ông Lam bị xử lý với hình thức...cảnh cáo.

Về mặt chính quyền, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức cơ cũng chỉ bị xử lý kỷ luật với hình thức... cảnh cáo.

Ngày 9-9-2019, Thường trực Tỉnh uỷ Gia Lai đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để xử lý tiếp.

Hoàng Thanh

4 nhận xét:

 1. Ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó làm Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để ông Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Hành vi này của ông Lam đáng bị xử phạt thích đáng để làm gương cho những cán bộ khác không mắc phải những sai lầm như này

  Trả lờiXóa
 2. Việc lợi dụng danh nghĩa giải phóng mặt bằng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ để chiếm đoạt tiền ngân sách là hành vi sai phạm pháp luật, lại do chủ tịch huyện cùng nhiều cán bộ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai thực hiện. kể cả ông ta đang ngồi trên cương vị nào đi chăng nữa nhưng với sai phạm nghiêm trọng như này đều bị xử lý nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 3. Từ việc ăn chặn tiền đất đền bù hợp pháp của người dân mà những kẻ như Nguyễn Hồng Lam nhoáng cái trở thành đại gia nhưng làm sao có thể thoát được lưới trời lồng lồng, thời buổi bây giờ thì chẳng che giấu được gì hết, lớn bé đều phải xử

  Trả lờiXóa
 4. Ông Nguyễn Hồng Lam đã lợi dụng danh nghĩa giải phóng mặt bằng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ để chiếm đoạt tiền ngân sách là hành vi vi phạm pháp luật; Ông Lam bị bắt và bị xử lý là đúng quá rồi.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog