Chia sẻ

Tre Làng

CỰU ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI KHIẾN NHIỀU CÁN BỘ "DÍNH CHÀM" TRONG CÚ LỪA "VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU"


Cựu Đại tá quân đội khiến nhiều cán bộ “dính chàm” trong cú lừa "vô tiền khoáng hậu"

Mặc dù đã về hưu, nhưng cựu Đại tá Thái Vĩnh Tính vẫn mạo danh là Giám đốc trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn, vật nổ thuộc tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, làm giả hồ sơ tham gia đấu thầu rà phá bom mìn xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh.

Trụ sở ban quản lý dự án môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Thủ đoạn của cựu Đại tá quân đội

Ngày 1/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Thái Vĩnh Tính (SN 1958) trú tại phường 1, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ban quản lý dự án môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Được biết, ông Thái Vĩnh Tính là cựu Đại tá, nguyên Giám đốc chi nhánh Miền Trung thuộc tổng công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) – Bộ Quốc phòng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, ông Thái Vĩnh Tính đã mạo danh là Giám đốc trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn, vật nổ thuộc tổng công ty Xây dựng Trường Sơn và có hành vi cố ý cung cấp các thông tin sai lệch, sử dụng hồ sơ giả để dự thầu (làm giả các Quyết định 2493/QĐ-BLT và Quyết định 2560/QĐ-BLT của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về chỉ định thầu, phê duyệt phương án kỹ thuật thi công và dự toán).

Ông Tính còn cố ý thay đổi nội dung, phương án, kỹ thuật thi công và dự toán; sử dụng Giấy ủy quyền, con dấu giả; giả mạo cấp bậc, chức vụ, chữ ký của Thủ trưởng tổng công ty xây dựng Trường Sơn – Bộ Quốc phòng và các đơn vị Quân đội khác; sử dụng các tài liệu, hồ sơ giả tham gia đấu thầu để được trúng thầu; ký hợp đồng kinh tế DH/TN.03 về rà phá bom mìn, vật nổ công trình xây dựng nghĩa trang để di dời lăng mộ GPMB dự án phát triển môi trường đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, trị giá 612.522.715 đồng với ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Sau khi trúng thầu, ông Thái Vĩnh Tính đã thuê người ngoài quân đội thi công, làm giả hồ sơ hợp thức thi công, được Ban quản lý dự án nghiệm thu, thanh toán số tiền 604.896.579 đồng và ông Tính đã chiếm đoạt số tiền này của Nhà nước để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đặt niềm tin nhầm chỗ nhiều cán bộ “ngã ngựa”

Ông Thái Vĩnh Tính đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, được quy định tại khoản 4, Điều 174 và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại khoản 2, Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi của Thái Vĩnh Tính, ngày 29/5, cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can để tiếp tục điều tra.

Trong cùng diễn biến, ngày 10/12/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc BQL; ông Lê Anh Tuân, Phó giám đốc cùng Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án, thi công gói thầu DH-3.1 và gói thầu DH/NC1 về rà phá bom mìn, vật liệu nổ.

Đối với ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền 2 gói thầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có các dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tài sản của Nhà nước.

Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh (tổ quản lý 2 gói thầu) đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống số tiền gần 5,6 tỷ đồng của Nhà nước.

NGÔ HUYỀN

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật kỳ 1 số 94

5 nhận xét:

 1. Thật không thể tin được một quân nhân đã đeo hàm Đại tá lại có thể bày ra những chiêu trò như vậy. Cần nghiêm khắc xử lí trường hợp này để có sự răn đe trong xã hội đồng thời cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật đối với mọi công dân

  Trả lờiXóa
 2. Hành vi của cựu đại tá Thái Vĩnh Tính là hoàn toàn sai trái khi mà ông ta đã giả mạo chức vụ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi đáng bi xử phạt thật nặng bởi vì không chỉ liên quan đến cơ quan, tổ chức mà liên lụy nhiều cá nhân khác.

  Trả lờiXóa
 3. lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì không phải chuyện lạ nhưng cựu đại tá về hưu đi giả danh thì đúng là vô tiền khoáng hậu kéo theo bao nhiêu cán bộ dính líu đến vụ án này. Thái Vĩnh Tính tuy từng là cán bộ nhà nước làm việc trong lực lượng vũ trang nhưng lại đi lừa gạt thế này thì đúng là không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể chấp nhận được một cựu cán bộ quân đội về hưu lại có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế, rồi còn dụ dỗ, lôi kéo theo nhiều cán bộ khác dính líu đến. Đây là hành vi làm mất danh dự, uy tín của quân đội nhân dân Việt Nam, vì thế cần phải xử lí nghiêm ông cựu quân nhân này để làm gương cho kẻ khác

  Trả lờiXóa
 5. Càng ngày nhà nước càng mạnh tay thì sẽ tìm ra được những con sâu mọt hại nước, để chúng tồn tại không những tốn công đào tạo vô tác dụng mà sẽ còn là họa của sự nghiệp xây dựng đất nước. Ủng hộ việc xử lí nghiêm minh những trường hợp lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi cá nhân, gây thất thoát tiền của của nhà nước, của nhân dân

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage