Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Đồng Tâm: Sáng nay, tại Tòa, các bị cáo khai bị Lê Đình Kình lôi kéo, xin được khoan hồng

Sáng nay 8/9, phiên toà xét xử vụ Đồng Tâm tiếp tục phần thẩm vấn. Bị cáo Mai Thị Phần khai bị Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng "đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2. Lê Đình Kình có nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Đình Quang khai không tham gia "Tổ đồng thuận" nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Theo đó, rạng sáng 9/1/2020, Quang có cầm đá ném về lực lượng chức năng.

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền "ủng các ông để lo việc", chứ không nói là để mua lựu đạn nên bị cáo này không biết.

Theo lời bị cáo Tiến, tối 8/1/2020, Lê Đình Công gọi cho Tiến nói rằng đêm nay có công an về làng. Bị cáo đến nhà ông Lê Đình Kình xem bóng đá rồi ngủ lại luôn. Rạng sáng 9/1, thấy Công ném 1 chai bom xăng ra trước cửa nhà ông Kình để chống cự, Tiến cũng cầm 2 tay 2 chai bom xăng nhưng chỉ ném 1 chai.

Cáo trạng cho thấy sau khi biết thông tin Công an Hà Nội triển khai lực lượng thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, các đối tượng trong "Tổ đồng thuận" đã bàn bạc về việc mua lựu đạn, chuẩn bị vũ khí, công cụ, phương tiện để tấn công lực lượng công an đến làm nhiệm vụ. Theo sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, các đối tượng đã vận động, cùng nhau góp tiền để Nguyễn Quốc Tiến mua 10 quả lựu đạn với giá 30 triệu đồng.

Tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án, HĐXX làm rõ, rạng sáng 9/1, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném 1 chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ 1 quả lựu đạn nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được "Tổ đồng thuận" phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng.

Trước tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do ông Lê Đình Kình lôi kéo. Do đó, mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

Bị cáo Mai Thị Phần cho biết được Lê Đình Kình nhờ cầm tiền của "Tổ đồng thuận". Số tiền 2 triệu đồng bà bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như cáo trạng truy tố thực tế bà chỉ có 500 ngàn đồng, còn lại của nhiều người khác góp.

Bị cáo Phần thừa nhận bị ông Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng "đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2". Theo bị cáo Phần, ông Lê Đình Kình có nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung thừa nhận do không am hiểu về pháp luật dẫn đến hành vi vi phạm. Trong quá trình điều tra cũng như ở phiên toà đã nhận thức sai phạm, thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

3 nhận xét:

  1. Mọi sự thú tội đều là muộn màng, không có chuyện là thiếu hiểu biết hay là lôi kéo cả. Bản thân tôi nghĩ, một sự việc diễn ra dai dẳng như thế, đã có kết luận Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội đó là đất quốc phòng nhưng với sự tham lam, ích kỷ, vì đồng tiền rồi nghe theo lời dụ dỗ để mà chống phá cực độ. Và cuối cùng là xảy ra một sự việc đau lòng như thế. Khi cái ác lên ngôi thì chẳng có gì tha thứ được. Vậy nên ở đây những kẻ chạy lại...sẽ đều bị đánh.

    Trả lờiXóa
  2. Tên nào cũng khai là bị người chết rồi lôi kéo, vậy còn nhò không biết nghĩ hay sao mà để bị lôi kéo, hay là món hời lợi ích của ông Kình hứa hẹn nên tham gia bất chấp không suy nghĩ, đến khi hậu quả xảy ra thì lý do này nọ,với hành vi thảo khấu, man rợ vô nhân tính đặc biệt là những tên trực tiếp ra tay sát hại 3 chiến sỹ công an cần phải xử lý thật nặng theo quy định của pháp luật.

    Trả lờiXóa
  3. Xin hỏi vụ việc này đã diễn ra trong bao nhiêu năm? Chẳng lẽ thời gian dài như thế mà lại không am hiểu pháp luật rồi dẫn đến vi phạm? Hay là vì cái lòng tham của mình để rồi bị ông Kình dụ dỗ, lôi kéo một cách dễ dàng, không màng đến hậu quả của nó. Giờ thì nhận thấy hậu quả rồi đấy, vừa tiếp tay cho chúng sát hại 3 chiễn sỹ công an vừa chống đối chính quyền, nhà nước.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog