Chia sẻ

Tre Làng

Bắt 2 đối tượng sử dụng thiết bị giả trạm BTS để phát tán tin nhắn SMS

Tối 24/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ 2 đối tượng có hành vi “xâm nhập trái phép mạng viễn thông”.

Trước đó, khoảng 20h ngày 21/3, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (SN 1992, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) điều khiển.

Trên xe lúc này có thêm Đỗ Quốc Chinh (SN 1990, trú tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Thời điểm trên, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác.

Nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS trạm viễn thông di động, kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ. 

Đối tượng 
Đỗ Quốc Chinh và Phạm Đức An cùng tang vật bị thu giữ. Ảnh: CACC.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Terminal.

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện.

Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.

Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng.

Thượng tá Phạm Văn Sơn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gửi đến thuê bao di động của người dân, việc này gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến ANTT.

“Chúng tôi nhận thấy việc này có dấu hiệu của hành vi “xâm nhập trái phép mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” nên đã vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh nhận thấy, các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương”, Thượng tá Sơn nói.

Cũng theo Thượng tá Sơn, các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Hiện phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông”, và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn: Công Sáng

4 nhận xét:

 1. Quan Nguyen23:15 24/3/23

  Hỏi sao dạo giờ nhiều tin nhắn rác gửi đến máy hàng ngày thế, số điện thoại mới mua cũng bị spam hằng ngày, bản thân mình thấy phiền phức thì người dân cũng phải chịu điều tương tự, tội phạm mạng, hay tội phạm sử dụng công nghệ cao đang là một vấn đề mới nổi, đe dọa gây hậu quả lớn, lan rộng nhưng lại khó phát hiện.

  Trả lờiXóa
 2. Quan Nguyen23:27 25/3/23

  Biết tạo trạm BTS giả để phát đi các tin nhắn thì trình độ công nghệ thông tin cũng không phải dạng tầm thường đâu, số này có trở lại xã hội thì cũng được các công ty công nghệ thuê về làm việc thôi, mong rằng trong nhà tù sẽ có cách giáo dục đạo đức những kẻ như này.

  Trả lờiXóa
 3. các đối tượng bây giờ hoạt động ngày càng tinh vi hơn với những thủ đoạn mới hơn, áp dụng hiện đại của công nghệ thông tin, từ đó dễ dàng qua mắt được người dân, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải có kiến thức chuyên môn, trình độ cao để kịp thời ngăn chặn những hành vi này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng rồi, những đối tượng như này cần phải bị ngăn chặn sớm, trình độ công nghệ ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt của đời sống sinh hoạt của người dân, hở ra là lại có vấn đề ngay

   Xóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog