Chia sẻ

Tre Làng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Công tố viên New York thông báo đại bồi thẩm đoàn Manhattan đã quyết định truy tố ông Donald Trump về cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Stormy Daniels. Với động thái này, ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố, trong bối cảnh ông đang tái tranh cử.

Hiện chưa rõ các cáo buộc cụ thể vì quyết định truy tố vẫn được niêm phong. Truyền thông Mỹ đưa tin quyết định truy tố khả năng cao sẽ được thông báo trong vài ngày tới. Ông Trump khi đó sẽ phải đến Manhattan để lấy dấu vân tay và thực hiện các thủ tục khác.

Các cáo buộc liên quan cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg về việc ông Trump vi phạm luật pháp khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để ém nhẹm mối quan hệ cùng Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Cựu tổng thống Trump khẳng định ông "hoàn toàn vô tội". "Đây là sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử", ông Trump cho biết và nhắc đến Tổng thống Mỹ đương nhiệm. "Tôi tin cuộc săn phù thủy này sẽ phản tác dụng một cách mạnh mẽ đối với ông Joe Biden".

Các luật sư đại diện cho ông Trump tuyên bố họ sẽ đấu tranh với tòa án. Luật sư Alina Habba nói ông Trump là nạn nhân của "một hệ thống tư pháp bị bóp méo" và cựu tổng thống sẽ được minh oan. Luật sư Susan Necheles nói bà không biết khi nào cựu tổng thống sẽ trình diện tòa.

theo Theo Reuters, AFP

Trong khi đó, Clark Brewster, luật sư đại diện cho Daniels, nói việc truy tố cựu tổng thống Trump cho thấy "không ai có thể ở trên luật pháp". "Hãy để sự thật và công lý chiến thắng", Brewster viết trên Twitter.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đảng Cộng hòa, chỉ trích động thái gây ra "thiệt hại không thể khắc phục" với Mỹ.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis gọi động thái là "phi Mỹ", tuyên bố bang này sẽ không hỗ trợ một đề nghị dẫn độ ông Trump, do vấn đề còn nhiều nghi vấn. Bang Florida là nơi cựu tổng thống cư trú còn DeSantis là "ngôi sao đang lên" của đảng Cộng hòa và có thể là đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với Daniels, cho rằng khoản tiền Cohen chi cho nữ diễn viên "chỉ là giao dịch cá nhân đơn giản" và luật sư thực hiện giao dịch phải chịu trách nhiệm nếu mắc lỗi, không phải ông. Ông khẳng định cá nhân không làm điều gì sai và cuộc điều tra thực chất để ngăn ông tái tranh cử.

Cựu tổng thống Mỹ cảnh báo về nguy cơ "chết chóc và phá hủy" nếu ông bị truy tố. Giới chức an ninh Mỹ được cho là đang lên kế hoạch ứng phó kịch bản người ủng hộ Trump biểu tình nếu ông bị bắt. Một số biện pháp đã được thảo luận để đảm bảo an ninh trong trường hợp ông Trump hầu tòa, như phong tỏa một số tuyến phố, điều động thêm lực lượng cảnh sát và triển khai chướng ngại vật.

Ông Trump đang phải đối mặt hàng loạt bê bối có nguy cơ tác động lớn đến sự nghiệp chính trị và cuộc sống, trong đó có cáo buộc Tập đoàn Trump đã gian lận tài chính, xử lý sai cách các tài liệu mật khi rời nhiệm sở và kích động bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

5 nhận xét:

 1. Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Truth Social hôm 18/3, ông Trump nói bản thân có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình để phản đối điều này. Song, một phát ngôn viên của ông Trump sau đó cho hay, cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hòa (GOP) vẫn chưa được thông báo chính thức về bất kỳ quyết định bắt giữ nào như vậy

  Trả lờiXóa
 2. nếu quyết định khởi tố được đưa ra, ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự. Điều đó dự kiến sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử tổng thống lần 3 của ông Trump, khi kết quả các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông đang tạm dẫn trước các đối thủ tiềm năng khác cùng đảng trong cuộc đua giành chiếc vé đại diện GOP tranh cử vào Nhà Trắng năm sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người cũng đoán định được đây là hành động của các đối thủ để ngăn ông Trump tranh cửa với họ vào Nhà trắng, việc truy tố ông Trump thành công sẽ giúp họ bớt đi một đối thủ nặng ký, vài năm trở lại đây đồn đoán về việc ông Trump sẽ bị truy tố về nhiều tội danh khác nhau đã rộ lên nhưng chưa chính thức, không biết lần này sẽ như thế nào

   Xóa
 3. Karen Friedman Agnifilo, cựu trợ lý công tố viên quận Manhattan cho biết, một vụ án hình sự ở New York trung bình mất hơn một năm để chuyển từ cáo trạng sang xét xử, và trường hợp của ông Trump không phải là điển hình. Điều đó làm tăng khả năng ông Trump phải hầu tòa vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 hoặc thậm chí sau ngày bầu cử, dù việc đưa một tổng thống đắc cử ra xét xử vì các cáo buộc cấp bang chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc ở New York chỉ là một trong số nhiều rắc rối pháp lý ông Trump đang phải đối mặt, bao gồm cả cuộc điều tra can thiệp bầu cử ở bang Georgia và 2 cuộc điều tra liên bang về vai trò của ông trong vụ những người ủng hộ quá khích gây bạo loạn chết người trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 và vụ các tài liệu mật được tìm thấy tại tư dinh của ông ở Florida sau khi mãn nhiệm.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog