Chia sẻ

Tre Làng

Nga và Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên hãng thông tấn AP (Mỹ) trên tàu hỏa, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề cập đến lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky chào tạm biệt các phóng viên AP trên tàu hỏa. Ảnh: AP

Một nhóm các nhà báo của hãng tin AP đã dành hai ngày đi tàu hỏa cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông đến thăm thành phố Zaporizhzhia ở phía Đông Nam và các thị trấn phía Bắc ở vùng Sumy. Ông đã quay trở lại Kiev vào tối 28/3.

Khi trao đổi với phóng viên AP, Tổng thống Zelensky đã nhắc đến việc muốn mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng gặp ông ấy tại đây. Tôi muốn nói chuyện với ông ấy. Tôi đã liên lạc với ông ấy trước khi xung đột toàn diện. Tuy nhiên, trong suốt năm nay, hơn một năm, tôi đã không liên lạc”.

Trung Quốc đã đưa ra quan điểm chính thức là trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Khi được phóng viên hỏi liệu Chủ tịch Tập Cận Bình có chấp nhận lời mời từ Tổng thống Zelensky không hay liệu một lời mời đã được chính thức đưa ra hay chưa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning trả lời rằng bà không có thông tin gì để cung cấp. Bà Mao Ning cũng nói rằng Bắc Kinh duy trì “liên lạc với tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Ukraine”.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Zelensky có hữu ích để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga “đánh giá cao” quan điểm cân bằng của Trung Quốc về vấn đề này và “không có quyền đưa ra bất kỳ lời khuyên nào” về việc liệu hai nhà lãnh đạo có nên gặp nhau. Ông Peskov nói với các phóng viên hôm 29/3: “Nhà lãnh đạo Trung Quốc tự quyết định mức độ phù hợp của một số liên hệ nhất định”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp báo chung ở Moskva, ngày 21/3. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Nga trong tháng 3. Ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua đối thoại.

Phía Nga đánh giá tích cực lập trường khách quan của Trung Quốc về vấn đề Ukraine. Hai bên phản đối hành vi của bất kỳ quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào tìm kiếm lợi thế về quân sự, chính trị và các lĩnh vực khác gây phương hại đến lợi ích an ninh chính đáng của các quốc gia khác. Nga tái khẳng định cam kết nối lại các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt, đồng thời hoan nghênh Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc tìm giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên AP, Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra một vài dự đoán về kết thúc của cuộc xung đột. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ giành lợi thế nhờ một loạt “chiến thắng nhỏ” và “những bước đi nhỏ”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng thừa nhận rằng xung đột đã “thay đổi chúng ta”. Ông nhận định rằng cuối cùng, xung đột đã khiến xã hội Ukraine trở nên mạnh mẽ hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog