Chia sẻ

Tre Làng

Đề xuất “cấm sóng”, "cấm diễn" với nghệ sĩ vi phạm

Để tăng tính răn đe đối với các nghệ sĩ vi phạm pháp luật, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề xuất “cấm sóng”, "cấm diễn" với nghệ sĩ vi phạm.

Theo đó, với các trường hợp vi phạm, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm diễn" ở các mức: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, hoặc cấm vĩnh viễn tùy theo mức độ tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến xã hội.

Thời gian qua, theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thực trạng nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật, hành xử trái đạo đức, thuần phong mỹ tục liên quan đến hoạt động biểu diễn, phát ngôn, quảng cáo… nhưng các quy định pháp luật hiện hành chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu. Đặc biệt, dù Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã được ban hành nhưng không hiệu quả vì không có chế tài xử lý.

Vi phạm của các nghệ sĩ có thể dễ dàng thấy như: phát hành MV cổ xúy tự tử, ảnh hưởng tiêu cực giới trẻ; đưa tin sai sự thật; quảng cáo tiền ảo, bói toán, mê tín, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thổi phồng công dụng... Mức phạt với mỗi hành vi vi phạm liên quan đến đưa tin sai sự thật chỉ từ 5-10 triệu đồng; mức phạt vi phạm về quảng cáo chỉ đến 80 triệu đồng, còn quá nhẹ nên không đủ sức răn đe.

Trong khi, theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, nghệ sĩ, người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nên hành vi vi phạm pháp luật của họ sẽ ảnh hưởng không tốt đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, để chấn chỉnh, nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội nghiêm trọng bị phạt tiền, phạt tù.

Vì thế, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề xuất, trước mắt, do chưa có quy định pháp luật nên sử dụng phương thức “khuyến nghị” hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị chức năng cân nhắc hạn chế cấp phép, cấp văn bản chấp thuận các hoạt động nghệ thuật của người vi phạm; xây dựng Bộ Tiêu chí nhận diện hành vi vi phạm của nghệ sĩ và người nổi tiếng (dựa trên những hành vi được nêu ra trong Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật). Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, cơ quản quản lý nhà nước cũng sẽ thành lập hội đồng tư vấn để đánh giá, kết luận về các trường hợp vi phạm dựa trên Bộ Tiêu chí nhận diện hành vi vi phạm của nghệ sĩ và người nổi tiếng, đề xuất áp dụng chế tài hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn lên cơ quan chức năng.

Bảo Thoa

6 nhận xét:

 1. nên làm như vậy, với những nghệ sĩ vi phạm, dù thế nào thì họ vẫn đang là một trong những đối tượng trong diện khám xét, phục vụ công tác điều tra, không nên để hình ảnh của họ xuất hiện trên sóng truyền hình, có thể làm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan Nguyen23:46 8/3/23

   Xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia ngoài năng lực tốt còn phải có đạo đức chuẩn mực, nhận thức đúng đắn nữa người có vi phạm thì bị cấm sóng là đúng, như thế mới tạo áp lực để giới nghệ sỹ đi đúng định hướng, loại bỏ những thành phần lệch lạc, chứ trên truyền hình diễn hay mà lên facebook ăn nói hàm hồ là không được

   Xóa
 2. từ trước đến nay, mình nghĩ ở đâu cũng sẽ làm vậy thôi, họ đã không có được sự trong sạch của bản thân thì nên tạm thời không nên để hình ảnh của họ xuất hiện trên màn ảnh, đứng trước và đối đầu với dư luận không phải điều dễ dàng gì, một khi đã có lỗi thì khó để lấy lại danh dự của mình với đám đông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghệ sỹ không giữ được danh tiếng của bản thân là họ tự vô trách nhiệm với bản thân trước, nếu làm gì cũng nghĩ thì sẽ không như mấy anh sang TBN vừa rồi, nên cấm diễn là đúng, làm thế để mỗi người tự có ý thức giữ gìn cho mình

   Xóa
 3. tôi thấy việc làm này rất phù hợp và rất nên đối với những hành vi vi phạm của giới văn nghệ sỹ trong giai đoạn hiện nay. Nói cho vuông là những văn nghệ sỹ luôn để lai nhiều tai tiếng và có sức ảnh hưởng lớn, do vậy nếu không có sự xử lý nghiêm thì tình trạng vi phạm pháp luật sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn

  Trả lờiXóa
 4. chuyên gia truyền thông, luật sư, ca sĩ đều nhận định việc cấm sóng, cấm biểu diễn với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức là nên làm.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog