Chia sẻ

Tre Làng

Sợ hãi và thu mình

Giáo viên ngày càng thu mình và 'sợ' học sinh?

Áp lực của giáo viên về chuyện kỷ luật học sinh thực sự đang hiện hữu. Học sinh vi phạm, thách thức, vô lễ… đa phần giáo viên chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, đành im lặng, cam chịu… để được yên thân.


Tuần qua, sự việc cô giáo ở Vĩnh Phúc cắt tóc của nữ sinh ngay giữa lớp để "dạy bảo" đưa lại nhiều cảm xúc. Đây không phải là lần đầu tiên sự việc giáo viên có hành động phạt học sinh "ngoài quy chuẩn" được đưa lên mạng xã hội và gây bão dư luận như thế.

“Tôi bất lực, dù biết là sai”

Đây là lời tâm sự 4 năm trước của cô Lê Thị Q., một giáo viên có 25 năm kinh nghiệm, sau khi hình ảnh một học sinh Trường THCS Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) bị phạt quỳ trong lớp học được lan truyền trên mạng xã hội, gây ra một cơn bão dư luận vào tháng 5/2019.

Khi đó, cô Q. đã bị tạm đình chỉ để tường trình và tự kiểm điểm bản thân.

Chia sẻ với báo chí, cô Q. cho biết lớp mình chủ nhiệm"có rất nhiều học sinh bướng, nghịch ngợm, hiếu động và phá phách nếu không muốn nói một số em hầu như các giáo viên vào đều khẳng định không thể dạy được”.

Thông thường, sau khi học sinh mắc khuyết điểm, cô Q. sẽ thông báo tới gia đình và mời phụ huynh đến trường trao đổi. Ngoài động viên, nhắc nhở, cô cũng áp dụng các hình phạt như quét lớp, quét sân trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa. Tuy nhiên, cô Q. cho biết tất cả đều không mấy hiệu quả nên đã phải tổ chức họp phụ huynh về phương pháp giáo dục.

Tại cuộc họp này, chính các phụ huynh đề xuất hình phạt quỳ và cam kết để cô phạt "nếu học sinh quá hư".

Cô Q. nói rằng dù rất biết việc này là "sai về chuẩn mực sư phạm" nhưng vẫn đồng ý vì “đều là người cùng địa phương” và “xuất phát từ lương tâm người thầy”.

Sau khi hình ảnh học sinh bị cô phạt quỳ khiến dư luận nổi sóng, cô Q. thừa nhận “Tôi bất lực, dù biết là sai” và “đây là bài học xương máu”…

Sự việc của cô giáo L.T.H.L - người đã cắt tóc nữ sinh L.N.L.P. ở Vĩnh Phúc vừa qua – cũng xảy ra sau khi cô nhắc nhở học sinh nhiều lần.

Theo báo cáo của nhà trường và bản tường trình của cô L., nguyên nhân sự việc là sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường với màu tóc được nhuộm màu khói, màu vàng, không đúng nội quy của nhà trường.

Cô L. đã nhiều lần nhắc nhở tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh. Đa số học sinh đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, chỉ nữ sinh L.N.L.P không thực hiện.

Sau đó, ngày 17/3, cô L. đã gọi riêng P. ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn. Ngày 20/3, cô L. tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu học sinh chấp hành và hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra.

“Em nào chưa nhuộm lại, cô sẽ cắt bỏ”, cô L. thông báo trên nhóm của lớp. Tới ngày 22/3, khi kiểm tra thấy tóc em P. vẫn chưa đúng quy định, cô L. đã rất bực mình, muốn xử lý để làm gương nên xảy ra sự việc ồn ào...

Theo cô giáo này chia sẻ khi gặp gia đình em P., mục đích của cô “chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận, tôi đã có hành động bột phát”...

Sự "mất công bằng kinh khủng" đối với nghề giáo?

Với sự việc học sinh bị phạt quỳ, khi đó lãnh đạo phòng giáo dục địa phương khẳng định hành vi này không đúng quy định của ngành, vi phạm đạo đức nhà giáo và làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người giáo viên.

Về việc cô giáo cắt tóc học sinh, ông Phạm Khương Duy - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc - chia sẻ: “Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung. Đây là bài học giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự”.

Tuy nhiên, với hai sự việc nói trên và với không ít vụ việc liên quan tới học trò, đã có không ít bình luận như: "Cô này dại chứ tôi không để ý đâu. Không ai trả tiền để mình làm việc đó, kệ học sinh thôi, bố mẹ nó còn không dạy được mình là gì", "Rồi giáo viên họ sẽ mặc kệ nhân cách của trẻ, thiệt thòi sẽ là người dân mà thôi".

Một độc giả khác nói: "Tôi không đồng ý với việc xúc phạm danh dự, thân thể học sinh nhưng tôi cũng thấy giáo viên bị tước hết quyền, chỉ còn khuyên nhủ, khích lệ, động viên... Thử hỏi có cha mẹ nào chỉ làm được thế với con em?”… Những bình luận này của người ngoài ngành, thậm chí từ chính những người đang đứng trên bục giảng.

Anh Quang Khải – một phụ huynh thế hệ 7x – nhìn nhận bản thân anh không cổ súy việc dùng các hình phạt (cả thể chất lẫn tinh thần) với học sinh, nhưng thực sự "nghề giáo giờ quá mong manh và dễ tổn thương".

"Ngày trước, tôi đi học rất nể sợ thầy cô, mỗi lần có lỗi chỉ biết im lặng len lén về nhà. Cha mẹ rất tôn trọng và luôn mong thầy cô dùng các hình thức kỷ luật, kể cả dùng thước đánh vào tay, vào mông, đứng lên bảng... để giáo dục con.

Nhưng ngày nay, chỉ cần học sinh về nhà nói (chưa biết thực hư) bị ai đó ức hiếp hay thầy cô tét mấy cái vào tay... là phụ huynh mặc nhiên coi đó là bạo lực, rồi đến tận trường đòi công bằng. Kéo theo đó, việc đầu tiên là giáo viên bị đình chỉ lên lớp rồi đăng đàn xin lỗi học sinh, nặng hơn thì bị kỷ luật.

Đó là sự mất công bằng kinh khủng đối với nghề giáo.

Đã là giáo dục, phải có thưởng có phạt. Giờ "vô thưởng vô phạt" thì việc giáo viên vô cảm, thu mình để bán cái chữ cũng là điều dễ hiểu".

Thầy giáo Minh Phương (giáo viên THCS ở Tiền Giang) cũng chia sẻ với VietNamNet: "Có thể nói chưa giai đoạn nào mà giáo viên “mất giá” như hiện nay. Học sinh vi phạm, thách thức, vô lễ… đa phần giáo viên chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, đành im lặng, cam chịu… để được yên thân.

Giáo viên ngày càng vô cảm, thu mình và “sợ” học sinh mình dạy là điều có thật trong giai đoạn hiện nay".

Một cô giáo ở TP.HCM, với gần 20 năm trong nghề, cho rằng giáo viên ngày nay phải rất biết kiềm chế.

"Học sinh ở lứa tuổi cấp 2, cấp 3 rất dễ suy diễn lời nói của giáo viên. Bên cạnh đó, bây giờ các thiết bị di động quá phổ biến, học sinh và cả phụ huynh luôn sẵn sàng tung lên mạng các tin nhắn, hình ảnh, clip nếu có sự việc không hay xảy ra.

Nên tôi "tâm niệm" rằng nếu xét thấy phê bình, khiển trách... như Bộ Giáo dục cho phép làm mà vẫn không thay đổi được học sinh thì... thôi, để công việc của mình khỏi bị ảnh hưởng”.

Nguồn: Nhà báo Ngân Anh
theo Vietnamnet

13 nhận xét:

 1. nghề nhà giáo đúng là quá khó khăn, cư xử không đúng mực thì bị dư luận xã hôi lên án là này kia, tấm gương nhà giáo không gương mẫu, còn để đối xử nghiêm khắc với học sinh thì lại bị chê là hiền, rồi học sinh không nghe lại đổ tại giáo viên không trị được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghề giáo viên chẳng phải dễ dàng gì, dạy người là một phần, nhưng chỉ sợ đến lúc cả xã hội dạy lại mình, học sinh hư tí là lôi ra phạt, rồi phụ huynh thương con, lại đến nói chuyện uống nước chè, lại mang tiếng không dạy được học sinh

   Xóa
  2. Quan Nguyen21:55 27/3/23

   Một giáo viên để quản lý được tập thể mấy chục con người đang tuổi ăn tuổi lớn, nhận thức chưa chín muồi là một thách thức rất lớn, việc xử lý một vài trường hợp cá biệt thì giáo viên cũng phải suy nghĩ rất kỹ rồi, nhưng đưa lên mạng xã hội thì cư dân mạng chỉ nhìn vào cái hành động đó mà không chịu tìm hiểu vì sao giáo viên kia phải làm như vậy

   Xóa
 2. bây giờ giáo viên đang rơi vào tình thế ép buộc, không xử lí đối với những học sinh vi phạm vậy chẳng lẽ lại để mình chịu thiệt như vậy sao, mà cứ động đến học sinh thì phụ huynh lại xửng cồ bảo cô ác, không biết dạy con em rồi nọ kia, có hiểu được những bức xúc của người giáo viên không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giáo dục từ gia đình cũng chiếm một phần lớn, vậy sao các bận phụ huynh không nghĩ đến việc dạy dỗ của mình đối với con cái có vấn đề, mà cứ 1 tí lại đi đến hỏi chuyện giáo viên, người sinh ra chắc chắn là người hiểu rõ nhất, có vẻ như nhiều gia đình đang đổ hoàn toàn trách nhiệm dạy bảo học sinh là của nhà trường

   Xóa
 3. Các cháu vi phạm thì cứ kỷ luật đúng theo quy định bất kể là con ai, bỏ kiểu thi đua bệnh thành tích như hiện tại... là giải thoát cho giao viên thôi .

  Trả lờiXóa
 4. Thời cuộc thay đổi, nghề giáo cũng đang dần đổi thay. Nhưng dù cho xã hội có biến chuyển thế nào đi chăng nữa thì người thầy - "người gieo chữ", người hàng ngày uốn tâm hồn cho lớp lớp học sinh, vẫn cần được tôn trọng. Bởi bất kỳ con người nào muốn đỗ đạt và thành công, bất kỳ ai dù đứng ở vị trí nào trong xã hội cũng đều nhận được sự dạy dỗ của nhiều người thầy mới trưởng thành một cách khỏe mạnh cả về tri thức lẫn nhân cách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ bất lực với phụ huynh, người thầy phải chăng cũng dần bất lực trước một bộ phận học sinh cá biệt. Chỉ cần bất kỳ một hành động nào quá tay, quá lời là mạng xã hội đã rần rần phán xử, kết tội giáo viên

   Xóa
  2. Từ trong chính hoàn cảnh đó, người thầy dần co mình lại là lẽ tất nhiên. Học sinh hư không thể không uốn nắn, rèn giũa, nhưng chính sự khắt khe của phụ huynh và dư luận xã hội khiến người thầy mất hết dũng khí giáo dục trẻ đến tận cùng.

   Xóa
 5. Tiếc rằng trong bối cảnh hiện nay, khi giá trị của đồng tiền đang bào mòn nhiều thứ, thì vị thế của người thầy cũng đang bị đem ra cân, đo, đong, đếm về nhiều mặt. Nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra trong học đường, khi mà nhiều người thầy dường như bất lực trước cách hành xử của phụ huynh. Họ có thể đánh, mắng, thậm chí là bắt người thầy phải quỳ gối cho một sai lầm nào đó trong phương pháp giáo dục học sinh.

  Trả lờiXóa
 6. Nghề giáo đúng là đang bị thử thách bởi vô vàn áp lực, nhưng áp lực lớn nhất vẫn là cái nhìn thiếu đồng cảm từ dư luận. Bởi vậy, cần lắm sự đồng thuận của phụ huynh. Chỉ khi người thầy được phụ huynh trao cho niềm tin về năng lực, tâm huyết thì lòng người mới an nhiên lên lớp, tận tâm giáo dục trò.

  Trả lờiXóa
 7. Quy định trong điều lệ trường học mới nhất là không được phê bình học sinh trước lớp, nếu la các em trước lớp là sai, bắt phạt các em đứng là sai, cho các em ra ngoài là sai, kêu các em lên văn phòng cũng sai, cũng không ai xử lý, thậm chí bị ban giám hiệu cho rằng không biết dạy, còn nếu lỡ quát học sinh, đánh học sinh, hay bắt học sinh quỳ,… thì cầm chắc bị kỷ luật, có thể mất việc.

  Trả lờiXóa
 8. Nặc danh20:43 8/11/23


  cả xã hội từ giáo dục, tư tưởng kể cả định hướng chính trị ,văn hóa báo chí truyền thông, lịch sử ... hiện nay được dẫn dắt bởi USAID.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog