Chia sẻ

Tre Làng

Cố vấn của Tổng thống Zelensky đổ lỗi cho Mỹ về xung đột ở Ukraine

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Mikhail Podoliak đã khen ngợi nghị quyết “chiến thắng của Ukraine” mà các nghị sĩ Mỹ đề xuất ngày 26/4. Ông cho rằng Washington nên tìm cách sửa chữa "sai lầm lịch sử" bằng cách chấp nhận Kiev gia nhập NATO và thực hiện các mục tiêu của mình.

"Nghị quyết của các hạ nghị sĩ đã rõ ràng: Mỹ cùng với các nước phương Tây từng khuyến khích Ukraine từ bỏ hạt nhân và các vũ khí khác để đảm bảo an ninh và sự ổn định trong khu vực đang được bảo vệ. Đó là một chính sách sai lầm khiến kẻ gây hấn hiểu lầm và dẫn tới cuộc xung đột lớn ở châu Âu", ông Podoliak viết trên Twitter.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ông Mikhail Podoliak. Ảnh: Getty

Trong nhiều năm qua, Ukraine cho rằng Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ nước này khỏi Nga bởi Ukraine đã nhất trí trao lại vũ khí nguyên tử cho Moscow theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 nhằm đổi lấy sự đảm bảo cho thống nhất lãnh thổ.

Moscow khẳng định kho vũ khí này không phải của Ukraine mà thuộc về Liên Xô mà Nga được công nhận là bên thừa kế duy nhất. Nga cũng chỉ ra tuyên bố của ông Zelensky vào tháng 1/2022 về việc lấy lại vũ khí hạt nhân là một phần nguyên nhân dẫn đến chiến dịch quân sự hiện nay.

"Chỉ có việc giành lại các vùng lãnh thổ của Ukraine bị chiếm giữ, đưa các tội phạm chiến tranh ra trước công lý và trở thành thành viên đầy đủ của NATO" mới giúp mang lại an ninh cho châu Âu, quan chức Ukraine cho hay.

Bình luận của ông Podoliak được đưa ra nhằm phản ứng trước nghị quyết mà các hạ nghị sĩ Mỹ Joe Wilson và Steve Cohen đề xuất. Mặc dù văn bản của nghị quyết này không được công khai nhưng chính phủ Ukraine dường như đã biết nội dung. Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết trên Twitter rằng nó "bao gồm các yếu tố quan trọng" trong "công thức hòa bình" của ông Zelensky.

Mỹ khẳng định nước này không phải là một bên tham gia vào cuộc xung đột và cho rằng Nga "phải thua", đồng thời Washington cũng cung cấp hơn 100 tỷ USD hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev năm qua./.

Nguồn: Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: RT

2 nhận xét:

  1. Hoa Co May21:35 27/4/23

    Nhìn UK của giai đoạn trước như một quân cờ đắc lực cho Mỹ khi thành công khiêu khích nước Nga nổ súng trước và khơi gợi hàng loạt đòn tấn công trừng phạt vào nước Nga gây hệ quả lớn, nhưng giai đoạn này UK lại trở thành một kẻ bất tài khi thua trận liên tục và quay trở lại ăn vạ mẫu quốc, liệu khi hết giá trị UK có còn tồn tại

    Trả lờiXóa
  2. Cuộc chiến do quốc gia mình gây hấn mà ra, nay đi trông chờ vào các động thái của mẫu quốc như kiểu năng hạn há mồm chờ trời mưa mà không chịu tìm nguồn nước khác vậy, biết khó sao còn lao vào để rồi đưa tính mạng người dân cả nước ra chờ cứu viện của Mẽo

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog