Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ls Đặng Đình Mạnh bị triệu tập lần 2

Khoai@

Hôm nay 11/4/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã gửi giấy triệu tập lần 2 đối với luật sư Đặng Đình Mạnh liên quan tin báo về tội phạm từ Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 Bộ Công an).

Đây là lần thứ hai 
Công an tỉnh Long An gửi giấy triệu tập Ls Đặng Đình Mạnh. Trước đó, vào hôm 14/3/2023, công an tỉnh này cũng đã gửi giấy triệu tập, tuy nhiên, Ls Đặng đã không đến làm việc theo nội dung của giấy triệu tập.  

Việc không đến cơ quan công an để làm việc theo nội dung của giấy triệu tập là biểu hiện của việc coi thường, khinh nhờn pháp luật và thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới an ninh trật tự của Ls Đặng Đình Mạnh. Mặt khác, ông Đặng Đình Mạnh là luật sư, đáng lẽ ra hiểu biết pháp luật thì phải tuân thủ pháp luật, nhưng ông đã không làm thế. Việc Ls Đặng Đình Mạnh không chấp hành giấy triệu tập sẽ tạo tiền lệ xấu cho những người khác làm theo.  

Trước đó, hôm 11/3/2023, cơ quan CSĐT tỉnh Long an đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ A05 về việc đã phát hiện một số cá nhân, trong đó có luật sư Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh có hành vi phát tán trên không gian mạng video clip những hình ảnh, bài viết có dấu hiệu tội phạm lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo A05, 2 luật sư này có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng tại kênh YouTube "Nhật ký luật sư”. Hiện tại, kênh này không còn xuất hiện trên nền tảng YouTube.

Tháng 2/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã có thông báo gửi cho Ls Đào Kim Lân và ông này đã có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu cứu khẩn cấp, đề nghị hỗ trợ liên quan đến quá trình hành nghề trong vụ án hình sự.

Ngay sau đó, vào ngày 7/3, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Long An, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An về việc xem xét đường lối xử lý liên quan hoạt động hành nghề và ứng xử trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Văn bản này cho biết, Ls Đào Kim Lân trình bày, ông và một số luật sư khác có sử dụng kênh truyền thông "Nhật ký luật sư” trên nền tảng YouTube để ghi chép hoặc phát trực tiếp các hoạt động, hành trình, ý kiến, văn bản liên quan trong một số vụ án mà các luật sư tham gia, trong đó có vụ án nói trên.

Luật sư Đào Kim Lân đã nhận thông báo số 53/TB-VPCQCSĐT ngày 3/2/2023 của Công an tỉnh Long An với nội dung "ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán trên không gian mạng qua đoạn video clip những hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu phạm tội theo điều 331 Bộ luật Hình sự".

Ủy ban giám sát, hỗ trợ luật sư của Liên đoàn đã mời luật sư Đào Kim Lân và các luật sư liên quan lên làm việc nhằm thu thập thông tin, trao đổi. Phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã yêu cầu các luật sư gỡ bỏ các clip liên quan trên kênh YouTube "Nhật ký luật sư” và lưu ý các luật sư cần kiểm soát, thận trọng khi phát ngôn, đăng tải thông tin trên nền tảng mạng xã hội. Các luật sư đã đồng ý.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết nhằm xác minh làm rõ vụ việc.

Ở khía cạnh pháp luật, giấy triệu tập là một trong những loại giấy tờ được ban hành trong các thủ tục tố tụng hình sự dành cho những người có liên quan đến vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng, như cơ quan CSĐT, Viện Kiểm sát hoặc Tòa án. Giấy triệu tập mang tính chất bắt buộc chủ thể bị triệu tập phải có mặt tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp trên để thực hiện lấy lời khai hoặc xác minh thêm thông tin liên quan nhằm giải quyết vụ án,...

Giấy triệu tập là do Tòa án, Viện kiểm sát hoặc Cơ quan điều tra ban hành và chủ thể nhận được Giấy triệu tập bắt buộc phải có mặt tại địa điểm được triệu tập vào thời điểm được triệu tập. Nếu người nhận được Giấy triệu tập không có mặt theo thời gian, địa điểm được yêu cầu thì họ có thể bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế như áp giải, dẫn giải hay quyết định truy nã.

Điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì Điều tra viên được phân công tiến hành hoạt động khởi tố, điều tra vụ án hình sự có nhiệm vụ và quyền triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự.

Theo khoản 2 Điều 56; khoản 2 điều 57; và khoản 4 điều 62 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì người tố giác, báo tin tội phạm hay người bị tố giác, hoặc người bị hại phải có mặt theo Giấy triệu tập của cơ quan điều tra. 

Do đó, Ls Đặng Đình Mạnh có nghĩa vụ phải trình diện đúng thời gian và địa điểm theo các nội dung của Giấy triệu tập. Việc Ls Đặng Đình Mạnh không đến là một sai lầm.

3 nhận xét:

 1. Tay luật sư này định ngồi xổm trên pháp luật chắc?. Với đối tượng này đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử nghiêm để răn đe chung!.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn ai hết Mạnh hiểu rõ tại sao ông ta bị triệu tập và việc vắng mặt không theo giấy triệu tập là coi thường pháp luật đến nhường nào, nhưng hắn vẫn làm và còn tỏ ra rất bình tĩnh, thế mà xưa kia vẫn khá nhiều người mướn vị luật sư coi thường pháp luật này về bào chữa, hỏi sao ôm vụ nào thua vụ đó

   Xóa
  2. Khả năng ông này cũng chẳng được làm luật sư lâu nữa đâu, sẽ sớm bị thu hồi thẻ luật sư và truy tố trước pháp luật về những hành vi vi phạm pháp luật mà bản thân hắn ta đã thực hiện từ trước đến giờ thôi

   Xóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog