Chia sẻ

Tre Làng

Vụ rò rỉ tài liệu mật: Mỹ coi quân đội Ukraine là 'con tốt thí' trong cuộc chiến ủy nhiệm với Nga

Bà Helga Zepp-LaRouche - nhà sáng lập Viện Schiller đánh giá vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc là bằng chứng cho thấy Mỹ hiện coi quân đội Ukraine như “một con tốt thí” trong cuộc chiến ủy nhiệm và đẩy các đồng minh của Washington vào vòng nguy hiểm.

Theo chuyên gia, vụ rò rỉ tài liệu mật là bằng chứng cho thấy Mỹ hiện coi quân đội Ukraine như 'một con tốt thí' trong cuộc chiến ủy nhiệm với Nga. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga, bà Zepp-LaRouche chia sẻ: “Những thông tin rò rỉ này tiết lộ một mặt về toàn bộ quyền giám sát và kiểm soát liên quan đến tình hình quân sự thực tế ở Ukraine, vốn khiến quân đội Ukraine giống như một 'con tốt thí' trong cuộc chiến ủy nhiệm... Hoạt động do thám liên tục của Mỹ đối với các đồng minh chắc chắn sẽ ngày càng làm xói mòn niềm tin vào hợp tác với Mỹ”.

Nhà sáng lập Viện Schiller nhấn mạnh: “Vấn đề thực sự đáng lo ngại là hàm ý thông tin sai lệch liên quan đến đánh giá thực tế về cơ hội ‘giành chiến thắng trên chiến trường’ của Ukraine. Nếu quân đội Mỹ có cái nhìn bi quan hơn và thực tế hơn nhiều về việc người Ukraine không có khả năng ‘giành chiến thắng’, nhưng cố ý mô tả đánh giá này theo cách khác, thì không chỉ người dân Ukraine trở thành đối tượng hy sinh, mà các đồng minh cũng bị lôi kéo tham gia chính sách cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng hơn, cuối cùng khiến chính sách này trở thành mục tiêu của vòng xoáy leo thang tiềm tàng”.

Bà Zepp-LaRouche nhận xét: “Các biện pháp trừng phạt Nga và vũ khí hóa đồng USD đang hoàn toàn phản tác dụng: quá trình phi USD hóa đang diễn ra… Cuộc chiến thông tin cũng thất bại, bởi toàn bộ Nam Bán cầu không tin vào câu chuyện của Mỹ”.

Nguồn: Báo Quố tế

6 nhận xét:

 1. Một số nhà quan sát Trung Quốc và Nga cho rằng vấn đề đặt ra là liệu Mỹ có cần trung gian hòa giải không, hay chỉ muốn kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraina càng lâu càng tốt, sử dụng Ukraina như một con tốt thí để làm suy yếu Nga và kiểm soát châu Âu, trong khi vẫn tìm cách giữ vững quyền bá chủ của mình trên thế giới

  Trả lờiXóa
 2. Hoa Kỳ không chỉ lo ngại về việc Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ mà còn liên tục bôi nhọ Trung Quốc và phủ nhận đề xuất về đàm phán hòa bình của Bắc Kinh. Điều này cho thấy Washington không muốn hòa bình, Mỹ có ý định lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraina để lôi kéo đối đầu phe khối và làm suy yếu nước Nga

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi Nhà Trắng ám chỉ rằng vũ khí tầm cao hơn - chẳng hạn như tên lửa phòng không S-300 từ thời Liên Xô - có thể được đưa tới Ukraine thông qua các nước thứ ba, nhưng không có thông báo chính thức nào được đưa ra.Các quan chức ở Slovakia đã bày tỏ sẵn sàng gửi các hệ thống này cho Ukraine, miễn là họ nhận được thiết bị thay thế. Hai đồng minh khác của Nato - Hy Lạp và Bulgaria - cũng được cho là có hệ thống này.

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất yêu cầu Ba Lan chuyển giao máy bay chiến đấu Mig-29 cho Ukraine để cho phép họ làm được nhiều hơn trong các cuộc chiến trên bầu trời.Các quan chức Mỹ mô tả kế hoạch này là không "khả thi" do nguy cơ gia tăng xung đột mở giữa Nato và Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Quan Nguyen23:13 23/4/23

  Tài liệu không lộ lọt thì cả thế giới cũng biết được rằng Mỹ đang dùng UK như một chiến trường gián tiếp để đối đầu với Nga, với một loạt hành động của tên tổng thống hề cho thấy Mỹ đã thành công trong việc xây dựng nên một tên tay sai đắc lực.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog