Chia sẻ

Tre Làng

Xe ưu tiên, đèn đỏ và luật pháp

"Luật chỉ có một, xe ưu tiên cũng không được ưu tiên khi đèn đỏ!" - Đó là quan điểm được Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đưa ra trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Cá nhân tôi đồng cảm với quan điểm này, không chỉ riêng trong khía cạnh giao thông. Luật chỉ có một, không thể có các quy định, có các yếu tố ưu tiên đứng trên pháp luật.

Xe ưu tiên có thể được nhường đường khi di chuyển, có thể được nhận biết và bỏ qua các quy tắc, quy định dưới luật, nhưng tuyệt đối không được xung đột với những quy định pháp luật nhằm đảm bảo sự an toàn của cộng đồng.

Vào giờ cao điểm tại nhiều nút giao, ngã ba, ngã tư ở Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông bất chấp nguy hiểm để vượt đèn đỏ, diễn ra một cách thường xuyên (Ảnh minh họa: Quân Đỗ)

Xe ưu tiên vượt đèn đỏ không chỉ gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông trên đường, nhất là tại những giao lộ không có đủ lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ tại chỗ, mà còn gây nguy hại cho hệ thống biểu tượng luật pháp. Người dân tham gia giao thông phải tuyệt đối tuân thủ các tín hiệu quy ước, và việc tuân thủ các tín hiệu quy ước đó, phải trải qua rất nhiều thời gian để hình thành ý thức, văn hóa giao thông.

Tuy nhiên, hệ thống ý thức, văn hóa giao thông được bồi đắp qua thời gian dễ dàng bị xô đổ chỉ vì những hình thái ưu tiên, khi họ phải dừng lại ở đèn xanh để chứng kiến những phương tiện khác thoải mái di chuyển khi đèn đỏ.

Muốn hình thành một xã hội thượng tôn pháp luật, việc đầu tiên, và quan trọng nhất cần làm là phải hạn chế tối đa, thậm chí loại bỏ hoàn toàn các hình thức ưu tiên đứng trên pháp luật. Bởi có ưu tiên là sẽ có những nỗ lực lạm dụng sự ưu tiên cho đến khi luật pháp trở nên yếu ớt trước các đặc quyền, đặc lợi.

Sự ưu tiên trong một xã hội thượng tôn pháp luật, nếu có, chỉ nên dành cho những người yếu thế, những nhóm người gặp khó khăn đặc biệt về khả năng tiếp cận hạ tầng giao thông, dành cho những hoạt động cấp cứu, chết người, cháy nhà. Khi chúng ta ưu tiên quá nhiều đối tượng ngoài nhóm yếu thế, chúng ta sẽ tạo nên một xã hội cạnh tranh sự ưu tiên, phấn đấu để giành quyền được ưu tiên.

Bản chất của luật pháp là để đảm bảo sự công bằng, các hình thức ưu tiên thì bản chất là hình thức bù đắp cho những cộng đồng yếu thế để giúp họ tiếp cận những cơ hội bình đẳng với mặt bằng chung của xã hội. Ưu tiên là phương tiện để thể hiện sự cảm thông, chia sẻ, là khía cạnh nhân văn của luật pháp chứ không nên là phương tiện để khiến cộng đồng phải đối mặt với những yếu tố nguy hiểm, hoặc phải ước ao, phấn đấu để được ưu tiên.

Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm, từ góc nhìn của người đứng đầu cơ quan soạn thảo dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, rõ ràng có sự thấu hiểu những nguy cơ mất an toàn từ việc xe ưu tiên vượt đèn đỏ để thảo luận về vấn đề này. Hơn nữa, tôi tin rằng, từ góc độ xây dựng luật, với quan điểm "luật chỉ có một", đại biểu Quốc hội Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm lập pháp cơ bản trong xây dựng pháp luật, mà trong thực tế có lúc, có nơi đã bị xao lãng trước rất nhiều áp lực từ nhu cầu được ưu tiên.

Với cách tiếp cận trên, tôi xin nhắc lại phát biểu của Đại tướng Tô Lâm để biểu thị sự đồng tình: Xe ưu tiên vượt đèn đỏ là "rất dở"

***
Tác giả: Nhà báo Phạm Trung Tuyến hiện là Phó giám đốc kênh radio Giao thông quốc gia 91 Mhz của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chuyên mục TÂM ĐIỂM mong nhận được ý kiến của bạn đọc về nội dung bài viết. Hãy vào phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của mình. Xin cảm ơn!

9 nhận xét:

 1. đúng là xe ưu tiên bây giờ, nói về tính khẩn cấp thì nên được phép vượt đèn đỏ vì mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ, nhưng xét về khía cạnh an toàn giao thông thì hành vi vượt đèn đỏ như thế là vô cùng nguy hiểm, không chỉ đối với phương tiện đó mà còn đối với cả các phương tiện khác đang lưu thông trên đường

  Trả lờiXóa
 2. giao thông bây giờ hầu như toàn là xe máy không, rất dễ luồn lách, vi phạm rồi gây ra những tình huống cản trở giao thông, thậm chí là còn xảy ra tai nạn, thấy đèn đỏ nhưng vẫn cố tình vượt qua để đi đến tận giữa ngã tư cho dễ di chuyển khi đèn xanh bật, ý thức như này thì bảo sao lại dễ xảy ra tai nạn

  Trả lờiXóa
 3. Quan điểm "luật chỉ có một, xe ưu tiên không được ưu tiên khi đèn đỏ" của Bộ trưởng Tô Lâm là hoàn toàn đúng đắn. Luật pháp là quy tắc chung, áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt đối tượng. Xe ưu tiên được ưu tiên khi di chuyển để thực hiện nhiệm vụ cấp bách, cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân hoặc ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ưu tiên của xe ưu tiên không phải là tuyệt đối. Khi đèn đỏ, tất cả các phương tiện đều phải dừng lại, kể cả xe ưu tiên.

  Trả lờiXóa
 4. Để thực hiện quy định này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông. Các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe ưu tiên vi phạm quy định này. Đồng thời, cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định này đến người dân để nâng cao ý thức chấp hành luật.

  Trả lờiXóa
 5. theo tôi thì chỉ nên quy định một số xe ưu tiên được vượt đèn đỏ trong tình huống khẩn cấp, ví dụ như xe cấp cứu đang trên đường đưa/đón bệnh nhân, xe cứu hỏa, xe công an quân đội đang đi làm nhiều vụ,... bởi nếu cứ áp dụng việc cấm vượt đèn đỏ với cả xe ưu tiên thì sẽ làm lỡ đi rất nhiều thời cơ quan trọng

  Trả lờiXóa
 6. Mùa Xuân23:33 21/11/23

  Thông thường xe ưu tiên thường di chuyển với tốc độ cao ở những cung đường không ùn tắc, nếu với tốc độ đó mằ vượt đèn đỏ thì rất nguy hiểm cho người đang ở đường có đèn xanh, vậy nên gặp đèn đỏ tất cả phương tiện phải dừng lại vừa đúng quy định của pháp luật vừa đảm bảo an toàn cho người đi đường.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ cần rõ ràng trong việc xác định trong những trường hợp nào thì xe ưu tiên được vượt đèn đỏ, thường xe ưu tiên di chuyển với vận tốc cao, nếu cứ dựa vào việc được "ưu tiên" thì sẽ có ít nhiều trường hợp lợi dụng vào mục đích cá nhân. Điều đó rất nguy hiểm cho người đi đường khác

  Trả lờiXóa
 8. Việc xác định những trường hợp nào xe ưu tiên được vượt đèn đỏ rất quan trọng, bởi có nhiều trường hợp như xe cấp cứu bệnh nhân khẩn cấp, xe cứu hỏa... mà k được ưu tiên thì sẽ bỏ lỡ thời cơ vàng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết là khẩn cấp nhưng để những phương tiện đó vượt đèn đỏ sẽ rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông ở phía đèn xanh, với lại không thể luật quy định tất cả phương tiện gặp đèn đỏ phải dừng lại xong giờ cho người ta vượt thành ra mâu thuẫn

   Xóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog