Chia sẻ

Tre Làng

Ông Trần Tuấn Anh thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị

Tin từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, ngày 31-1, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, quyết định về công tác cán bộ.

1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, cho ý kiến về nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu của ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phan Việt Cường, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Trần Tuấn Anh là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng. Trên cương vị Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành công tác của ngành công thương đạt kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Công Thương, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự, xử lý kỷ luật đảng, hành chính. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Trần Tuấn Anh đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Ông Phan Việt Cường là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo tại địa phương. Trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025, ông Phan Việt Cường đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Tuy nhiên, ông Phan Việt Cường chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều tổ chức đảng, đảng viên cấp dưới vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật, có trường hợp bị xử lý hình sự. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, ông Phan Việt Cường đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của cá nhân, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Trần Tuấn Anh thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; ông Phan Việt Cường thôi giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

2. Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật ông Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Nguyễn Nhân Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh vì những vi phạm sau:

Các ông Trần Đức Quận, Nguyễn Nhân Chiến đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tiêu cực; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Vi phạm của 2 ông đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Đức Quận và ông Nguyễn Nhân Chiến.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định.

11 nhận xét:

 1. hậu quả từ đợt vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đợt này quả thật rất nặng nề, kéo theo là kỉ luật hàng loạt các Thứ trưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban cán sự Đảng các tỉnh,... cả Nguyên phó Thủ tướng cũng không tránh khỏi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thì vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

   Xóa
  2. Ông Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chẳng khá hơn, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

   Xóa
  3. Ông Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng còn khủng khiếp hơn, đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục, nguy cơ thiệt hại rất lớn tiền và tài sản nhà nước, lãng phí nguồn lực xã hội, gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

   Xóa
  4. Đến ông Thứ trưởng còn lại là Đỗ Thắng Hải cũng chẳng kém gì, cũng gây hậu quả rất nghiêm trọng; gây dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan quản lý nhà nước.

   Xóa
  5. Kéo theo đó là hàng loạt kỷ luật đến từ các quan chức lãnh đạo các tỉnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư và Phó Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND các tỉnh Bắc Ninh, Lâm Đồng, An Giang.

   Xóa
  6. Tuy nhiên nếu nhìn theo chiều hướng tích cực thì qua đợt kiểm điểm, kỷ luật đợt này thì Đảng ta cũng đã loại bỏ được phần nào một mảng ung nhọt số cán bộ quan chức bị suy thoái, góp phần chỉnh đốn Đảng, chỉnh đốn lại bộ máy chính quyền ta ngày càng trong sạch, vững mạnh

   Xóa
 2. Việc đốt lò trong dịp này đang cực kì căng, lò đang cháy rất mạnh. Hàng loạt quan chức không kể lớn nhỏ bị đưa ra kiểm điểm, kỉ luật. Đây chính là bước chuẩn bị của Đảng trong việc thanh lọc bộ máy chính quyền, chuẩn bị một bộ máy vững mạnh để cùng toàn dân chào đón 80 thành lập nhà nước Việt Nam vào năm 2025

  Trả lờiXóa
 3. ông Trần Tuấn Anh chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Công Thương, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự, xử lý kỷ luật đảng, hành chính, đây cũng là điều đáng tiếc trong quá trình công tác của ông

  Trả lờiXóa
 4. Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Công Thương và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 5. Mùa Xuân23:09 12/2/24

  Đến tầm Ủy viên BCT là to lắm rồi, quyết định các công việc hệ trọng nhất của đất nước mà nhiều tư lệnh ngành không được biết hay tham dự, thế mà vẫn bị đưa ra chấp pháp khi phát hiện sai phạm, thì đủ hiểu công cuộc đốt lò của cụ quyết liệt mức độ nào, làm càng căng thì lòng tin của nhân dân càng được lấy lại nhanh

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog