Chia sẻ

Tre Làng

Quan chức Ba Lan: "Ukraine đang bị hủy hoại bởi chính các nhà lãnh đạo"

Phía Ba Lan cáo buộc nguồn viện trợ quân sự khổng lồ từ phương Tây đang rơi vào túi riêng của các nhà lãnh đạo Kiev.

Trả lời phỏng vấn của tờ Fakt, Cựu chỉ huy bộ binh Ba Lan, Tướng Waldemar Skrzypczak, cho biết: “Các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine không tin vào chiến thắng và đang cố chiếm đoạt viện trợ của phương Tây trên quy mô lớn”.

Ukraine đang ngập tràn trong bê bối tham nhũng. Ảnh: RT

Phát ngôn này được đưa ra trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực đảm bảo có thêm nguồn viện trợ khi các đồng minh đang ngày càng miễn cưỡng hơn trong việc hỗ trợ nước này. Cho đến nay, hơn 41 quốc gia, bao gồm Ba Lan, đã cam kết viện trợ quân sự tổng cộng 92,5 tỷ euro (100 tỷ USD) cho Ukraine, theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Tuy nhiên, theo một số thông tin, các nguồn viện trợ từ phương Tây cho Ukraine có thể bị lãng phí vô ích do nước này đang bị bủa vây bởi những bế bối tham nhũng.

Hôm thứ Bảy, cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết đã phát hiện một kế hoạch tham nhũng lớn liên quan đến các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nước này và một số nhà sản xuất vũ khí tư nhân.

“Hóa ra mắt xích yếu nhất tại Ukraine lại là những chính trị gia, các sĩ quan quân đội đã thản nhiên tước đoạt tài sản từ chính các binh sĩ của họ. Đây không phải là vụ bê bối đầu tiên như vậy. Những kẻ tham nhũng này chắc chắn nghĩ rằng Kiev sẽ thua trong cuộc chiến. Làm sao bạn có thể tiến hành chiến tranh mà không có đạn dược?” – ông Skrzypczak nói.

Theo SBU, 5 nghi phạm trong số đó là nhân viên của Bộ Quốc phòng và ban quản lý của một công ty vũ trang đã cố đánh cắp 39,6 triệu USD trong công quỹ được sử dụng để mua súng cối cho quân đội Ukraine. Cơ quan này cho biết công ty Lviv Arsenal đã nhận được đơn đặt hàng 100.000 viên đạn vào tháng 8/2022, sáu tháng sau khi xung đột xảy ra. Tuy nhiên, Lviv Arsenal đã không gửi một quả đạn cối nào đến Ukraine mà thay vào đó chuyển tiền vào tài khoản của một công ty liên kết có trụ sở tại Balkan.

Kiềm chế tham nhũng là một trong những điều kiện mà Liên minh châu Âu đặt ra cho Ukraine khi nước này nỗ lực gia nhập khối. Tuy nhiên, tình trạng tiêu cực vẫn liên tục đeo bám lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng Kiev.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov bị cách chức do cáo buộc tham nhũng. Người kế nhiệm ông, Rustem Umerov, hồi đầu tháng cho biết cuộc điều tra do ông khởi xướng đã phát hiện 262 triệu USD tiền mua sắm vũ khí bị đánh cắp.

“Trong khi chúng tôi đang cố vắt kiệt các kho vũ khí để viện trợ cho họ, thì một số quan chức lại mặc sức biển thủ. Ông Zelensky đã không thực hiện những cam kết về việc giải quyết tình trạng này. Tham những trong quân đội Ukraine đã khiến mọi nỗ lực của chúng tôi trở nên vô nghĩa. Chúng tôi làm điều này bằng niềm tin, sự cống hiến. Tuy nhiên, tất cả đã bị lừa” – ông than phiền.

Theo Viện Kiel, Ba lan đã cung cấp 3,04 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine. Vào tháng 9, nước này cho biết sẽ ngừng gửi vũ khi đến Ukraine để tập trung cho khả năng phòng thủ quốc gia.

Nguồn: Kinh tế & Đô thị

10 nhận xét:

 1. Trên thực tế, cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra rất phức tạp và khó lường. Các nhà lãnh đạo Ukraine đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả sự xâm lược của Nga, sự hỗ trợ của phương Tây và sự chia rẽ nội bộ làm ba khối riêng biệt. Các lãnh đạo cần thiết phải có sự xem xét lại các hành động, chỉ đạo của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giữa lúc đất nước đang kiệt quệ sau gần 2 năm chiến tranh thì các quan chức của Ukà lại chia bè kéo cánh, tranh nhau ăn chặn, tham ô các gói viện trợ từ nước ngoài, tự làm giàu cho bản thân sau đó bỏ trốn qua nước khác, bỏ lại đất nước và nhân dân

   Xóa
  2. Ai mà chả đặt lợi ích bản thân mình lên đầu hả bác ơi. Giờ đất nước tanh bành ra vì chiến tranh rồi, bản thân chính Ukraine có khi cũng tự biết khó có thể thắng nổi Nga được. Kéo dài cuộc chiến này đến bây giờ cũng đã là quá sức chán nản rồi. Bảo sao các ông chả tranh nhau nhét túi mình để sau này có gì còn cao chạy xa bay

   Xóa
 2. Bởi thế ta nói con sâu làm rầu nồi canh mà, những người đứng đầu, người lãnh đạo một đất nước, đặc biệt đất nước đang trong thời kỳ căng thẳng vì chiến tranh nữa, lại là những người tranh nhau ăn chặn, tham ô, tham nhũng, kéo theo một loạt hệ lụy sau đó. Tình hình Ukraine giờ báo động lắm r

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi chả cần phải đánh nhau với Nga thêm nữa, chính tình trạng tham ô, tham nhũng trầm trọng ở Ukraine rồi sẽ chính là nguyên nhân làm đất nước này sụp đổ ấy bác ạ. Đất nước hòa bình yên ổn mà có tham nhũng đã là vấn đề nan giải rồi, đây lại còn đang chiến tranh liên miên. Đúng là đáng báo động

   Xóa
 3. Tiếp nhận viện trợ mà tháng nào cũng thấy UK công khai xử lý các đối tượng tham nhũng trong bộ máy, vậy khác gì nới với phương Tây rằng tiền của các anh đổ vào UK thời gian vừa rồi bị tư lợi chứ chưa đưa lại hiệu quả thực tế gì ở ngoài chiến trường, thành ra cuộc chiến nổ ra phương Tây thiệt đủ điều chứ không phải là Nga à

  Trả lờiXóa
 4. Hoa Co May23:25 11/2/24

  Chiến tranh tại UK như một cơ hội để các công ty sản xuất vũ khí kiếm lời với các đơn hàng liên tục đến từ UK hay các đồng minh đặt hàng để viện trợ cho UK, thiệt thòi lớn nhất có lẽ là người dân vô tội, các binh sĩ lẽ ra được hưởng cuộc sống hòa bình lại phải cầm súng ra trận.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng bao lâu nữa thị UK sẽ sớm trở về thời kỳ mông muội bởi sự tàn phá của chiến tranh, một quốc gia trước đây từng là mơ ước của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhưng chỉ vì đường lối sai sách mà đi vào sự lụi bại, thế mới biết đường lối quan trọng như thế nào, vai trò của Đảng xuyên suốt quá trình phát triển của đất nước đặc biệt ra làm sao

  Trả lờiXóa
 6. Đảm bảo luôn là dù ai lên nắm quyền thì cũng sẽ tham nhũng, lo cho bản thân bởi vì UKraine là một đất nước không đoàn kết, không biết đến bao giờ U cà mới nhận ra rằng mình chỉ là quân cờ để tiêu thụ hàng hóa cho các cường quốc làm giàu.

  Trả lờiXóa
 7. U cà là một đất nước có vị trí giống với Việt Nam, tuy nhiên kết quả lại khác nhau, thắng hay bại hoàn toàn là do chủ trương đường lối đối ngoại, U cà đã chọn sai khi sa đà vào cuộc chiến dai dẳng với mối nguy hiểm tiềm tàng là khả năng mất nước, nếu không mất cũng sẽ mất 100 năm sau để có thể hồi phục, thế mới phục các cụ nhà mình, đường lối đối ngoại khéo léo để có được hòa bình như hiện tại!

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog