Chia sẻ

Tre Làng

Lừa đảo sang Úc làm việc: Thủ đoạn và cảnh báo

Lâm Trực@

Trong thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam sang Úc làm nông nghiệp đang trở thành một vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và trật tự tại nhiều địa phương. Dù Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility) của Úc đã mở ra cơ hội việc làm hợp pháp cho lao động Việt Nam, nhưng cũng đồng thời tạo ra cơ hội cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng để trục lợi.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhiều tổ chức và cá nhân đã mạo danh cơ quan này cũng như phía Úc để tuyển dụng và thu tiền của người lao động một cách trái phép. Những hành vi này không chỉ làm mất lòng tin của người lao động mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự xã hội.

Thủ đoạn lừa đảo

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn. Bọn tội phạm thường sử dụng những hình thức sau để chiếm đoạt tiền của người lao động:

- Mạo danh cơ quan chính thống: Các đối tượng lừa đảo thường giả mạo nhân viên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc đại diện của các tổ chức Úc để tiếp cận người lao động. Chúng sử dụng các giấy tờ, hợp đồng giả mạo để tạo lòng tin và thu tiền của các nạn nhân.

- Hứa hẹn mưc lương cao: Một trong những chiêu trò phổ biến là hứa hẹn mức lương cao từ 3.200 AUD đến 4.000 AUD (tương đương 52,8 – 66 triệu đồng) mỗi tháng, nhằm thu hút người lao động. Thực tế, nhiều nạn nhân đã mất hàng chục triệu đồng để được “đi xuất khẩu lao động” nhưng cuối cùng lại bị bỏ rơi tại nước ngoài hoặc làm việc trong điều kiện tồi tệ.

- Lợi dụng truyền thông xã hội: Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng bá và thu hút người lao động. Chúng tạo ra các trang web, tài khoản giả mạo để cung cấp thông tin sai lệch và thu tiền trái phép.

Tổ chức các buổi hội thảo trá phép: Một số đối tượng tổ chức các buổi hội thảo tuyển dụng tại các địa phương, hứa hẹn việc làm và cuộc sống tốt đẹp ở Úc. Những buổi hội thảo này thường không có sự giám sát của cơ quan chức năng và không đảm bảo tính pháp lý.

Cảnh báo

Trước tình trạng lừa đảo diễn ra phức tạp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố để cảnh báo người dân. Dưới đây là những khuyến cáo quan trọng mà người lao động cần lưu ý:

- Theo dõi thông tin chính thống: Người lao động nên theo dõi thông tin từ các cơ quan chính thống như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Thông tin về Chương trình PALM sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông chính thức.

Kiểm tra tính pháp lý: Trước khi quyết định tham gia bất kỳ chương trình tuyển dụng nào, người lao động cần kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của tổ chức, cá nhân đó. Các đơn vị tham gia chương trình PALM phải được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt.

- Không nộp tiền trái quy định: Người lao động không nên nộp tiền cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào mà không có sự xác nhận từ cơ quan chức năng. Mọi thủ tục phí và chi phí liên quan đến Chương trình PALM sẽ được công bố công khai và minh bạch.

Tham gia các khóa đào tạo miễn phí: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đại sứ quán Úc sẽ tổ chức các khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh. Đây là cơ hội để người lao động chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi làm việc tại Úc.

Lời kết

Chương trình PALM mở ra cơ hội lớn cho lao động Việt Nam có thể làm việc tại Úc trong lĩnh vực nông nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, người lao động cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo và chỉ tham gia vào các chương trình hợp pháp, được xác nhận bởi các cơ quan chức năng.

Việc cảnh giác và trang bị đầy đủ thông tin sẽ giúp người lao động tránh được các rủi ro, bảo vệ quyền lợi của mình và góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường lao động xuất khẩu Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý và giám sát, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo vệ người lao động và giữ vững trật tự xã hội.

12 nhận xét:

 1. Nếu như những thủ đoạn lừa đảo sang nước ngoài làm việc như qua Campuchia, Lào, Trung Quốc lừa được nhiều người nhẹ dạ cả tin, mong muốn được công việc nhẹ lương cao, thì giờ có thủ đoạn lừa đảo dưới danh nghĩa nhân viên của Bộ lao động và những cơ quan của Úc, dưới vỏ bọc chương trình PALM, lừa được cả những người lao động tỉnh táo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bây giờ thì thiếu gì những chương trình hỗ trợ cho người không có việc làm xuất khẩu lao động ra nước ngoài, nên ngày càng sẽ có nhiều tổ chức, hội nhóm, đối tượng lợi dụng việc này để quảng cáo, từ đó tạo lòng tin cho người tham gia, dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Xóa
 2. Xu hướng của nhiều người lao động bây giờ là nhu cầu đi xuất khẩu lao động rất lớn. Đặc biệt xuất khẩu tại các nước phát triển, cần nhiều lực lượng lao động như Nhật bản, Hàn quốc, Đài Loan, Úc, Canada... Vậy nên, số đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng vào nhu cầu đi xuất khẩu này để tạo ra những thủ đoạn tinh vi để dụ dỗ và lừa đảo những người lao động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những thông tin như này cần được lan truyền và phổ biến rộng rãi hơn nữa để họ có được những kiến thức cơ bản trong việc xuất khẩu lao động, nâng cao cảnh giác trước những trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm, tránh thiệt hại không mong muốn cho bản thân

   Xóa
 3. nhiều người nghe thấy mức thu nhập bên đó dù là công việc bình thường cũng cao hơn nhiều công việc ở Việt Nam, thế là cứ xách hết vali mà đi, nhưng họ đâu có biết rằng chi phí dịch vụ cuộc sống sinh hoạt ở bên đó lại cao hơn, dẫn đến vỡ mộng, rồi lúc đó quay đầu cũng không thể nữa rồi

  Trả lờiXóa
 4. rất nhiều trường hợp quảng cáo thông tin rầm rộ và chắc chắn là sẽ xuất cảnh thành công và có được một công việc với mức thu nhập cao và ổn định, từ đó thu hút được nhiều người, và họ sẵn sàng đầu tư để có được một cuộc sống mới bên đó, nhưng cuối cùng là bị lừa

  Trả lờiXóa
 5. Hoa Co May21:55 22/5/24

  Rất muốn nhiều lao động Việt có như cầu được ra nước ngoài làm việc theo các chương trình được tạo điều kiện như vậy, nhưng mảng xuất khẩu lao động luôn tiềm ẩn rủi ro đặc biệt đến từ các đối tượng lừa đảo luôn hiện hữu trong nước với nhiều lời quảng cáo không đúng sự thật, vì vậy người dân cần cẩn trọng khi đặt niềm tin tránh tiền mất tật mang

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải công khai minh bạch trên các trang thông tin đại chúng tránh để người dân bị lừa. các cơ quan chức năng về lao động cần sớm đàm phán để thống nhất quy trình và nội dung đưa lao động đi. và phải thông tin chính thức, cụ thể điều kiện để lao động ứng tuyển.

  Trả lờiXóa
 7. Australia có nền nông nghiệp phát triển, tiếp nhận lao động nước ngoài với mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng và yêu cầu tay nghề lẫn ngoại ngữ của lao động khắt khe. Lao động Việt Nam sang làm việc có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo, còn có cơ hội học thêm kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ của nước này. Do đó các đối tượng cũng dựa vào nhu cầu và sự khắc khe của Úc để lừa đảo

  Trả lờiXóa
 8. Giờ xu hướng đi xuất khẩu lao động cũng ngày càng gia tăng, vì cũng nhiều người giờ quan điểm là không đi học được thì đi học nghề, hoặc đi làm để kiếm thu nhập. Lợi dụng vấn đề này mà nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng các mánh khóe tinh vi để lừa được nhiều người dân vô tội

  Trả lờiXóa
 9. Nghĩ những người bị lừa sang nước ngoài xong không có công ăn việc làm rất khổ. Trước kia tôi đọc được một câu là "Các cụ bảo đói cho sạch rách cho thơm, nhưng rách ở quê nhà còn chịu được, chứ đói rách ở xa xứ thì thật quá đau lòng". Giờ nghĩ đến những người bị lừa đảo sang nước ngoài như thế này mới thật là thấm thía.

  Trả lờiXóa
 10. Không phải là hứa hẹn mức lương cao mà là vẽ ra một mức lương không tưởng để đánh vào lòng tham của nhiều kẻ muốn kiếm tiền thật nhanh, từ đó bằng mọi cách để lao vào kiếm được một suất đi, lúc đó thì số lừa đảo chỉ việc ngồi yên chờ tiền đến thôi

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog