Chia sẻ

Tre Làng

Này Lý Hiển Long, không có Việt Nam thì Campuchia dã bị diệt chủng

Khoai@

Phát biểu của anh Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la 2019 và trên Fanpage Facebook chính thức của mình vào hôm 31/5/2019 là rất hỗn hào. Lý Hiển Long đã gọi việc quân tình nguyện Việt Nam và giúp nhân dân Campuchia là "can thiệp quân sự", là "xâm lược Campuchia", đồng thời phủ nhận tính chính danh của chính quyền dân chủ Campuchia Heng Samrin vào thập niên 1980.

Nhiều nhà bình luận quốc tế đã cho rằng, vì muốn lấy lòng Trung Quốc, Lý Hiển Long đã phải có phát biểu xuyên tạc thực tế lịch sử. chỉ vài câu nói, Lý Hiển Long đã phủi sạch công lao của Việt Nam trong việc giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Phát biểu sặc mùi cơ hội này đã góp phần chia rẽ đoàn kết Asian, kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và nhen nhóm cho xung đột khu vực.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khơ-me Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng: "Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này" thì chính người dân Campuchia đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Trên tờ báo của Campuchia có tên “Khmer Times” hôm 4/6/2019 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh vào tối 3/6/2019 đã phản đối gay gắt nhận xét của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Khmer Đỏ và về quân tình nguyện Việt Nam.

Ảnh: Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời phỏng vấn của phóng viên ở sân bay quốc tế Phnom Penh vào tối 3/6. 

Phát biểu với các phóng viên khi về tới sân bay quốc tế Phnom Penh vào đêm 3/6, tướng Banh nói rằng ông đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo với Thủ tướng Lý Hiển Long là phải cải chính bình luận của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy là không đúng và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

Tướng Banh nói tiếp: “Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây là để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây là để cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Điều này có ý nghĩa cực lớn đối với chúng tôi”.

Cùng lúc, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Campuchia – Phnom Penh Post, đã phỏng vấn ông Hun Many, nghị sĩ Campuchia đồng thời là con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen về vấn đề này.

Ảnh: Nghị sĩ Hun Many (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Ông Hun Many cho hay ông “rất ngạc nhiên” về các nhận xét mới đây của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về việc Việt Nam hiện diện quân sự ở Campuchia sau khi chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ bị lật đổ vào năm 1979. 

Gián tiếp lên án chủ nghĩa cơ hội, ông Many nói: Thế giới không nên quên bao nhiêu người Campuchia đã phải hứng chịu đau thương. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia. 

Vẫn lời của nghị sĩ Many: “Trong khi các nước đều chơi trò chính trị, người dân Campuchia cầu cứu giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu”. Và "sự giúp đỡ đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng của chúng tôi".

Thiết nghĩ, những gì mà nhân dân Campuchia phản ứng đã đủ nói lên sự thật lịch sử và đã đủ lột trần bộ mặt cơ hội của Lý Hiển Long.

18 nhận xét:

 1. Sing đã run với với cuộc chiến Mỹ - Trung rồi hay sao mà Thủ tướng lại đi phát biểu sằng bậy như vậy; Long hãy xin lỗi người Việt và người Campuchia đi, nhất là với trên 2 triệu người Cam đã bị Khơme đỏ giết hại trong mấy năm cầm quyền, đừng có giở trò núp bóng để kiếm chác lợi thế khi 2 siêu cường đấu đá nhau, giờ khác những năm 60-70-80 của thế kỷ trước nha, không một mình cũng không sống yên đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Biết rằng tên Long này cố nịnh ai đó để nương thân NHƯNG thử phản đối hắn bằng cách đuổi vài Công ty Singapore về nước xem hắn có dám hổn láo nửa không..Chỉ tiếc rằng mình đã trao một phần đất nước cho người ta thuê mướn rồi..Thôi ta đành ngậm cho đở tủi, giận hờn trách móc làm chi.

  Trả lờiXóa
 3. Bản chất gốc Hoa đã trỗi dậy! Trước nay thằng này chỉ "diễn kịch ngoại giao" mà thôi. Hãy tẩy chay thằng cha họ Lý này, cộng đồng nhé!

  Trả lờiXóa
 4. Cứ phải vỗ vào mắt thẳng cánh như Cam pu chia mới được.

  Trả lờiXóa
 5. "Việt Nam lấy làm tiếc"... nhẹ nhàng quá. Cái này thì cứ phải là lại nhớ đến phong cách Anh Ba Dũng tại Singapo năm nào.

  Trả lờiXóa
 6. Xin phép được ĐM cha con thằng Lý. Thế giới vẫn còn nợ Việt Nam một lời xin lỗi! VÀ CHA CON THẰNG LÝ CŨNG VẬY.

  Nhớ năm xưa, khi Việt Nam đem quân sang giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Polpot thì thằng Lý Quang Diệu rất năn nổ tuyên truyền luận điệu Việt Nam xâm lược Campuchia. Để rồi gần như cả thế giới quay lưng lại với Việt Nam, Việt Nam bị bao vây cấm vận đói như chó lạc trong hơn 10 năm.

  Sau ngần ấy năm, Liên Hiệp quốc đã buộc phải thừa nhận một sự thật là Việt Nam không hề xâm lược Campuchia. Các nhà lãnh đạo Campuchia luôn khẳng định rằng:" "Thế giới làm ngơ, chỉ có Việt Nam giúp chúng tôi".

  Vậy mà mới đây, vào ngày 31/5/2019 trong bài viết thể hiện sự chia buồn của mình trước sự ra đi của Cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trên trang cá nhân chính thức của mình, thằng Lý Hiển Long đã viết:" "Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế".

  Xâm lược cái Tổ cha tụi bây cái tụi làng chài.

  Nguồn: ST (của ai QUA quên tên rồi������)

  Trả lờiXóa
 7. Hãy tin sự đối ngoại của đảng ta, nhưng dkm chó long

  Trả lờiXóa
 8. Chính người trong cuộc cũng đã thừa nhận về tính nhân đạo của việc Việt Nam đem quân sang Campuchia gải cứu họ khỏivấn nạn Khmer đỏ. Nếu không có Việt Nam thì chắc là không còn nước Campuchia như hiện nay rồi. Một thủ tường của một nước phát triển mà phát biểu như một kẻ vô học đúng là thật buồn cho người dân Singapore

  Trả lờiXóa
 9. Chính người trong cuộc cũng đã thừa nhận về tính nhân đạo của việc Việt Nam đem quân sang Campuchia gải cứu họ khỏivấn nạn Khmer đỏ. Nếu không có Việt Nam thì chắc là không còn nước Campuchia như hiện nay rồi. Một thủ tường của một nước phát triển mà phát biểu như một kẻ vô học đúng là thật buồn cho người dân Singapỏe

  Trả lờiXóa
 10. Chính người trong cuộc cũng đã thừa nhận về tính nhân đạo của việc Việt Nam đem quân sang Campuchia gải cứu họ khỏivấn nạn Khmer đỏ. Nếu không có Việt Nam thì chắc là không còn nước Campuchia như hiện nay rồi. Một thủ tường của một nước phát triển mà phát biểu như một kẻ vô học đúng là thật buồn cho người dân Singapỏe

  Trả lờiXóa
 11. KHông gì xác thực hơn với phát biểu của nhà lãnh đạo campuchia, những người trong cuộc để vạch trần bản chất xấu xa, ăn không nói có của ông Lý Hiển LOng. Chắc là cả người dân 2 nước một đánh cho hắn ta một trận vì những phản ngôn đi ngược lại với lịch sử nhằm bợ đít Tàu Cộng. NGười dân singapore phải cảm thấy xấu hổ khi ông ta lên năm quyền

  Trả lờiXóa
 12. Là thủ tướng của một quôc gia mà phát ngôn hàm hồ về việc cả thế giới đều đã biết đối với tội ác diệt chủng của bè lũ Polpot. Ông ta có thể đã cố tình phát biểu như vậy vì mục đích nào đó và là đồng lõa - bênh vực tội ác diệt chủng đồng thời cần thiết phải bị trừng trị tương xứng!

  Trả lờiXóa
 13. Người dân cam puchia chắc hiểu rõ nhất về sự kiện này. Nhìn những hình ảnh lưu luyến của họ khi quân giải phóng Việt Nam rời đi thì chắc chắn việc đem quân sang đó là vì mục đích tốt đẹp, vì hòa bình khu vực. ôNG LOng đang chà đạp lên xương máu của những chiến sỹ Việt Nam đã hy sinh trên mảnh đất campuchia để bảo vệ an ninh, bình yên nơi đây.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi mong lịch sử về những sự hy sinh quả cảm của những người anh hùng Việt Nam chống lại chính quyền diệt chủng Polpot để cứu những đồng bào Campuchia luôn phải trở nên đúng đắn với những thế hệ này và cả những thế hệ sau để sự hy sinh của họ luôn có giá trị và không vô ích

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog