Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Rạng Đông: HÀ NỘI ĐÔN ĐÁO KHẮC PHỤC HẬU QUẢ

Khoai@

Ngay sau phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9/2019 về sự cố ô nhiễm môi trường tại khu vực nhà máy Rạng Đông, thì chiều 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có văn số 3840/UBND-DDT yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp, theo dõi, giám sát chặt chẽ những tác động, ảnh hưởng sau vụ cháy có thể gây ra đối với sức khỏe người dân khu vực phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, cũng như triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, khắc phục các tác động xấu do vụ cháy gây ra đối với sức của người dân và môi trường.

Về y tế: Chủ tịch thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch quận Thanh Xuân phối hợp: Bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân; Đồng thời tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho mọi người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của của người dân trong khu vực.

Về hướng khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500 m để phân tích. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đối chiếu quy chuẩn của Việt Nam, WHO, tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực, cũng như báo chí. Chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phúc nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng), triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500 vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Chủ tịch Thành phố Hà Nội chỉ đạo CQĐT, Công an Thành phố khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy, xác định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty CP Rạng Đông, làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy nổ, số lượng còn lại trong kho. Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra; Trưng cầu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giám định. Sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dự luận khi có kết quả.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty CP phích nước Rạng Đông phối hợp chặt chẽ cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản các vật tư thành phẩm (thủy ngân, amalgam…) nhằm xác định chính xác số thủy ngân, amalgam… bị cháy cũng như số lượng còn lại; Khẩn trương ổn định sản xuất, đảm bảo ổn định việc làm, tinh thần cho người lao động. Tổ chức thăm hỏi, cảm ơn người dân khu vực, công nhân tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng có văn bản gửi Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh- Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm đất, nước, không khí sau vụ cháy tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ông Chung đề nghị Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an Thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện.

6 nhận xét:

 1. Có thể thấy Hà Nội cũng đang rất quyết liệt trong ứng phó với sự cố. Và kinh nghiệm cho thấy mỗi khi sự cố xảy ra, các cơ quan dù là địa phương hay Bộ cùng nên nhìn về một hướng để cùng giải quyết vấn đề, bởi suy cho cùng cái quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của người dân chứ k phải để bới móc, trách cứ lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Qua đây có thể thấy chính quyền Hà Nội đang khẩn trương và quyết liệt trong việc điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả do vụ cháy tại Công ty CP Rạng Đông, đang tích cực ổn định cuộc sống của người xung quanh cũng như có liên quan tới vụ cháy không giống như một số báo đưa tin thất thiệt hay giật tít câu view rằng Hà Nội thiếu trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả đám cháy.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ việc xảy ra ở nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông là sự cố ngoài ý muốn, không ai muốn như thế và sự việc thì cũng đã xảy ra rồi, Thành ủy Hà Nội đang khẩn trương khắc phục hậu quả và đề ra những phương án giải quyết tối ưu nhất, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đôn đốc, thúc giục các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để khắc phục hạn chế tối đa thiệt hại.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn20:55, 06/09/2019

  Ô hay, thế chẳng hóa ra UBND phường Hạ Đình đã rất đúng đắn khi ra thông báo khuyến cáo người dân ngay sau vụ cháy 1 ngày à?
  Thế mấy ông (bà) ở quận Thanh Xuân thu hồi vb của phường Hạ Đình (mà mục đích là bảo vệ sức khỏe người dân) rồi thì vội vã tuyên bố vụ cháy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sao không lên tiếng xin lỗi đi?
  Mất lòng tin vào đày tớ của dân quá đi...

  Trả lờiXóa
 5. Sự quyết liệt của chính quyền Hà Nội khi bắt tay vào cuộc để giải quyết vụ việc cháy ở nhà máy Rạng Đông cho thấy Hà Nội không hề thờ ơ hay thiếu trách nhiệm về việc khắc phục hậu quả như 1 số tờ báo đã đưa tin. Chủ tịch UBND TP đã khẩn trương đôn đốc, chỉ đạo để giải quyết vụ việc 1 cách êm xuôi và hợp lí nhất, đảm bảo sức khỏe cho những người dân xung quanh khu vực.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông tuy rất lớn; nhưng dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt để khắc phục và giải quyết sự cố; đảm bảo sức khỏe cho người dân xung quanh.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog