Chia sẻ

Tre Làng

TRUY TỐ CỰU PHÓ CHÁNH ÁN NGUYỄN HẢI NAM VÀ GIẢNG VIÊN LÂM HOÀNG TÙNG

Khoai@

Hôm nay 27/2/2020, cơ quan CSĐT công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam, nguyên Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM và bị can Lâm Hoàng Tùng, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM về tội danh Xâm phạm chỗ ở người khác, theo khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

Hai ông Nam và Tùng bị khởi tố và bắt tạm giam vào hôm 1/10/2019 để điều tra hành vi nói trên vì có liên quan tới vụ tranh chấp quyền sở hữu ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ở phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. 

Trước đó, TAND quận 1 thụ lý tranh chấp hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo ở quận Bình Thạnh và bà Hoàng Trọng Anh Chi. Ban đầu vụ án hình sự do Công an quận 1 thụ lý, sau đó chuyển cho CSĐT công an TP.HCM theo thẩm quyền. 

Tại cơ quan điều tra, ông Nam khai năm 2017 học chung cao học với Tùng nên quen biết nhau. Tùng cho biết là có căn nhà ở Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, đã bán cho khách nhận đặt cọc nhưng người mua vẫn chưa thanh toán hết tiền nên muốn lấy lại căn nhà này.

Nam kêu Tùng thuê Văn phòng thừa phát lại quận 1 đến lập vi bằng lấy lại căn nhà. Và do nhà Nam ở phường Phú Thuận, quận 7 đang xây dựng nên nói với Tùng cho thuê một phòng trong căn nhà trên để ở. Ngày 19/9/2019, Tùng gọi điện thoại cho Nam đến nhận phòng.

Lúc 3 giờ chiều Nam đến thì thấy có đông người đứng trước nhà xô xát và cãi nhau. Nam thấy Tâm, người phụ nữ mặc áo vàng, đang bế cháu bé giằng co với ba người phụ nữ khác. Và người này đưa cháu bé cho ba người phụ nữ trên nhưng không ai nhận. Nam nghe một người dân phòng nói "có ai bế dùm đi" nên Nam đã bế cháu bé từ tay Tâm rồi đặt vào nôi để trước nhà.

Khi nghe Tùng nói bà Thảo đang ở khách sạn trên đường Nguyễn Trãi thì Nam kêu đưa hai cháu bé đến khách sạn cho bà Thảo. Tùng là người kêu xe taxi khi bế con của bà Thảo ra thì Tâm nhờ Nam mở cửa taxi để Tâm và Tùng bế con của bà Thảo lên xe.

Sau đó Nam thấy Tâm bị người nhà bà Thảo xô đẩy nên Nam đã đến bé cho bé trên tay bà Tâm vì sợ bà ngã.

Cũng theo ông Nam, ông quen biết Tâm qua mạng xã hội không biết lai lịch địa chỉ và chỉ có số điện thoại để liên lạc. Qua xác minh số điện thoại này, công an xác định chủ thuê bao là Nguyễn Thị Hương Tâm ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh, nhưng hiện Tâm đã bán nhà đi khỏi nơi địa phương hiện không rõ ở đâu.

Trong khi đó, bị can Tùng khai rằng tháng 9/2015 góp vốn mua và xây dựng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với tỷ lệ 50% tương đương 9 tỉ đồng. Trong lúc đang xây dựng, bà Chi ký hợp đồng bán nhà trên cho bà Thảo nhận cọc trước 7 tỉ và giao, công trình cho bà Thảo giám sát thi công hoàn thiện căn nhà.

Do bà Thảo xây dựng sai phép nên bị cơ quan chức năng xử phạt đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục. Nhưng bà Thảo không khắc phục và ngày 8/1/2019 bà Chi đã ký hợp đồng ủy quyền cho Tùng hoàn tất các thủ tục giấy phép xây nhà hoàn công... và giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà này.

Tùng đã nhiều lần thông báo yêu cầu và Thảo khắc phục vi phạm xây dựng hoặc giao công trình cho Tùng để khắc phục hậu quả theo quyết định cưỡng chế của thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM. Nhưng bà Thảo không hợp tác sau đó, Tùng đã thuê văn phòng thừa phát lại và công ty bảo vệ đến lập vi bằng lấy nhà. Khi đến cửa đã mở sẵn, Tùng vào trong nhà nói căn nhà này của gia đình mình xây dựng sai phép không đảm bảo an toàn nên những người trong nhà tự nhiên đi ra.

Tùng không đe dọa ép buộc những người ở trong ra ngoài. Việc Tùng bế các cháu bé mang ra ngoài là do một người phụ nữ trong nhà đi ra ngoài nhưng không bế theo. Tùng biết gia đình bà Thảo có một cơ sở làm ăn trên đường Nguyễn Trãi nên bế cháu bé lên xe taxi đem đến trên giao cho bà Thảo. Sau đó Tùng giao nhà cho nhân viên công ty bảo vệ trông coi....

Tùng khai không quen biết, không liên lạc và cũng không biết tại sao gười phụ nữ mặc áo vàng lại có mặt tại hiện trường.

Kết luận điều tra xác định vụ án này do hai bị can Nam và Tùng cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. Xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chiều ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có mặt tại nhà, hai bị can cùng một số đối tượng đã xông vào căn nhà trên chỗ ở của bà Thảo cùng gia đình dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra khỏi nhà, ngăn cản không cho vào. Sau đó, chiếm giữ căn nhà trên đến ngày 28/9/2019. Hai bị can giữ quyền im lặng, không khai báo thành khẩn về các tình tiết có liên quan. 

Về dân sự, bà Thảo yêu cầu bồi thường 520 triệu đồng tiền sửa chữa nhà do hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, 1 đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng, 8 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2,5 tỉ đồng... Nhưng đến nay, bà chưa cung cấp được các chứng từ liên quan đến tài sản, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra còn cho rằng ngoài hành vi xâm phạm chỗ ở, hai bị can Nam, Tùng còn có hành vi bế con của bà Thảo lên xe đi nơi khác có dấu hiệu tội bắt, giữ người trái pháp luật. Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

1 nhận xét:

  1. Những hành vi sai phạm của hai bị can Nam và Tùng phải được điều tra làm rõ và phải được đưa ra ánh sáng.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog