Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: Bắt tạm giam "ông trùm" cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng

Bài của Đạt Lê và Hoàng Tuấn
Báo Kinh Tế & Đô Thị

Tại cơ quan công an, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng. Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao và tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 - 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 "bát họ".

Ngày 20/9, cơ quan CSĐT - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phú Cường (SN1986, ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Đối tượng Cường. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông qua công tác bám sát địa bàn, nắm tình hình, quản lý đối tượng... đã phát hiện đối tượng Nguyễn Phú Cường (thuê nhà tại số 1101 - L54 - khu đô thị Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức "bốc bát họ" với lãi suất rất cao.

Để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Ban chỉ huy Công an quận Hà Đông đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật cao để thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phú Cường cùng đồng bọn.

Ngày 15/9/2020, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hà Đông đã có căn cứ để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Phú Cường tại số 1101 L54, KĐT Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa và xã Đông La, huyện Hoài Đức, đã phát hiện và thu giữ 7 quyển sổ ghi chép việc cho vay tiền, cùng nhiều giấy tờ ghi nợ của Cường và nhiều người vay nợ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng của bản thân. Bước đầu cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao dưới hình thức “bốc bát họ”.

Đối tượng tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 đến 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 đến 2 triệu đồng/1 "bát họ" (tương ứng với lãi suất vay từ 110% đến 146%/năm) và người vay trong vòng 30 ngày phải trả cho Cường đủ gốc, cũng như lãi vay. Nguyễn Phú Cường đã cho khoảng hơn 200 khách vay tiền, với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Công an quận Hà Đông, tiếp tục thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc Công anTP Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn Hà Nội, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã liên tiếp được Công an quận Hà Đông phối hợp với các đơn vị khác của Công an TP Hà Nội triệt phá có hiệu quả, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

7 nhận xét:

 1. Tình trạng cho vay nặng lãi không phải là hiện tượng mới mà đã là một vấn đề nhức nhối từ lâu. Hành vi này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, việc bắt được những tên cầm đầu như thế này phần nào loại bỏ được phần nào tình trạng trên

  Trả lờiXóa
 2. Càng ngày tình trạng cho vay nặng lãi càng xuấ thiện nhiều. Bên cạnh việc chính những kẻ cho vay nặng lãi sai thì cũng có những người đã sai lầm khi chấp nhận vay với số tiền lãi cắt cổ đã được biết trước đó. Chính vì có cung nên mới có cầu vậy nên trước khi trách những kẻ lợi dụng cơ hội chuộc lợi như trên thì cũng phải trách những người đồng ý kí vào bản cam kết hay hợp đồng vay đã

  Trả lờiXóa
 3. Chân tay của ông trùm này hẳn là rất nhiều tay cao to xăm trổ xã hội đen, chắc cũng đã nhiều lần đến nhà các nạn nhân để hành hung quấy rối để đòi tiền rồi.. Chính là nguyên nhân khiến bao gia đình tan nát, khiến bao nhiêu người mất người thân cũng chỉ vì cái số vay nó bị nhân lên gấp nhiều lần khiến họ không còn con đường nào nữa ngoài tìm đến cái chết..

  Trả lờiXóa
 4. Đây chính là đại diện cho kẻ đã tranh thủ sự thiếu thốn đến mù mắt của nhiều người để đưa ra những con số lãi , để rồi lã mẹ đẻ lãi con , quay đi quay lại thì cả gốc cả lãi để tăng theo cấp số nhân khiến người ta không thể nào trả nổi. Rồi chính vì thế mới khiến nhiều người tìm đến cái chết để giải quyết tất cat, vậy nên đám cho vay nặng lãi này chính là những kẻ vô đạo đức, kẻ không có lương tâm, kẻ giết người gián tiếp

  Trả lờiXóa
 5. Những người cho vay thì đúng là sai rồi tuy nhiên cái kẻ lấy cái sự thiếu thốn của người khác để giơ ra 1 cái cần câu để họ đớp phải; sau đó tiếp tục rắc thêm mồi để dìm họ xuống đường cùng mới chính là những kẻ vô đạo đức, thiếu lương tâm vô cùng. Hi vọng là phải có những mức án thích hợp , đủ cao để xử lí các đối tượng này

  Trả lờiXóa
 6. Mấy năm trở lại đây bộ công an làm rất mạnh tay với cho vay nặng lãi, bốc bát họ. các tân giám đốc CA tỉnh cũng hạ quyết tâm về xóa sổ hình thức kinh doanh này. Bởi vì nó là hành vi rất tinh vi, cắt cổ giết người, đẩy biết bao nhiêu người trở nên bi đát. Việc xóa sổ và bắt những ông trùm cho thấy sự quyết liệt mạnh mẽ, trấn áp tội phạm của tân GĐ CA hà nội.

  Trả lờiXóa
 7. Cho vay nặng lại hay hình thức "bốc bát họ" không còn xa lạ gì nữa trong thời buổi hiện nay. Nó chẳng khác gì một hình thức cướp tiền trá hình cả. Những kẻ này là những kẻ vô lương tâm cần phải loại bỏ một cách triệt để. Để tránh tình trạng nhiều người phải lâm vào cảnh nhà tan cửa nát.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog