Chia sẻ

Tre Làng

Bắt khẩn cấp hai đối tượng tấn công CSGT ở TP.HCM


Quay phim tổ công tác rồi gọi người nhà đến tấn công CSGT TP.HCM, An và Út vừa bị khởi tố, bắt tạm giam hôm nay, 3/12.

Nhóm người đến giải vây cho An.

Ngày 3/12, lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đối với Trần Hoàng An (26 tuổi) và Trần Văn Út (31 tuổi) về tội "Chống người thi hành công vụ".

Trần Hoàng An và Trần Văn Út là hai trong số những người có mặt trong vụ tấn công cán bộ Trạm CSGT Tân Túc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM) vào chiều 1/12 trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 16h ngày 1/12, đại úy Hồ Trọng Nghĩa và thượng úy Huỳnh Phúc Đạt (cán bộ của Trạm CSGT Tân Túc) đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường Nguyễn Văn Linh thì phát hiện An không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy ngược chiều trên đường.

Nhìn thấy tổ CSGT, An dừng xe (cách chừng 15m) rồi dùng điện thoại để quay clip. Lúc này, đại uý Nghĩa đến nhắc nhở thì nhận thấy mùi bia, rượu từ người An nên yêu cầu làm việc. An không chấp hành mà còn tát đại úy Nghĩa. Sau đó, An gọi điện cho ông Trần Văn Út tới, chửi bới, đánh hai CSGT.

Ngay sau đó, nhóm người nhà của An đến hiện trường can ngăn, tạo nên một cuộc hỗn loạn trên đường phố.

Trần Hoàng An được nhóm người thân đi cùng đưa lên xe kẹp 3 định rời đi nhưng bị lực lượng CSGT chặn lại. Diễn biến vụ việc được người dân quay lại rồi đưa lên mạng xã hội.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi của Trần Hoàng An và Trần Văn Út đã có dấu hiệu của tội “Chống người thi hành công vụ.”.

Luật sư Trương Văn Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM.

Luật sư Tuấn phân tích: Trần Hoàng An khi tham gia giao thông vi phạm qui định của luật giao thông đường bộ khi không đội nón bảo hiểm và điều khiển xe đi ngược chiều. Đồng thời, qua đoạn video clip khi xảy ra vụ việc thể hiện An có hành vi dùng vũ lực tấn công CSGT.

Hành vi của An đã có dấu hiệu của “Tội chống người thi hành công vụ” theo qui định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Điều luật này quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh cần điều tra, làm rõ hành vi của An, đồng thời lấy lời khai của 4 người khác đến giải cứu và ngăn cản tổ CSGT để chở An tẩu thoát.

Trường hợp An và 4 người đi cùng phạm tội thuộc các trường hợp tại Khoản 2 Điều 330 Bộ luật hình sự thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Cụ thể, phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

6 nhận xét:

 1. Hành vi láo nháo, xức xược của những kẻ tự cho mình ngồi trên pháp luật, dân chủ quá trớn. Bản thân thì say nặc mùi rượu bia, không biết thân biết phận lại đi thách thức, quay CSGT làm nhiệm vụ, thật đáng lên án. Những trường hợp này không chỉ nên xử lý hành chính àm nên xử lý trách nhiệm hình sự, đáng lên án trong toàn xã hội...vô ý thức.

  Trả lờiXóa
 2. Cứ phải khởi tố, cho đám này đi tù thì mới làm gương được, mới thức tỉnh cho những thanh niên uống hai ba chén rượu bia vào tham gia giao thông còn hống hách, chống người thi hành công vụ, gây cản trở giao thông gây nguy hiểm cho xã hội. Giả sử lúc đó không có CSGT đám này điều khiển giao thông tai nạn thì hậu quả sẽ lớn thế nào, thà cho vào tù vài năm còn hơn mất cả mạng người.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là càng ngày bọn tội phạm càng coi thường pháp luật, những người như này không gọi là dân, mà đó là những kẻ cố tình vi phạm pháp luật vậy nên phải xử lý thật nghiêm thì mới có sức răn đe cho những người khác. Cơ chế bảo vệ người thi hành công vụ giờ còn hạn chế, vậy nên thiết nghĩ cần ban hành quy định cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của những người đứng đầu sóng ngọn gió với tội phạm!

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ coi thường pháp luật, không tôn trọng người thực thi công vụ như thế này phải bị xử lý thật nghiêm minh, không khoan nhượng, hành vi của những kẻ này không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của các chiến sĩ CSGT. Có lẽ cơ quan nhà nước cần xem xét ban hành bổ sung quy chế để bảo vệ những người thực thi công vụ để họ yên tâm làm việc!

  Trả lờiXóa
 5. Cho hai thằng ngáo coi thường pháp luật này mức tù kịch khung để răn kẻ khác!. Đồng thời Nhà nước cũng cho phép Cảnh sát được quyền nổ súng (không cần đạn nổ như bên Mỹ, chỉ cần bằng đạn cao su thôi cũng đủ) để trấn áp các đối tượng manh động nhằm bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ tính mạng cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 6. gô cổ hết bọn này đi, láo nháp, khinh thường pháp luật, không coi CSGT ra gì thì chỉ có vào tù mà suy nghĩ, cải tạo là tốt nhất, mà không chỉ riêng một cá nhân mà nguyên cả một nhóm người nhà mới đáng thất vọng chứ. Đúng là vừa vô ý thức vừa vô văn hóa.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog