Chia sẻ

Tre Làng

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Đề nghị truy tố kỹ sư Nhật

Ông Takao Inami, Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng tư vấn giám sát dự án bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị truy tố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất Kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (Tổng Công ty VEC), Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Tổng cộng có 36 bị can trong vụ án đều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số này có 35 bị can người Việt Nam gồm Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam); Lê Quang Hào (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam); Hoàng Việt Hưng (nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi) và 32 bị can khác là cán bộ, kỹ sư tư vấn giám sát thuộc Ban Quản lý.

Trong vụ án còn có một bị can người Nhật Bản là Takao Inami, Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng tư vấn giám sát dự án.

Ổ gà, ổ voi trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Theo kết luận điều tra, Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài gần 140km. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ thành phố Đà Nẵng tới thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), giai đoạn 2 dài hơn 74km.

Dự án được khởi công năm 2013 và từ năm 2017 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1; năm 2018, thông xe giai đoạn 2. Tuy nhiên, khi vừa đi vào sử dụng, trên đường cao tốc đã xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận hành khai thác, gây bức xúc trong nhân dân nên Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc làm rõ.

Theo kết luận, dự án này là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư rất lớn, với hơn 34.500 tỷ đồng. Trong quá trình thi công cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng.

Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng dù không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khẳng định, đến nay, riêng 65km thuộc giai đoạn 1 dự án đã có tới 380 điểm hư hỏng trên tuyến chính (trung bình 1km có 6 điểm hư hỏng).

Phân viện Khoa học công nghệ Giao thông vận tải phía Nam đã giám định tư pháp và cho kết quả, chất lượng công trình không đảm bảo đúng kỹ thuật, gây hư hỏng khi vận hành, nhất là trong điều kiện nắng nóng kéo dài hay mưa nắng đột ngột kết hợp tác động của trọng tải và lưu lượng xe đi qua.

Ngày 1/1/2017, ông Takao Inami được bổ nhiệm chức vụ trên và là đại diện của Liên danh các nhà thầu tư vấn giám sát dự án đường cao tốc. Văn phòng tư vấn giám sát đặt tại Đà Nẵng.

Cơ quan điều tra xác định từ ngày cuối năm 2016 đến giữa năm 2017, ông Takao Inami đã ký hàng loạt văn bản chấp thuận vật liệu, báo cáo thi công thử, biên bản nghiệm thu và hồ sơ thanh toán liên quan các gói thầu của dự án.

Riêng ngày 20/7/2017, bị can khai đã ký 7 báo cáo gửi chủ đầu tư dự án, đánh giá 7 gói thầu trong giai đoạn một của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đảm bảo chất lượng, đề nghị đưa vào khai thác sử dụng. Theo điều tra, khi đó, 5 trong số 7 gói thầu chưa hoàn thành thi công.

Ngoài ra, bị can người Nhật Bản còn bị cáo buộc ký biên bản đánh giá, hồ sơ nghiệm thu công trình giai đoạn một của dự án đảm bảo chất lượng, đề nghị đưa vào khai thác sử dụng.

Ngoài 36 bị can bị đề nghị truy tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn chuyển hồ sơ 2 gói thầu, phần thi công cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thụ lý.

Ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc VEC giai đoạn 2011-2017 và Chủ tịch Hội đồng quản trị VEC giai đoạn 2017-2020, cũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định có sai phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác làm ảnh hưởng chất lượng công trình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tách hành vi liên quan đến sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của Mai Tuấn Anh và một số đối tượng người nước ngoài ở đơn vị thi công, giám sát để xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Các sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong giai đoạn 2 của dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (dài hơn 74km) cũng được tách ra xử lý sau khi có kết quả giám định tư pháp về chất lượng công trình.

Minh Thái (Tổng hợp)

4 nhận xét:

 1. Vừa hoàn thành mà đã hư hỏng nhiều như thế này thì số tiền thất thoát chắc chắn là rất lớn. Xử lý hình sự là đúng rồi, Cúi đầu nhận lỗi thì cũng không ăn thua nhé. Phải làm thật nghiêm
  Nếu mà kỹ sư TQ thì báo chí được dịp biên bài mỏi tay rồi

  Trả lờiXóa
 2. Mấy bạn cuồng Nhật đâu cả rồi. Những tin thế này thì cánh báo chí ít bài lắm. Nếu mà kỹ sư TQ thì báo chí được dịp biên bài mỏi tay rồi. Truyền thông nước mình toàn kiểu thần thánh, tung hô Nhật quá. Trong khi họ làm sai không phải là ít. Phải thế chứ, không thể để chúng nó cứ cúi đầu xin lỗi mãi được  Trả lờiXóa
 3. Phải cảm ơn và khen thưởng xứng đáng với ông nông dân Phạm Tấn Lực - người có công rất lớn để phanh phui vụ này. Ông đã phải rất khổ sở khi lúc khởi kiện bị đe dọa, khủng bố đủ trò. Phải nói là ông rất dũng cảm đứng ra để làm sáng tỏ vụ này.

  Trả lờiXóa
 4. Ăn theo dây chuyền không thương tiếc, đan đi không tầy dặm lại, bây giờ Nhà nước ta lại phải chi tiền lần hai, hao tiền tốn của và lại phải đợi thời gian dài tu sửa, rồi nữa khi vận hành xe ngược xuôi chạy vun vút, chỗ kia lại hỏng thì tu sửa làm sao, xin hỏi ai nhận thầu gói này hay trung quốc.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog