Chia sẻ

Tre Làng

Vụ kỳ thị vùng miền: Thấy thương cho các bạn sinh viên Hải Dương ở giữa hai làn đạn.

Khoai@

Chuyện các bạn sinh viên Y Dược được huy động từ Hải Dương vào giúp TP.HCM chống dịch Covid vừa bị một số phần tử, hội nhóm bất lương xuyên tạc và mượn cớ để phân biệt vùng miền. Có Nhà báo hẳn hoi, cho rằng các sinh viên Y Dược Hải Dương vào Sài Gòn "Chảnh chọe", và miệt thị các em. Rất nhanh, những giọng điểu tởm lợm ấy tràn lan trên các diễn đàn xã hội, tạo thành cuộc chiến không đáng có.

Những giọng điệu phân biệt vùng miền, kỳ thị vùng miền và tự đề cao cái tôi vùng miền... vào lúc này đều là tận cùng của sự khốn nạn. 

Tôi nghĩ, người Sài Gòn rất đàng hoàng, tử tế, nhân văn. Tôi cũng nghĩ, những kẻ có những phát ngôn bẩn tưởi nói trên không đại diện cho người dân Sài Gòn. Đó là xú ngôn của đám ba que đucàng đang tìm cách phá hoại khối đoàn kết dân tộc và đang phá hoại công tác chống dịch của cả nước. Lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các cơ quan báo chí cần phải vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề.

Để rộng đường dư luận, Khoai@ xin chép lại bài viết từ Fb Hiếu Lam Giang để anh em đọc tham khảo.

[THẤY THƯƠNG CHO CÁC BẠN SINH VIÊN HẢI DƯƠNG Ở GIỮA HAI LÀN ĐẠN ]

Hôm qua cả buổi chiều theo các em lên xe buýt, chuyển xuống xe thùng rồi vào điểm lấy mẫu, chị thấy các em đã làm việc như một người chiến sĩ vào trận. Gọi tập hợp lúc nào là tập hợp lúc đó. Phân công đến đâu các em đi đến đấy. Chỉ huy nói trang bị bảo hộ không đảm bảo an toàn, không được làm thì các em cũng phải đợi lệnh. Thế nhưng rồi nó lại thành ra các em chảnh chọe, đòi hỏi. Nếu có lỗi gì thì là lỗi ở người chỉ huy đã yêu cầu bảo hộ cho các em quá cao. Ở Bắc Giang, Bắc Ninh họ trang bị bảo hộ cấp 4. Vào Sài Gòn có thay đổi nên buổi đầu tiên chưa có thống nhất giữa chỉ huy và đơn vị tại Sài Gòn. Cuối cùng thì người buồn nhất chắc là các em.

Đi theo một nhóm 4 bạn nữ, thấy các bạn lúng túng. Không biết theo lệnh chỉ huy đi về hay ở lại làm tiếp khi thấy người dân đã xếp hàng chờ sẵn rồi. Mà chỉ huy kêu không làm mà làm, chắc sẽ không có lần sau tham gia đội hình nữa. Nhưng đâu ai hiểu. Họ chỉ biết mấy đứa sinh viên Hải Dương đòi hỏi, chảnh chọe. Thấy 4 đứa lúng túng chị thương quá mà không biết nói sao. Thật ra lúc đó chị cũng đã nghĩ: Trời ơi làm gì mà chỉ huy đòi hỏi cao quá vậy? Ở Sài Gòn bảo hộ chỗ nào chả như chỗ này. Giờ đòi bảo hộ tốt hơn thì đào đâu ra. Nhưng chị biết các em đâu có quyền quyết định. Chỉ huy lệnh thì phải nghe.

Các em kể 40 ngày ở Bắc Giang là được sắp xếp ở trong một điểm trường tiểu học, có ngày lấy mẫu liên tục hơn 10 tiếng, có đứa ngất xỉu vì làm việc trong bộ đồ bảo hộ nóng nực giữa sân bê tông nắng nóng. Nhưng khi có thông tin tuyển quân vào Sài Gòn vẫn không ngại xung phong. Oanh bảo chị là em khỏe lắm, có điều lúc đó tự nhiên ở sân bê tông hắt hơi nóng quá mạnh nên mới ngất xỉu. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời em biết ngất xỉu là gì.

Chị không biết lần này các em có được hứa hẹn tài trợ gì hay không nhưng 40 ngày ở Bắc Giang, 30 ngày ở Bắc Ninh, 10 ngày ở Hải Dương trước đó làm gì có tài trợ.

Người ta nói các em vào đây ở khách sạn 5 năm sao giữa trung tâm TP. Còn cái chị được nghe là đơn vị tổ chức đến phút cuối cùng không tìm được nơi nào cho đoàn nên đã phải nhờ cậy quận 1 để đưa đoàn vào ở. Ở khách sạn 5 sao nhưng giờ mang tiếng là ở khách sạn 5 sao. Chị thấy buồn và thương các em.

Người ta nói các em để dân chờ từ 1 giờ trưa "tính cho dân ngồi dang nắng cho chết virus hay gì", rồi đến 7 giờ tối mới xuất hiện. Xuất hiện rồi thì lằng nhằng chuyện đồ bảo hộ. Nhưng họ không biết đến Sài Gòn lúc 9 giờ nhưng các em chưa có chỗ ở ngay mà phải chờ đến đầu trưa mới được đưa vào cái khách sạn 5 sao đó. Chuyện không thống nhất này là lỗi do ai? Đâu phải lỗi do các em.

Với hầu hết các em đây là lần đầu tiên đến Sài Gòn. Chắc cũng nghe kể Sài Gòn thế này thế kia, ấm áp, cởi mở. Đâu ngờ mới ngày đầu hứng đủ gạch đá thế này phải không?

***

Đây là nhóm của Oanh, Linh, Hằng (ảnh trên cùng) tối qua ở Gò Vấp này. Mấy đứa đã chuẩn bị tinh thần làm tới 11 giờ đêm.

Nhà báo Vũ Thuỷ/ Báo Tuổi trẻ chia sẻ tại hiện trường.

2 nhận xét:

 1. Phải tiếp tục thực hiện công việc thôi, chúc các em sức khoẻ, nghị lực và may mắn. Những tiếng nói lạc lõng chắc chẵn sẽ luôn có, đừng bận tâm. Cũng hy vọng các cấp, ban nghành tạo điều kiện và bịt bớt mồm mấy anh chị chưa bị covid kia lại. Mình cũng nói để các anh chị biết là nên tìm hiểu tại sao có tâm lý kỳ thị vùng miền, nó xuất hiện từ đâu và vì sao. Thay vì đoàn kết, thay vì thấu hiểu và khâm phục những sự cống hiến cho xã hội và chỉ cần ít mồm lại một chút. Thật tiếc, trong đầu óc của các anh chị lại có một con virus mà có lẽ chắc còn phải vài ba thế hệ nữa mới hết được.

  Trả lờiXóa
 2. NHỮNG ĐIỀU TÔI CHƯA HIỂU VỀ NGƯỜI MIỀN NAM
  1: Tự nhận là phóng khoáng nhưng lại hay đi soi mói bới lông tìm vết ?
  2: Tự nhận hiếu khách nhưng lại phân biệt nói xấu vùng miền,?
  3: Tự nhận thẳng thắn nhưng lại sống rất đa nghi.
  4: Tự nhận thật thà trung thực nhưng lại là vùng nhiều tội phạm ,lừa đảo và từ xạo lol,xạo ke,xạo bà cố cũng có nguồn gốc miền Nam?
  5: Tự nhận là cởi mở nhưng hầu hết họ rất khó bắt chuyện ,ít giao tiếp ,nhất là người lạ?
  6: Tự nhận là sống có tình có nghĩa nhưng lại hay ghét người,Làng xóm ko ai biết ai,
  ra đường thấy người gặp nạn ko ai cứu giúp ?
  7: Tự nhận thời tiết mát mẻ dễ chịu nhưng thực tế miền nam lại thuộc vùng khí hậu cận xích đạo nắng nóng quanh năm?
  8: Người miền nam nhiều người mở miệng là Đ. má liên hồi nhưng lại chê miền bắc chửi Đ.t mẹ?
  9: Họ nói xấu Trung Quốc rồi gán ghép Bắc Kỳ giống TQ trong khi họ sống xem kẽ với một số đông người gốc hoa (TQ) và ảnh hưởng nhiều văn hóa từ họ?
  10:Hầu hết họ chưa ra miền Bắc bao giờ nhưng lại nói vanh vách về những thói hư tật xấu của con người cũng như xã hội miền Bắc ,họ có liên quan gì đến nhà tiên tri vũ trụ Trần Dần ko ?
  11:Đối với họ mọi tệ nạn xấu xa đều liên quan đến người Bắc nhưng trong khi miền Bắc lại ít tội phạm hơn miền Nam rất nhiều ?
  12:Có vẻ như họ nghĩ mình là những con người hoàn hảo vì tôi chưa bao giờ thấy một người miền Nam nói về những khuyết điểm của dân mình. Nhưng mọi tệ nạn ở VN lại đều ở đây?

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog