Chia sẻ

Tre Làng

Diễn áo dài, áo yếm phản cảm: Đề xuất phạt 85 triệu đồng

Show diễn thời trang New Tradition gây phản cảm của nhà thiết kế Tường Danh được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất phạt tiền 85 triệu đồng.

Những hình ảnh phản cảm trong show diễn thời trang của nhà thiết kế Tường Danh vẫn được nhà thiết kế chia sẻ trên mạng - Ảnh: Fanpage Tường

Chiều 8-6, tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, bà Nguyễn Mỹ Hạnh - phó chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - thông tin về show thời trang phản cảm của nhà thiết kế Tường Danh.

Đề xuất phạt tiền 85 triệu đồng

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh thông tin theo quy định tại nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Sự kiện âm nhạc - Werk In Progress” do Công ty TNHH Objoff tổ chức là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính.

"Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu và trình UBND TP.HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Objoff về hành vi vi phạm: tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đề xuất phạt tiền 85 triệu đồng" - bà Mỹ Hạnh cho biết thêm.

Dư luận phản đối show diễn phản cảm

Trước đó, nhà thiết kế Tường Danh tổ chức show thời trang New Tradition (tạm dịch: Truyền thống mới) tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Tuy nhiên ngay sau show diễn có nhiều ý kiến trái chiều, gây bức xúc trong dư luận. Đó là hình ảnh người mẫu mặc áo yếm cách điệu, đội nón quai thao, để lộ phần lưng và vòng ba.

Ngày 1-6 vừa qua, sau gần một tháng diễn ra show thời trang, ông Nguyễn Tấn Kiệt - trưởng phòng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - thông tin sở đã xác minh được đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Objoff (trụ sở tại số 73 đường số 4, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức).

***

Về cuộc thi Nam vương và Hoa hậu Hoàn vũ thế giới quốc tế 2023, bà Nguyễn Mỹ Hạnh - phó chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - cho biết hiện vụ việc đang được Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các cơ quan có liên quan xác định đơn vị tổ chức để xử lý theo quy định.

theo báo Tuổi Trẻ

11 nhận xét:

 1. thời trang được xem là một lĩnh vực nghệ thuật cao quý và luôn mang đến sự sáng tạo với những tác phẩm mới trong lĩnh vực may mặc, vậy mà nhiều cá nhân, nhà thiết kế lại có những ý tưởng quá táo bạo, có thể ở những quốc gia khác, những thiết kế đó được chấp nhận, nhưng nó lại không phù hợp với thuần phong mỹ tục ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý tưởng mới trong hoạt động nghệ thuật là điều đáng có, nhưng phá hoại đi các nét đẹp của trang phục truyền thống, biến thẩm mỹ gìn giữ bao đời thành sự dung tục thì không phù hợp với nước ta, nên có chút giá trị văn hóa trong sự sáng tạo, đừng tây hóa quá đánh mất đi vẻ đẹp á đông.

   Xóa
 2. áo dài là trang phục truyền thống của quốc gia, rất nhiều nhà thiết kế đã cách điệu ,sáng tạo ra những mẫu áo dài kiểu mới, trẻ trung hơn, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại ngày này, nhưng không vì thế mà sáng tạo ra những thứ phá cách, đi quá giới hạn của thuần phong mỹ tục, văn hóa của đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. như bên chương trình Rap Việt cũng như vậy, cái gì nó đã là trẻ trung sáng tạo thì cứ để cho nó trẻ và phát triển theo hướng hiện đại như vậy đi,chứ cứ lôi thêm cả những yếu tố văn hóa truyền thống, lịch sử vào nhiều khi lại vượt quá giới hạn, mất hết cả vẻ đẹp

   Xóa
 3. Hình ảnh ăn mặc và trình diễn nhạy cảm này nhanh chóng nhận phản hồi tiêu cực từ dư luận. Không ít ý kiến yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm vụ trình diễn thời trang này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng qua là ông nghệ sỹ lấy lý do nghệ thuật để lấp liếm đi dự phản cảm chứ ai chẳng biết ăn mặc càng hở hang thì càng thu hút được nhiều sự chú ý của cánh mày râu, sự nổi tiếng lan truyền cũng theo đó mà gia tăng.

   Xóa
 4. Không chỉ bất tuân thủ quy định pháp luật về tổ chức chương trình, show diễn còn bị lên án về tính thuần phong mỹ tục - một trong những yếu tố nhạy cảm trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 5. Trước đó, vào đầu năm 2023, đêm nhạc của SpaceSpeakers cũng đã bị xử lý hành chính về hình ảnh phản cảm, sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Đến nay, trang phục áo dài từng được thể nghiệm theo nhiều xu hướng thời trang thế giới. Bên cạnh nhiều thiết kế cách tân được đón nhận, một số kiểu dáng mới của áo dài vấp phải phản hồi tiêu cực, điển hình như phong cách váy xuyên thấu, hở bạo

  Trả lờiXóa
 7. Loạt thiết kế của NTK này còn bị cho là rác phẩm, xúc phạm văn hóa và tôn giáo nhưng lợi dụng danh nghĩa "thể nghiệm", mô hình Disruption và cái tôi nghệ sĩ.

  Trả lờiXóa
 8. Thực chất, số đông đã đánh giá đây là những sản phẩm phi thời trang, lố bịch và thích đáng phải nhận sự tẩy chay, lên án mạnh mẽ của cộng đồng.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog