Chia sẻ

Tre Làng

Vụ án Tập Đoàn Phúc Sơn: Lưới trời lồng lộng, không ai có thể thoát

Ong Bắp Cày

Lưới trời lồng lộng, không ai có thể thoát: Liên quan đến vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi (trái) và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (phải).

Thông điệp mạnh mẽ

Vào ngày 27/3, dư luận xôn xao trước thông tin nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ" trong vụ án tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, hôm 8/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối với chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, bí thư và chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra những sai phạm liên quan đến vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Cho đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam 18 bị can, bao gồm cả những lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Đây là một bước tiến quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước, thể hiện quyết tâm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Sự kiện này không chỉ là một bước nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam mà còn là một thông điệp mạnh mẽ về sự quyết tâm và sự không khoan nhượng trong việc bảo vệ sự trong sạch và minh bạch trong quản lý nhà nước.

Hành vi tham nhũng nghiêm trọng

Theo kết quả điều tra, ông Lê Viết Chữ đã nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi "Hậu Pháo") - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để tạo điều kiện giúp Công ty này trúng thầu gói thầu “Thi công tuyến chính dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi”. Ông Phạm Hoàng Anh cũng nhận tiền của Hậu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Hậu thực hiện dự án Chợ Đầu mối Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Hành vi của các bị can là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, gây thiệt hại đến Nhà nước và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bước tiến này của Việt Nam còn là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy chính phủ đang nghiêm túc trong việc thực hiện cam kết của mình về việc xây dựng một xã hội trong sạch và minh bạch. Việc khởi tố và bắt tạm giam các quan chức cấp cao không chỉ đề xuất sự công bằng và công lý mà còn đem lại niềm tin cho nhân dân vào khả năng của chính phủ trong việc đối phó với tham nhũng và tiêu cực.

Không có chuyện "đấu đá nội bộ"

Việc khởi tố các cán bộ cao cấp, lãnh đạo tỉnh có hành vi tham nhũng nghiêm trọng là một biện pháp mạnh mẽ, cần thiết để giữ gìn sự trong sạch của Đảng, Nhà nước và củng cố niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, và những kẻ cơ hội chính trị lại lợi dụng vụ việc này để đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm, từ "thanh lọc những con sâu mọt trong nội bộ" thành "đấu đá nội bộ". Đáng tiếc, thủ đoạn này không mới, nhưng nhiều người vẫn ăn phải bả địch, trong số đó có cả cán bộ, đảng viên.

Trên khía cạnh pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện và xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Theo đó, quan chức dù ở cương vị xã hội nào, đang giữ những trọng trách nào, nhưng nếu có vi phạm đều phải được xử lý nghiêm minh. Vì thế rất dễ hiểu khi một quan lãnh đạo cao cấp bị xử lý vì hành vi tham những và vụ Tập đoàn Phúc Sơn không phải ngoại lệ.

Như vậy, vụ án Tập đoàn Phúc Sơn hoàn toàn không phải là "đấu đá nội bộ" như một số kẻ xấu cố tình xuyên tạc, mà là cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, nhằm loại bỏ những sâu mọt, ung nhọt, giữ gìn sự trong sạch của bộ máy nhà nước. Sự quyết liệt, không khoan nhượng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh cho các cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ lãnh đạo, quản lý phải nâng cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu, giữ gìn đạo đức, lối sống.

Cuối cùng, việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng Anh là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là lời khẳng định mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước trong việc "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ" trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. Nó cũng là minh chứng cho thấy Đảng luôn sát cánh cùng nhân dân, kiên quyết đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc.

5 nhận xét:

 1. Đúng là không có ai là "ngoại lệ" của pháp luật cả, đã sai phạm thì phải chịu hình thức xử lý thích đáng dù có quyền cao chức trọng đến đâu. Đây là một trong những động thái tích cực trong công cuộc phòng chống tham nhũng, thanh lọc bộ máy làm cho bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh của Đảng

  Trả lờiXóa
 2. Đây không phải là biểu hiện của "đấu đá nội bộ" hay bất cứ cái tên nào khác mà bọn cơ hội phản động lợi dụng để chia cắt, gây mâu thuẫn trong nội bộ nước ta. Những trường hợp sai phạm này bị xử lý một cách hoàn toàn khách quan theo đúng pháp luật, điều đó chứng tỏ rằng Đảng và Nhà nước ta không có thiên vị một cá nhân nào cả. Người tốt, giỏi thì được tán thưởng, người nào vi phạm sẽ phải chịu hậu quả thích đáng

  Trả lờiXóa
 3. Đấu đá nội bộ chỉ là cụm từ mà đám phản động gán vào công cuộc đấu tranh với tệ tham nhũng tiêu cực trong thời gian qua, chúng muốn người dân hiểu sai nỗ lực mà toàn đảng đang thực hiện để cải tổ bộ máy, đưa những người thực sự có đức có tài lên cống hiến cho nhân dân chứ không phải những kẻ gánh trên vai sân trước sân sau để phát triển lợi ích nhóm

  Trả lờiXóa
 4. Quan Nguyen20:45 30/3/24

  Tập đoàn Phúc Sơn từng trúng thầu nhiều dự án lớn của tỉnh nhà cho dù năng lực thi công được nhiều chuyên gia nhận định là yếu kém, ngay từ thời điểm đó đã dấy lên nhiều nỗi bất bình trong ngành, may mắn là đến nay đã xử lý được tận gốc rễ, có câu trả lời xác đáng cho người dân cũng như những người liên quan thời điểm đó

  Trả lờiXóa
 5. Trách nhiệm của cơ quan quản lý khi không kiểm kê tài chính, năng lực thực sự của doanh nghiệp. Phúc Sơn chỉ là "công ty cấp huyện", năng lực vừa phải nhưng lại trúng thầu toàn các dự án hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý không nắm được thực trạng và vẫn để cho thực hiện các dự án.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog