Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Ngô Thị Hường: Bài học về tôn trọng pháp luật và người thi hành công vụ

Khoai@

Trong một xã hội với nền pháp luật đang ngày càng hoàn thiện, việc tôn trọng và tuân thủ các quy định của pháp luật là điều cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, trường hợp của bà Ngô Thị Hường tại trụ sở Công an quận Cầu Giấy đã làm dấy lên những nghi ngờ về sự hiểu biết và tôn trọng đối với quy định pháp luật của một số cá nhân.

Bản án mới đây của Tòa án đã xác định rõ ràng rằng hành vi của Ngô Thị Hường không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn là sự không tôn trọng và chống đối đối với cơ quan thi hành công vụ. Việc này không chỉ là một hành động cá nhân mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của cả cộng đồng.

Bị cáo đã không chỉ từ chối tuân thủ các yêu cầu cơ bản của cán bộ công an mà còn chửi bới và tấn công họ. Hành vi này không chỉ là một phản ứng không chính xác mà còn là một sự vi phạm đáng lên án đối với sự trật tự và an toàn công cộng.

Ngoài ra, sự không hợp tác của bị cáo trong quá trình điều tra cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Việc không tuân thủ các quy trình pháp lý không chỉ là một vi phạm mà còn làm trở ngại cho quá trình tìm hiểu sự thật và công bằng trong tòa án.

Tuy nhiên, trong quyết định giảm án của Tòa án, cũng phản ánh một sự nhân đạo và lý trí. Việc giảm án cho bị cáo dựa trên những khó khăn cá nhân và tình cảm gia đình cũng là một điều đáng kính trọng. Tuy nhiên, điều này không nên làm mất đi sự công bằng và mục tiêu chung của việc thi hành pháp luật.

Trong tổ chức xã hội, sự tuân thủ pháp luật là nền tảng của sự công bằng và hòa bình. Chúng ta cần nhớ rằng tôn trọng cơ quan thi hành công vụ không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là trách nhiệm và đạo đức của mỗi cá nhân. Hãy kêu gọi tất cả mọi người tuân thủ pháp luật và tôn trọng cơ quan thi hành công vụ để xây dựng một xã hội văn minh và công bằng hơn.

***
Những tình tiết đáng chú ý:

Ngay trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Hường không trả lời các câu hỏi về quyền, nghĩa vụ của mình mà lập tức trình bày vụ việc. Người phụ nữ khai từng cho bạn vay tiền nhưng bị chiếm đoạt, cần lấy số này về để trả nợ mua nhà trong TP.HCM.

Do vậy, Hường nhiều lần làm việc tại cơ quan tố tụng trung ương nhưng lại được hướng dẫn về làm việc tại Công an quận Cầu Giấy.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 23/5/2023, Thượng úy Nguyễn Duy Khánh (Công an quận Cầu Giấy) được phân công thực hiện nhiệm vụ trực ban tại trụ sở. Đồng chí Khánh mặc cảnh phục, phù hiệu theo quy định.

Khoảng 9h40 cùng ngày, Ngô Thị Hường đến và đi vào trong phòng trực ban nên đồng chí Khánh hỏi có việc gì, đồng thời đề nghị đưa giấy tờ cá nhân. Bị cáo Hường đáp: “Tao không có, tao không phải xuất trình với mày”, rồi ngồi tại khu vực ghế chờ trong phòng trực ban.

Tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Hường chửi bới, nói to làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ trực ban hình sự tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và những người đến trụ sở công an quận làm việc.

Hơn 40 phút sau, Hường mở cửa phòng trực ban và tự ý chạy vào bên trong sảnh trụ sở nên đồng chí Khánh chạy theo, giữ lại và giải thích cần liên hệ làm việc. Người phụ nữ quay về phòng trực ban, lấy điện thoại ra quay video và hỏi lý do không cho mình vào trong trụ sở.

Thượng úy Khánh giải thích cần có lịch hẹn và cán bộ ra đón vào làm việc nhưng bị cáo Hường chửi bới rồi sau đó chạy vào trong Công an quận, nói: “Mày không cho vào thì tao tự vào”.

Cơ quan tố tụng xác định, do người phụ nữ chống đối nên sau đó 3 cán bộ công an khác phải can thiệp là các đồng chí Nguyễn Công Trung, Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Tiến Dũng. Những chiến sĩ công an này vì thế bị bị cáo Hường chửi bới, xô đẩy, đấm đá. Trước hành vi ngang ngược và bạo lực của bị cáo Hường, lực lượng công an buộc phải tiến hành bắt giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Ngô Thị Hường không hợp tác làm việc, không ký vào biên bản, không hợp tác lăn vân tay làm trích lục tiền án, tiền sự… Dù bị cáo Hường không đồng ý bản án sơ thẩm nêu trên, song tòa phúc thẩm cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo này phạm tội “Chống người thi hành công vụ”,

Theo Hội đồng xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm đã áp dụng tội danh, hình phạt đối với Ngô Thị Hường là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, là mẹ đơn thân, con nhỏ nên quyết định giảm một phần hình phạt cho Ngô Thị Hường từ 12 tháng tù, xuống còn 10 tháng 5 ngày tù, bằng thời gian tạm giam.

1 nhận xét:

  1. đã đến tìm gặp cơ quan chức năng để khai báo nhờ giúp đỡ lấy lại số tiền bị chiếm đoạt rồi, vậy mà còn không tôn trọng, thậm chí lăng mạ, xúc phạm, tác động vật lí các sĩ quan công an. Thế là từ việc đi khai báo giờ lại được đi ra tòa, tiền thì chẳng đòi lại được, lại còn được đi tù 10 tháng, thế có khổ không, nhận thức pháp luật kém vậy thì bảo sao bị lừa tiền

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog