Chia sẻ

Tre Làng

'Món quà' Nga tặng Trung Quốc khiến phương Tây hoảng sợ

GD&TĐ - Nga sẽ khiến Mỹ rơi vào tình trạng "hoảng loạn" bằng cách tăng cường viện trợ cho Trung Quốc, nhà báo Tariq Tahir của tờ The Sun cho biết.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc ngày càng gây ra nhiều lo ngại cho chính quyền Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã thông báo về việc Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân lên 1.500 đầu đạn vào năm 2035, với sự hỗ trợ từ Nga.

Theo giới chức Mỹ, tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga đã tăng cường cung cấp Uranium có độ làm giàu cao cho các lò phản ứng của Trung Quốc. Đáng chú ý là Mỹ bắt đầu phổ biến thông tin về điều này vào thời điểm ông Tập Cận Bình vừa trở thành Chủ tịch CHND Trung Hoa lần thứ ba.

Như ông John F. Plumb - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách Không gian cho biết, hợp tác hạt nhân Nga - Trung là một hồi chuông cảnh tỉnh, bởi Trung Quốc với sự giúp đỡ của Liên bang Nga có thể thu được đủ lượng Plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tập đoàn Rosatom của Nga đang cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Trung Quốc.

Một số chuyên gia nói với tờ The Sun rằng viện trợ của Nga cho Trung Quốc sẽ đại diện cho một "liên minh nguy hiểm" đối với phương Tây. Theo bà Isabelle Soukins, nhân viên Viện Mỹ - Anh của Hiệp hội Henry Jackson, nếu Moskva và Bắc Kinh tiếp tục tăng cường hợp tác, điều này có nguy cơ gây ra thảm họa cho các nước phương Tây.


“Đưa Trung Quốc vào cuộc trò chuyện là một sự bổ sung nguy hiểm đối với phương Tây. Điều này có nghĩa là vị thế của Mỹ trên thế giới sẽ bị hủy hoại hoàn toàn. Nếu Moskva và Bắc Kinh hợp tác với nhau, Washington sẽ rơi vào tình trạng hoảng loạn tuyệt đối”, chuyên gia Isabelle Soukins nhấn mạnh.

Để đáp trả, Mỹ có thể tính tới việc cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm xa 3.000 km và theo chuyên gia phương Tây không loại trừ việc sẽ "nhắm mắt" để họ phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo The Sun

5 nhận xét:

 1. Quan Nguyen23:05 12/3/23

  Với lợi thế tuyệt đối tại châu Á nếu như hai quốc gia này mà bắt tay nhau cùng hợp tác phát triển thì sẽ là mối nguy hại đối với Mỹ trong tương lai, quốc gia này có vẻ đang lộ dần sự thất bại trong việc kiềm tỏa Nga và Trung, không những không đạt được mục đích mà còn làm cho họ gắn bó mật thiết với nhau hơn, không gì dại bằng đẩy hai con hổ về cùng một phe.

  Trả lờiXóa
 2. Các quan chức tình báo Mỹ dự báo khi bắt đầu hoạt động trong năm 2023, CFR-600 sẽ sản xuất plutonium cấp độ vũ khí có thể giúp Bắc Kinh tăng kho dự trữ đầu đạn lên gấp 4 lần trong 12 năm tới. Điều đó sẽ cho phép Trung Quốc sánh ngang với các kho vũ khí hạt nhân hiện được Mỹ và Nga sở hữu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoa Co May22:55 13/3/23

   Với việc Trung Quốc dự kiến gia tăng các đầu đạn hạt nhân lên cấp số nhân sẽ là mối lo ngại lớn cho cả thế giới chứ không phải chỉ mình Mỹ hay EU, vì ai cũng biết Trung Quốc là một nước có tham vọng lớn và rất hung hăng trong việc tranh chấp với các nước láng giềng, giờ mà thêm vũ khí hạt nhân nữa thì đúng là hổ mọc thêm cánh

   Xóa
 3. Ông Pavel Podvig, một nhà phân tích hạt nhân của Viện Nghiên cứu giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Hoàn toàn có khả năng đây là chương trình dân sự. Nhưng một điều khiến tôi lo lắng là Trung Quốc đã ngừng báo cáo về các kho dự trữ plutonium dân sự của họ. Nó không phải là một khẩu súng bốc khói, nhưng nó chắc chắn không phải là một dấu hiệu tốt”.

  Trả lờiXóa
 4. Khả năng phát triển vũ khí nguyên tử của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Nga tạm đình chỉ hiệp ước New START với Mỹ. Một trong những mục tiêu của hiệp ước này là hạn chế các kho dự trữ chiến lược hạt nhân của hai nước. Các nhà hoạch định quân sự đánh giá CFR-600 sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng kho dự trữ đầu đạn của Trung Quốc lên 1.500 vào năm 2035 từ con số ước tính 400 hiện nay.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog