Chia sẻ

Tre Làng

Ukraine phát hiện vụ gian lận nghiêm trọng trong quân đội

Cơ quan an ninh SBU của Ukraine phát hiện một kế hoạch tham nhũng trong hoạt động mua vũ khí của quân đội, với tổng trị giá tương đương khoảng 40 triệu USD. Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận thông tin này.

Một quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công đường không Galicia số 80 chuẩn bị đạn pháo L119 về phía quân đội Nga tại vị trí gần Bakhmut ở vùng Donetsk ngày 25/1. (Ảnh: Reuters)

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Ukraine đang rất cần vũ khí cho binh lính trên chiến trường, khi cuộc xung đột với Nga đã kéo dài gần 2 năm.

Ngày 27/1, SBU cho biết, một cuộc điều tra đã "vạch trần một số quan chức của Bộ Quốc phòng và lãnh đạo của hãng cung cấp vũ khí Lviv Arsenal đã đánh cắp gần 1,5 tỷ hryvnia khi mua đạn pháo".

“Theo điều tra, các quan chức cấp cao trước đây và hiện nay của Bộ Quốc phòng và người đứng đầu các công ty trực thuộc đều liên quan đến vụ tham ô”, thông báo cho biết.

Báo cáo cho biết, vụ tham ô liên quan đến việc mua 100.000 quả đạn súng cối cho quân đội.

Một hợp đồng cung cấp đạn pháo được ký với Lviv Arsenal vào tháng 8/2022, tức 6 tháng sau khi cuộc xung đột nổ ra, và tiền mua đã được thanh toán trước, trong đó một số tiền được chuyển ra nước ngoài.

Nhưng không có quả đạn nào được bàn giao, và một số tiền sau đó được chuyển sang các tài khoản nước ngoài khác.

Thông báo cho biết, 5 cá nhân trong Bộ Quốc phòng và nhà cung cấp vũ khí đã nhận được "thông báo nghi ngờ", tức bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý của Ukraine. Một nghi phạm đã bị bắt giữ khi đang cố gắng vượt biên.

Tham nhũng trong quân đội là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Ukraine, trong bối cảnh nước này đang cố gắng duy trì tinh thần người dân và binh lính giữa cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm và mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bị cách chức vào tháng 9 năm ngoái vì nhiều vụ tham nhũng khác nhau, dù ông là người đại diện cho Ukraine trong các cuộc thương lượng với đồng minh phương Tây.

Cá nhân ông Reznikov không bị cáo buộc tham nhũng, nhưng một số vụ tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội đã xảy ra trong thời gian ông quản lý, như vụ bê bối cung cấp thực phẩm cho quân đội và một vụ mua đồng phục cho quân nhân.

Nguồn: Bình Giang/Theo Reuters

7 nhận xét:

 1. Muốn gia nhập NATO nên bất chấp mọi thứ, để rồi đất nước lâm vào chiến tranh suốt gần 2 năm. Ấy vậy mà trong 2 năm chiến tranh đấy, tình trạng tham nhũng vẫn diễn ra thường xuyên ở quốc gia này, không chỉ về kinh tế chính trị mà nhảy qua cả quốc phòng nữa, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 2. Quan Nguyen23:53 28/1/24

  Đất nước đã nghèo nàn đi bao nhiêu vì chiến tranh đã thế tháng nào cũng thấy công khai xử lý nội bộ vì tệ tham nhũng, không tham nhũng về tuyển người tham gia nghĩa vụ quân sự thì tham nhũng về vũ khí,... hỏi sao đánh nhau với Nga hơn năm trời mà không giành lại được mảnh đất nào

  Trả lờiXóa
 3. Một đất nước mà những ông chúa hề lên lãnh đạo thì không sớm thì muộn thôi, đất nước cũng sụp đổ. Nhìn thế giới ngày nay mới thấy được, thấm thía được cái ưu việt của chủ nghĩa Cộng sản, thì mà nó đã thống nhất, đoàn kết thì tạo nên sức mạnh đáng sợ cỡ nào.

  Trả lờiXóa
 4. Một đất nước mà lãnh đạo được phương tây dựng lên để thực hiện mục đích của họ thì làm gì có người nào muốn phục tùng, đến ông tổng thống cũng vơ cho đầy túi thì ai chẳng biết một thời gian nữa nếu UK thất thủ ông chẳng bỏ chạy với số tiền đã kiếm được, cấp dưới cũng phải tính cho nó chứ, cuộc chiến phi nghĩa chứ chính nghĩa đâu

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Ukraine đang rất cần vũ khí cho binh lính trên chiến trường, khi cuộc xung đột với Nga đã kéo dài gần 2 năm. một đất nước đang đứng trên bờ vực suy đổ mà lại có thêm những thành phần như này chắc cũng khó nói. sức mạnh của một đất nước là nằm ở quốc phòng, an ninh nhưng mà để xảy ra cớ sự này thì khó mà phát triển

  Trả lờiXóa
 6. Bỏ tiền ra mua đạn pháo, tiền chuyển rồi những không có hàng nào được bàn giao cho UK, vậy trách nhiệm đến từ bên đưa tiền rồi, mà chắc gì tiền đã được chuyển theo đúng hợp đồng, có khi mấy ông trong nội bộ bộ quốc phòng UK dựng lên cái hợp đồng để bỏ túi từng đó số tiền dưới danh nghĩa mua đạn pháo

  Trả lờiXóa
 7. Hoa Co May23:23 16/2/24

  Cái đất nước sống và chiến đấu nhờ viện trợ từ các nước mà cứ tháng lại cho ra một vụ tham nhũng liên quan đến quốc phòng, đến giờ thua cho sạt mặt vẫn còn phanh phui được tiếp thì hỏi rằng tiền đổ vào đây để đánh nhau hay là để nuôi cho các quan chức UK béo đây, cái thùng không đấy, EU chật vật sau covid thêm hậu quả của cấm vận Nga thế mà vẫn phải bóp mồm tài trợ cho UK, nghĩ mà thương

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog