Chia sẻ

Tre Làng

Ông Trần Quí Thanh cùng hai ái nữ bị phạt tù vì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Lâm Trực@

TP.HCM, Việt Nam - Trong một phiên xét xử đầy cảm xúc tại TAND TP.HCM, ông Trần Quí Thanh, nguyên Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, đã bị tuyên phạt 8 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm và chiếm đoạt tài sản. Cùng với ông là hai con gái của mình, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích, lần lượt nhận án phạt 4 và 3 năm tù.

Ảnh: Ba cha con ông Trần Quí Thanh

Vụ án là một minh chứng đau lòng về sự lạm dụng quyền lực và lòng tin của người khác để đạt lợi ích cá nhân. Từ việc lợi dụng quy định về cho vay và hợp đồng chuyển nhượng, ông Trần Quí Thanh cùng hai con gái đã từng bước đưa các nạn nhân vào một mê cung gian trá và lừa dối để chiếm đoạt tài sản của họ.

Điều đáng ngạc nhiên là cách thức mà họ sử dụng sự tin tưởng của những người khác. Bằng cách thỏa thuận kí kết các hợp đồng giả mạo, họ đã tạo ra một bức tranh ảo giác, đầy màu mè nhưng nhưng rất nguy hiểm, để cuối cùng chiếm đoạt tài sản của những người đã tin tưởng họ.

Nhưng cái giá phải trả cho hành vi này không hề nhẹ nhàng. Họ không chỉ bị phạt tù, mà còn phải đối diện với việc buộc phải trả lại số tiền lớn, đồng thời hủy bỏ các giao dịch không hợp pháp mà họ đã thực hiện.

Quan trọng hơn, vụ án này đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng tới mọi tầng lớp xã hội về sự cần thiết của việc thực thi pháp luật một cách nghiêm minh và công bằng. Bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào, dù là từ một cá nhân hay một doanh nghiệp, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, việc giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo cũng là một điểm nhấn nhân văn của pháp luật, khi xem xét đến những đóng góp của họ cho xã hội. Tuy nhiên, điều này không làm mờ đi sự nghiêm trọng của tội ác mà họ đã phạm.

Hy vọng rằng qua vụ án này, những kẻ vi phạm pháp luật sẽ nhận ra hậu quả của hành vi của mình và rút ra bài học cho chính bản thân mình, đồng thời cảnh tỉnh cho những ai có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

16 nhận xét:

 1. Ông Thanh có hành vi lừa đảo nhìn thấy rỏ ràng qua các con số: Tiền lãi 3 tháng đầu bị trừ ngay khi nhận tiền vay; Tiền lãi nhiều kì tiếp theo. Có ai bán nhà, đất xong còn gửi tiền định kỳ cho người mua như vậy không? Vậy mà ông Thanh nói mình chỉ mua bán BĐS!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cả cha và con, nếu không ngăn chặn ngay thì có khi lại lôi kéo thêm nhiều đối tượng phạm tội khác vào đường dây lừa đảo này mất, lừa được bao nhiêu tiền của người dân thì bây giờ phải trả giá cho những hành vi mà mình đã gây ra thôi

   Xóa
 2. vẫn còn ngoan cố lắm, đước trước toà vẫn bị cáo không có tội. Bị bắt nhưng vẫn chối tội và không thành khẩn kèm lươn lẹo, đề nghị tăng nặng tội trạng làm gương cho xã hội
  Thật quá ngoan cố! Án lệ của hành vi lừa đảo bằng hợp đồng giả cách mua bán BĐS.

  Trả lờiXóa
 3. Đây bản chất ban đầu thật sự là cầm cố tài sản, người ta vẫn trả lãi đầy đủ chứ đâu có thiếu. Nhưng vì tham nên dù người ta chậm có ba ngày thôi mà đòi cướp đất ăn không của người ta. Mua bán là đứt đoạn tiền trao cháo múc. Đằng này vẫn lấy tiền lãi rồi đất thì vẫn lấy vậy là không đúng

  Trả lờiXóa
 4. Sao đi vay mà bắt phải chuyển nhượng mới cho vay. Tại sao không làm hợp đồng thế chấp, vay mượn. Không biết hợp đồng thế nào mà công chứng chịu chứng chứ bình thường là lúc nào cũng có câu bên bán đã nhận đủ tiền thì họ mới chứng đàng này đã sang tên rồi mà tiền chưa nhận đủ là sai quá sai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lừa đảo chiếm đoạt tài sản, những tội phạm này phải có những hình thức xử lí thật nghiêm minh trước pháp luật, lừa để chiếm đoạt bao nhiêu tiền của mồ hôi công sức của người khác, vi phạm đạo đức nghiêm trọng, phải có hình thức răn đe

   Xóa
 5. Đúng là một số người giàu họ có suy nghĩ thật khác những người bình thường.
  Giàu càng muốn giàu hơn họ đắm chìm trong tiền bạc, giàu sang mà quên mất đi việc sống và làm việc theo pháp luật. Cái kết đích đáng cho những gì đã gây ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người giàu nhiều người sống tốt về đạo đức và chấp hành pháp luật bạn, người nhà nhà ông Thanh này là số ít, quá tham lam đến mức coi thường pháp luật, nên cái giá phải trả là sự tự do thôi, bài học cho người đi sau đừng vì tiền mà bất chấp

   Xóa
 6. Đời người ai cũng có tham vọng, nhưng làm sao sống cuộc đời vẻ vang và có ích cho xã hội là điều pháp luật chỉ ra cho nhiều người đang tự cuốn mình vào vòng xoáy đạo đức và pháp luật.Tiền nhiều cũng không hạnh phúc gì khi cuối đời vướng vào lao lý.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều tiền để làm gì nhỉ? Khi mà cả nhà vướng vào vòng lao lý, các cụ bảo rồi tham thì thâm mà. Qua câu chuyện này thì mình càng thấy trước giờ mình không tham bất cứ thứ gì của ai là hoàn toàn chính xác, dù có rất nhiều cơ hội nhưng mình cũng không thèm, tâm an mọi sự lành, tối gác cao gối lên ngủ một giấc sáng mai thức dậy thấy người vẫn đang khoẻ đó là niềm hạnh phúc rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều người coi trọng tiền bạc, tới khi lầm đường lạc lối tìm giấc ngủ bình yên mà không được, qua đây cho ta một bài học về cuộc sống, thấy đủ là đủ, những người thân yêu xung quanh vẫn còn và mạnh khỏe là được, cái gì cũng qua, cũng tới vạch đích, đừng để tiền tài sinh lễ nghĩa, đó là sự dối trá và phù phiếm

  Trả lờiXóa
 9. Tiền nhiều để làm gì? Không phải khi về già được sống an nhàn khi không thiếu thốn vật chất mà bởi lòng tham không kiểm soát đã đẩy ông vào chốn lao tù. Rất đáng tiếc cho một đời thanh xuân làm việc không biết mệt mỏi của ông Giờ có tiền cũng không cứu được.

  Trả lờiXóa
 10. Vẫn nhớ ông từng trình bày trước toà "Bị cáo sinh ra và lớn trong gia đình làm kinh tế nên được giáo dục theo phương châm sống là phải cho đi, cống hiến cho xã hội. Bị cáo cảm thấy hối tiếc về lỗi lầm mình đã gây ra" Nói thế mà lại đi chiếm đoạt tài sản của người khác?

  Trả lờiXóa
 11. Không biết là trong ba người này ai là người cầm đầu hay xúi giục ban đầu nữa. Nhưng nếu ông bố đã thế rồi mà lôi cả hai người con gái của mình vào như vậy nữa thì thật là đáng hổ thẹn. Dạy cái hay không dạy, lại đi dạy con mình ăn cướp mồ hôi nước mắt của người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Có ông bố là nền tảng "vững chắc" như vậy rồi thứ mấy cô con gái không giữ được bản lĩnh mà bị vướng vào vòng lao lý là chuyện bình thường thôi. Thật đáng hổ thẹn cho một gia đình. Đúng là "quả báo không chừa một ai"

  Trả lờiXóa
 13. Hành vi các bị cáo cho vay tiền là giao dịch dân sự, nhưng để đảm bảo việc vay tiền và tiền lãi phát sinh các bị cáo đã ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản (bất động sản, cổ phần dự án) là trái pháp luật. Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản, các bị cáo đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản nên dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra các lý do gây khó khăn khiến các bị hại không thể thực hiện.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog