Chia sẻ

Tre Làng

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sai phạm tại ĐH Ngoại Thương sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ đã thu thập để Cơ quan điều tra - Bộ Công an tiếp tục xử lý việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương hơn 3,2 tỉ đồng), có dấu hiệu tội có ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 5-3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo công bố kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thu học phí cao hơn quy định

Cơ quan thanh tra đã làm rõ nhiều nội dung tố cáo lên quan đến trường Đại học Ngoại thương. Trong đó, cội dung tố cáo cho rằng việc trường Đại học Ngoại thương liên kết đào tạo đại học tại chức với Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Handico) là đơn vị không có chức năng đào tạo.

Kết quả xác minh của đoàn thanh tra cho thấy, năm 2007, Đại học Ngoại thương ký 3 hợp đồng liên kết đào tạo đại học tại chức với Handico, trong khi Handico không có chức năng đào tạo là trái với Điều 45, Điều 46, Luật Giáo dục 2005.

Ngoài ra, Đại học Ngoại thương còn thỏa thuận giao cho Handico quản lý lớp học, thu học phí, cử cán bộ tham gia giảng dạy và có thể mời giáo viên giảng dạy các môn khi có sự đồng ý của Đại học Ngoại thương là không đúng quy định tại Điều 58 Luật Giáo dục 2005.

TTCP khẳng định nội dung tố cáo là đúng và nhấn mạnh trách nhiệm đối với các vi phạm này thuộc về hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo và trưởng khoa đào tạo tại chức của Đại học Ngoại thương giai đoạn 2005-2010.

Đối với nội dung tố cáo về việc thu học phí cao học quy định, TTCP xác định năm học 2006-2007, trường Đại học này quy định và thực hiện thu mức thu học phí cao hơn quy định của Nhà nước; các năm từ năm học (2007-2008) đến năm học (2012-2013), Đại học Ngoại thương đều quy định thu thêm khoản "hỗ trợ đào tạo" đối với những học viên không phải là cán bộ, viên chức đi học. Tổng số tiền đã thu sai quy định của 2 khoản trên là hơn 2,8 tỉ đồng.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm này thuộc về về hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách vật chất và Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính của Đại học Ngoại thương giai đoạn 2007-2010 và giai đoạn 2010-2013.

Bên cạnh đó, TTCP cũng phát hiện Khoa sau đại học thuộc Đại học Ngoại thương đã vi phạm trong quản lý thu chi về các lớp ôn thi cao học. Theo đó, từ 2009 đến 4-2012, Khoa sau đại học đã tổ chức thu, chi tiền ôn thi cao học là trái Quy chế chi tiêu nội bộ của trường; sử dụng thẻ học viên để thu tiền là vi phạm quy định. Đồng thời đã để ngoài sổ kế toán hơn 1,5 tỉ đồng, vi phạm Khoản 3, Điều 14 Nghị định 128/2004/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Luật Kế toán.

Đại học Ngoại thương còn cho phép Khoa sau đại học thu tiền, không hướng dẫn, không kiểm tra, chỉ thu khoản nghĩa vụ đóng góp của Khoa cho trường hàng năm là trái Quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định về kế toán như nêu trên.

"Trách nhiệm đối với sai phạm là của Hiệu trưởng, Trưởng khoa Sau đại học, Phó hiệu trưởng phụ trách vật chất, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Đại học Ngoại thương giai đoạn 2009-2010 và giai đoạn 2010-2015"- Kết luận của TTCP nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng khẳng định việc Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương ban hành quyết định phạt đối với những học viên chậm nộp tiền học phí là không đúng quy định của pháp luật.

Kết quả xác minh của Đoàn thanh tra cho thấy, các năm 2011-2013, Đại học Ngoại thương ra quyết định yêu cầu các sinh viên nộp phạt nếu chậm nộp học phí đến hạn là trái thẩm quyền được quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định 49 của Chính phủ về cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hiện trường đã trả lại cho 62 học viên, số tiền là 14.293.000 đồng; còn lại số tiền hơn 1,3 tỉ đồng thu phạt của 2.493 học viên chưa được trả lại.

Để ngoài số sách hơn 3,2 tỉ đồng

Cơ quan thanh tra cũng đã làm rõ nội dung tố cáo về việc từ năm 2006-2013, Đại học Ngoại thương đã liên kết với Trung Quốc đào tạo trên 1000 sinh viên, doanh thu khoảng 23 tỉ đồng nhưng khoản thu này ông Hoàng Văn Châu (nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương) câu kết với bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính) để ngoài sổ sách lấy tiền chia nhau, có dấu hiệu trốn thuế.

Kết quả xác minh cho thấy, giai đoạn 2006-2013, Đại học Ngoại Thương đã ký 32 hợp đồng đào tạo với 10 cơ sở đối tác ở Trung Quốc, toàn bộ giá trị trên hợp đồng được tính bằng USD, mỗi hợp đồng quy định nhiều khoản thu do trường thu.

Thực tế đã đào tạo 1.068 sinh viên, tổng số tiền phải thu theo hợp đồng là 1.156.147 USD, Phòng Kế hoạch - Tài chính của trường chỉ thu 2 khoản (học phí và ký túc xá) với số tiền phải thu là 1.073.950 USD (tương đương gần 19,2 tỉ đồng), chênh lệch số tiền 82.197 USD.

Trong số tiền Đại học Ngoại thương đã thu, qua thanh tra thấy từ 9-2006 đến 3-2010, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính) đã giao cho bà Nguyễn Thị Hoa thu của 224 sinh viên, thuộc 8 hợp đồng với 8 đơn vị khác nhau trong Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc số tiền 197.200 USD (tương đương hơn 3,2 tỉ đồng) không nhập quỹ, không ghi sổ kế toán của trường.

Đến ngày 8-5-2013, Phòng Kế hoạch - Tài chính mới lập (Phiếu thu số T06/05) thu số tiền hơn 3 tỉ đồng vào quỹ tiền mặt của trường và hạch toán là thu nhập bất thường năm 2013. Số tiền chênh lệch 211.249.350 đồng đã chi phí cho quản lý 170.200.350 đồng, chi mua vật tư kỹ thuật phục vụ quản lý sinh viên Trung Quốc 41.049.000 đồng.

Việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương hơ 3,2 tỉ đồng) thu từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc từ 9-2006 đến tháng 5-2013 là vi phạm quy định của Luật Kế toán; Luật Ngân sách nhà nước và có dấu hiệu tội có ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Bộ luật hình sự năm 1999).

Toàn bộ số tiền phải thu từ liên kết đào tạo với Trung Quốc đã được thu vào quỹ của Đại học Ngoại thương. Trường chỉ để ngoài số sách 197.200 USD từ 9/2006 đến tháng 5/2013. Cơ quan thanh tra xác định không có cơ sở kết luận ông Châu với bà Giang lấy tiền chia nhau, do đó nội dung tố cáo đúng một phần.

"Trách nhiệm để xảy ra vi phạm thuộc về Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng phụ trách vật chất, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính giai đoạn 2006-2013"- Kết luận TTCP nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ đã thu thập để Cơ quan điều tra, Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương hơn 3,2 tỉđồng) nêu trên.

4 nhận xét:

 1. Giáo dục là ngành đào tạo ra những con người trụ cốt cho đất nước. Chẳng hiểu sao trong một ngôi trường truyền thống như vậy lại xảy ra chuyện bất bình này. Vấn đề này cần được lên án và cũng là bài học để các cơ quan lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các cơ quan, tổ chức tương tự

  Trả lờiXóa
 2. Cái này trách nhiệm hàng đầu về Bộ GD-ĐT khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm tra, giám sát, không sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sai phạm về tài chính, về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đặc biệt về công tác quy hoạch, quản lý cán bộ. Không tiến hành thụ lý, giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo năm 2011.Tiến hành thanh tra nhưng chưa xem xét, đánh giá toàn diện các nội dung phản ánh. Thiếu trách nhiệm trong việc xem xét, xử lý sau thanh tra, đã không tiến hành theo đúng quy định, kết quả xử lý thiếu khách quan, không triệt để. Cần phải xử lý nghiêm những cá nhân, trường hợp liên quan

  Trả lờiXóa
 3. Những sai phạm này xảy ra đã gần chục năm nhưng đến nay khi có những tố cáo thì mới được làm rõ. Trong thời gian những sai phạm này chưa bị phanh phui thì không biết những khoản tiền thu cao hơn quy định đấy đổ đi đâu và vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lí giáo dục ở đâu khi xảy ra những sai phạm này

  Trả lờiXóa
 4. Quá trình tiến hành thanh tra xem xét, đánh giá toàn diện các nội dung phản ánh đã cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong việc xem xét, không tiến hành theo đúng quy định, kết quả xử lý thiếu khách quan, không triệt để; Ban Cán sự đảng Bộ Giáo dục và Ðào tạo nhiệm kỳ 2010-2015 thiếu trách nhiệm trong phối hợp với Ðảng ủy Khối các trường đại học. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội có trách nhiệm trong việc không xem xét đầy đủ việc thu, quản lý và thực hiện nghĩa vụ thuế của Trường ÐHNT trong liên kết đào tạo với Trung Quốc từ năm 2006-2010...

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog