Chia sẻ

Tre Làng

Nâng tầng khu tập thể Trung Tự: Nên hay không nên?

Khoai@

Mấy hôm nay thấy báo chí đăng thông tin, Hà Nội đang đề xuất nâng chiều cao khu tập thể Trung Tự từ 4-5 tầng lên mức 24-48 tầng sau cải tạo, giữ nguyên mật độ dân cư. Phương án này đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều, với những ưu điểm và hạn chế cần được cân nhắc kỹ lưỡng.


Về ưu điểm:

Nâng tầng sẽ giúp gia tăng đáng kể số lượng căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của người dân, đặc biệt trong bối cảnh quỹ đất nội đô hạn hẹp.

Cải thiện chất lượng cuộc sống: Các căn hộ mới được xây dựng sẽ hiện đại, tiện nghi hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của người dân.

Tăng tiện ích: Các tòa nhà mới có thể được trang bị thang máy, hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy hiện đại, cùng các tiện ích như bể bơi, khu vui chơi trẻ em, gym,... nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân.

Giảm tải áp lực giao thông: Việc xây dựng nhà cao tầng giúp giảm mật độ dân cư trên một diện tích nhất định, góp phần giảm tải áp lực giao thông trong khu vực.

Giảm mật độ xây dựng: Việc tăng chiều cao và giữ nguyên mật độ dân cư sẽ giúp giảm mật độ xây dựng, tạo thêm không gian xanh và tiện ích cho khu vực.

Khai thác tiềm năng kinh tế: Các tòa nhà cao tầng có thể được sử dụng cho mục đích thương mại, văn phòng, dịch vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực. Bên cạnh đó, việc xây dựng và bán các căn hộ mới sẽ mang lại nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương.

Về hạn chế:

Thay đổi diện mạo khu vực: Việc xây dựng những tòa nhà cao tầng có thể phá vỡ cảnh quan kiến trúc hiện có của khu tập thể Trung Tự, vốn là một khu tập thể kiểu mẫu với những nét đặc trưng riêng.

Áp lực lên hạ tầng: Nếu không quản lý tốt, việc gia tăng mật độ dân cư có thể gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cấp thoát nước, điện rác,...

Vấn đề di dời và tái định cư: Việc cải tạo, xây dựng lại khu tập thể sẽ dẫn đến việc di dời các hộ dân hiện đang sinh sống tại đây. Đây là một vấn đề phức tạp, cần được giải quyết thỏa đáng để đảm bảo quyền lợi của người dân. Thật ra, dù là phương án nào đi chăng nữa, muốn hay không thì vấn đề di dời, tái định cư vẫn phải đối mặt và tôi tin UBND Thành phố đã có kế hoạch.

Chi phí cao: Việc xây dựng nhà cao tầng đòi hỏi chi phí lớn, có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân.

So sánh với phương án giữ nguyên:

Thực ra, qua thông tin báo chí, UBND quận Đống Đa không có thêm phương án khác nên rất khó để so sánh. Tuy nhiên, người viết vẫn muốn mạnh dạn đưa phương án nữa để tiện so sánh, là giữ nguyên, chỉ đập đi xây lại mới. 

Phương án giữ nguyên chỉ đập bỏ các tòa nhà cũ và xây dựng lại với cùng số tầng. Phương án này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng đến diện mạo khu vực. Tuy nhiên, phương án này không giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhà ở và không cải thiện được chất lượng cuộc sống của người dân. Đường xá vẫn thế, không tạo ra bước đột phá về môi trường sống, thiếu khu vui chơi, giải trí và dù có giữ nguyên được diện mạo khu vực thì tính hiện đại vẫn không được đảm bảo.

Cả hai phương án đều có những ưu điểm và hạn chế riêng và cá nhân tôi thiên về nâng cao tầng, giữ nguyên số dân, nhưng số căn hộ phải khống chế ở mức chỉ đủ cung cấp cho những ai hiện đang ở khu tập thể Trung Tự mà thôi.

Việc lựa chọn phương án nào cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu nhà ở của người dân, khả năng tài chính, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan kiến trúc của khu vực. Vậy nên, để có được giải pháp tối ưu, cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân, các chuyên gia và các bên liên quan để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

***

Dự kiến quy mô dân số khu tập thể Trung Tự 8.200 người, vùng phụ cận hơn 4.000 người. Mật độ xây dựng toàn khu giữ nguyên theo quy hoạch phân khu đô thị tỉ lệ 1/2.000 đã được thành phố phê duyệt năm 2012 là 30-60%. Chiều cao tối thiểu vẫn giữ từ 2 tầng nhưng với chiều cao tối đa, đồ án lần này đề xuất nâng gấp đôi số tầng quy hoạch phân khu trước đó, từ 24 lên 48 tầng.

Các hạng mục dự kiến trong khu vực lập quy hoạch bao gồm: nhà chung cư; nhà liền kề; nhà biệt thự và các công trình hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo, tiểu học, trường trung học; công viên cây xanh, vườn hoa, sân luyện tập thể dục thể thao; trụ sở cơ quan, hành chính; đường giao thông, bãi đỗ xe và công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị khác.

Khu tập thể Trung Tự rộng gần 12ha, thuộc phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đây là khu tập thể kiểu mẫu được xây dựng từ năm 1972-1975 với 29 tòa nhà chung cư cao 4-5 tầng không có thang máy, trung bình mỗi tòa nhà có 60-120 căn hộ và 119 nhà biệt thự, liền kề.

Đến nay, các căn hộ trong khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết đều cơi nới tăng diện tích ở, khiến bề mặt ngoài của các khu nhà này đã bị biến dạng, nhiều bức tường, nền nhà bị bong tróc, nứt vỡ. Một số đoạn hành lang bị đập phá phía dưới để lấy chỗ làm đường ống nước và điện khiến kết cấu bên trong tường bị hở, gây mất an toàn.

Ngoài ra, do công trình đã được xây lâu năm nên nhiều căn hộ thường xuyên phải chịu cảnh ẩm mốc, thấm dột khi mùa mưa đến. Các khu vực công cộng phần diện tích dùng chung bị lấn chiếm thành nhà ở kết hợp với cửa hàng. Tầng 1 của các công trình thuộc khu tập thể và phụ cận đều sử dụng cho thuê kinh doanh các loại hình thương mại dịch vụ.

2 nhận xét:

  1. Thật sự rằng, việc nâng tầm khu tập thể Trung Tự sẽ góp phần giải quyết những bất cập này, nâng cao chất lượng sống của người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, công tác xây dựng cần được thực hiện bài bản, đồng bộ, có sự tham gia của các cấp, các ngành và người dân.

    Trả lờiXóa
  2. Các căn hộ trong khu tập thể đã xuống cấp. Hầu hết hộ dân cơi nới để tăng diện tích ở khiến mặt ngoài khu nhà bị biến dạng, nhiều bức tường, nền nhà bị bong tróc, nứt vỡ. Một số đoạn hành lang bị đập phá phía dưới để lấy chỗ làm đường ống nước và điện khiến kết cấu bên trong tường bị hở, gây mất an toàn.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog