Chia sẻ

Tre Làng

Mỹ: TÀU DÂN QUÂN BIỂN TRUNG QUỐC CÓ HẦM ĐẠN, THƯỜNG HOẠT ĐỘNG Ở TRƯỜNG SA

Mỹ: Tàu dân quân biển Trung Quốc có hầm đạn, thường hoạt động ở Trường Sa


Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cảnh báo trong báo cáo mới rằng lực lượng dân quân biển tỉnh Hải Nam của Trung Quốc nhận được trợ cấp đáng kể để hoạt động thường xuyên ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã điều hàng trăm tàu cá làm lực lượng dân quân hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam/AFP

Cảnh báo trên nằm trong báo cáo Diễn biến an ninh và quân sự liên quan CHND Trung Hoa năm 2019 do Bộ Quốc phòng Mỹ trình cho quốc hội nước này, theo tờ The Philippine Star ngày 24.6. Trong tài liệu, Lầu Năm Góc cảnh báo ở Biển Đông, lực lượng dân quân biển (PAFMM) của Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động nhằm giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu chính trị mà không phải gây ra xung đột vũ trang.

Trong đó, đơn vị PAFMM của tỉnh Hải Nam được tổ chức chuyên nghiệp nhất và thường xuyên nhận được nguồn trợ cấp lớn để mở rộng hoạt động tới khu vực Trường Sa. Tài liệu mới của Lầu Năm Góc chỉ ra chính quyền Hải Nam đã ra lệnh đóng 84 tàu cá dân quân biển cỡ lớn với thân tàu được gia cố và hầm chứa đạn. Ngoài ra, phần lớn các thành viên PAFMM Hải Nam là cựu quân nhân và được trả lương riêng.

Cũng theo báo cáo, nhiều tàu PAFMM được huấn luyện và hỗ trợ hải quân cùng hải cảnh Trung Quốc trong những nhiệm vụ bao gồm cả giám sát và do thám, hỗ trợ hậu cần, tìm kiếm và cứu hộ.

Báo cáo mới của Lầu Năm Góc được The Philippine Stardẫn lại sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông tối 9.6 rồi bỏ mặc 22 ngư dân trước khi họ được một tàu Việt Nam cứu.

Giám đốc Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) Gregory Poling mới đây nhận định vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “kết quả tất yếu của việc Bắc Kinh điều hàng trăm tàu cá làm lực lượng dân quân”. Ông Poling còn cảnh báo vụ đâm tàu tương tự sẽ tái diễn vì có hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc hoạt động ở khu vực Trường Sa, theo The Philippine Star.

1 nhận xét:

  1. Trung Quốc rất thâm độc; họ khuyến khích và triển khai hàng trăm tàu cá làm lực lượng dân quân hoạt động ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam; các tàu này tư cách là tàu cá nhưng lại hoạt động chính trị; hầu hết các tàu đều được trang bị cả súng, đạn; thậm chí các thuyền viên còn được trả lương nữa; hoạt động này của Trung Quốc phải bị lên án mạnh mẽ.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog