Chia sẻ

Tre Làng

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: CẦN XỬ NGHIÊM VỤ XUYÊN TẠC QUỐC CA

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị xử nghiêm vụ "xuyên tạc quốc ca"

Việc "chế Quốc ca" của một hệ thống siêu thị địa ốc đã khiến nhiều người bất bình. Nhiều đại biểu Quốc hội tỏ thái độ bất bình và đề nghị xử lý nghiêm sự việc này.

Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 10, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng (Đại biểu QH đoàn Hải Dương) cho hay, bài hát Tiến quân ca được chọn làm Quốc ca là bài hát thiêng liêng với đất nước.

Ông Rinh cho rằng: "Bài hát Quốc ca thể hiện khí phách của dân tộc Việt Nam trong chống ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013. Việc chế, xuyên tạc bài hát Quốc ca là vi phạm và làm ảnh hưởng đến tính thiêng liêng của bài hát, đồng thời, dù thế nào thì đây cũng là hành vi xấu",

Tướng Rinh cũng cho rằng, theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, chỉ có Quốc hội mới có quyền sửa đổi bài hát Quốc ca. còn bất cứ tổ chức, cá nhân nào có hành vi sửa bài hát này đều là vi phạm. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử nghiêm hành vi này.

"Cần phải tổ chức xử lý đối với người đứng đầu và phải làm rõ xem anh xuyên tạc bài hát với mục đích gì”.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 10 vào sáng 23.10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc chế lời Quốc ca như vậy là không chấp nhận được. Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết, hiện Bộ đã nhận được hồ sơ, báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh về vụ việc này.

"Hiện chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm túc vấn đề này", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng khẳng định: Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý.

Sự việc như sau, chiều 15/10, nhân dịp kỷ niệm 13 năm thành lập, tại khu du lịch Bình Qưới 1, 500 nhân viên của hệ thống siêu thị dự án bất động sản (STDA) dưới sự lĩnh xướng của Tổng Giám đốc đã thể hiện bài hát “Cen ca”, được chế lời trên nền nhạc Quốc ca. Bài hát dựa trên nền nhạc Quốc ca và sử dụng nhiều ca từ trong Quốc ca nhưng lại được thay thế bằng những nội dung liên quan đến công ty này. Sự việc đã gây bức xúc cho nhiều người.

Hồng Chuyên

8 nhận xét:

 1. Tôi rất tâm đắc với câu nói của ông Hoàng Anh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi nói rằng: "Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý". Một quốc bảo của đất nước thể hiện "khí phách của dân tộc Việt Nam trong chống ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc". Tại sao họ lại xem đó như là một trò giải trí được, tưởng chỉ có thằng Tổng Giám đốc ở công tý nó ngu hóa ra cả 500 công nhân của cái công ty đó nó cũng tung hô, và giả ngu giả dại cùng với thằng giám đốc đó à. Thật nhục nhã cho những kẻ không biết đến lòng tự tôn của chính dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 2. Không xử nghiêm thì chúng không biết sợ.Bài hát Quốc ca thể hiện khí phách của dân tộc Việt Nam trong chống ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, vậy mà được lũ phản phúc mang ra như 1 trò hề. Không thể chấp nhận nổi

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra là sáng tác bài hát về công ty của họ, họ có nhiều cách. Tại thích nổi một cách miễn phí nên họ lựa chọn cách này chăng??? Nhưng chẳng lẽ 500 con người ấy không biêt đó là việc làm xúc phạm đến quốc ca, đến niềm tự hào dân tộc hay sao?

  Trả lờiXóa
 4. Vô văn hóa, cái thằng giám đốc nó ngu đã đành, cả công ty hơn 500 người chẳng lẽ không nhận thấy sự ngu ngốc hỗn hào đó hay sao? Bậy bạ. Công ty chúng có là vàng là bạc thì cũng không được phép lôi quốc ca ra làm trò giải trí như vầy

  Trả lờiXóa
 5. Cần xem xét rõ thái độ của kẻ dám xuyên tạc quốc ca này, xem anh ta xuyên tạc với mục đích gì??? Dù là mục đích gì thì đó cũng là điều không chấp nhận được, đều phải bị xử lý theo đúng quy định

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung là trừ bài Quốc ca ra, thì các bạn muốn chế bài nào cũng được. Đố các bạn tìm được ở quốc gia nào mà lại chế bài hát Quốc ca đấy? Chẳng có quốc gia nào làm thế đâu. Dù là vô tình hay hữu ý đi chăng nữa, thì cũng phải xử lý để rút kinh nghiệm, PR kiểu này thì không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 7. Bậy bạ quá, hồn thiêng dân tộc mà mang ra làm trò đùa. Kịch liệt lên án những hành vi như thế này. Cơ quan chức năng cần nghiêm trị những đối tượng này, làm bài học cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 8. Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý. Không hiểu cty này thực sự ngu dốt hay cố ý vậy. Dù gì cũng phải xử lý hành vi này.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage