Chia sẻ

Tre Làng

ĐẠI GIA TRỊNH SƯỚNG VÀ TRÒ SẢN XUẤT XĂNG GIẢ LỪA ĐẢO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Khoai@

Vụ đại gia Trịnh Sướng bỏ ra 3.000 tỷ đồng để sản xuất hàng triệu lít xăng giả đem tiêu thụ trên thị trường, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng đang làm dư luận nổi sóng. Trịnh Sướng và đồng bọn thì ung dung hưởng lợi còn người tiêu dùng thì là nạn nhân của trò lừa đảo. 

Chỉ khi công an điều tra ra thì mọi việc mới vỡ lở. Khi bị bắt, đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (ảnh bên) khai nhận cùng 2 đại gia khác có hành vi mua bán, sản xuất xăng giả trong thời gian dài để thu lợi bất chính. Mỗi tháng đại gia Trịnh Sướng và đồng phạm đưa ra thị thường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả, có thể đã thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong 2 năm.

Rõ ràng, công tác quản lý nhà nước về sản xuất, mua bán xăng dầu có vấn đề. 

Vụ này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, bắt tạm giam 22 người và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.

Tất cả các bị can trên nằm trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay do đại gia Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan tổ chức.

Tại cơ quan điều tra, các bị can thừa nhận trong thời gian dài, nhóm này đã chế tạo xăng giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để làm ra xăng giả E5 RON 92 và RON 95.

Xăng giả sau đó được phân phối đến nhiều tỉnh, thành phố như: Đắk Nông, Đắk Lắk, TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Nghệ An.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ ngày 1/1/2017 đến khi bị bắt, trung bình mỗi tháng nhóm này đưa ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả, tương đương 174 triệu lít trong hơn 2 năm, thu lợi bất chính ước tính hàng nghìn tỷ đồng.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết để phá được đường dây sản xuất, mua bán xăng giả quy mô này là nhờ đơn vị phát hiện 3 cửa hàng xăng dầu ở địa phương buôn bán xăng giả. Từ manh mối trên, Công an tỉnh Đắk Nông lần ra các "chân rết" và mạng lưới sản xuất, phân phối xăng giả tinh vi, sau đó báo cáo Bộ Công an phối hợp với các đơn vị tổ chức phá án ở nhiều tỉnh, thành.

Khi khám xét khẩn cấp 6 địa điểm ở TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, cảnh sát bắt quả tang nhóm người của đại gia Trịnh Sướng (Sóc Trăng), Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan (cùng ngụ quận 2, TP.HCM) đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả. Công an thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch các loại (gồm 2 triệu lít hỗn hợp pha chế xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch), 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm và 50 kg chất tạo màu.

“Các bị can khai nhận thu lợi hơn 135 tỷ đồng, nhưng đây là lời khai ban đầu. Cơ quan chức năng phải xem xét số lượng nhập - xuất hàng hóa, từ con số chênh lệch sẽ tính được lợi nhuận thực tế của nhóm bị can này. Riêng số tiền mua dung môi để pha chế xăng giả, nhóm này đã chi hơn 3.000 tỷ, thì con số lợi nhuận 135 tỷ không hợp lý”, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho hay.

4 nhận xét:

 1. Những loại xăng giả như vậy được bơm vào xe không chỉ hại xe hại máy mà còn thải ra những chất độc gây nguy hại cho môi trường. Bán xăng chưa đủ giàu hay sao mà đại gia này còn muốn nhiều tiền nữa. Phải xử lý thậtmạnh tay những kẻ gây nguy hại cho người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, không thể để chúng nhởn nhơ kiếm lời bất chính được.

  Trả lờiXóa
 2. Tại cơ quan điều tra, các bị can thừa nhận trong thời gian dài, nhóm này đã chế tạo xăng giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để làm ra xăng giả E5 RON 92 và RON 95.Lợi ích từ việc chế tạo xăng giả thì khỏi phải bàn cãi rồi. Đó cũng là nguyên nhân mà một đại gia chả thiếu gì lại đi lừa đảo người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 3. Chung quy lại cũng vì đồng tiền mà sẵn sàng kiếm những lợi ích bất hợp pháp trên xương máu của những người lao động. Thử hỏi những chiếc xe chạy với những lít xăng giả thì tuổi thọ của họ có được cao không. Có phát nổ khi tham gia giao thông không. Cần phải xử lý những kẻ như vậy để răn đe cho những người khác làm ăn tử tế, tuân thủ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Trường hợp sản xuất xăng giả đem đi tiêu thụ phải xử lý thật nghiêm vì xăng giả không đảm bảo chỉ tiêu; dễ gây cháy nổ, mất an toàn giao thông, làm giảm tuổi thọ xe máy.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog