Chia sẻ

Tre Làng

Bê bối Tình dục trong Công giáo: BỎ NHÀ THỜ - THẾ LÀ HỌ RA ĐI


Đó là tên bài viết mà báo Thời Gian (Zeit) đăng ngày 20-2- 2019. 

Lời dẫn: Trong thời kỳ lạm dụng tình dục và bê bối tài chính, người theo đạo ở các thành phố lớn đang rời bỏ nhà thờ. Trong mười thành phố lớn nhất của Đức, số người rời bỏ nhà thờ tăng 17% trong năm 2018 - một nghiên cứu của tờ Christ & Welt cho biết (tạm dịch Giáo dân & Thế giới, Christ & Welt là một tuần báo Tin Lành-bảo thủ, trong thời kỳ hậu chiến là một trong những tờ báo phổ biến và có ảnh hưởng nhất của Cộng hòa Liên bang non trẻ, nhưng do sự thay đổi xã hội của những năm 1970 ngày càng mất đi độc giả và ảnh hưởng – Hồ Ngọc Thắng).

„… Chủ đề nổi bật trong những tháng gần đây: các vụ bê bối lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo. Cuộc khủng hoảng của Giáo hội Công giáo được thể hiện qua con số của giáo dân bỏ nhà thờ: 4.903 con chiên của nhà thờ Công giáo ở TP Cologne đã tuyên bố ra khỏi nhà thờ trong năm 2018 - 30% con chiên Công giáo bỏ nhà thờ nhiều hơn so với năm trước đó.

Số liệu của tòa án cấp huyện ở TP Cologne cũng tương tự như số liệu của các khu vực khác: Trong mười thành phố lớn nhất của Đức, năm 2018, số lượng giáo dân rời bỏ nhà thờ tăng đáng kể, như một nghiên cứu của tờ Christ & Welt cho thấy (ở Đức giáo dân phải đến tòa án cấp huyện Amtsgericht làm thủ tục khi muốn ra khỏi nhà thờ - Hồ Ngọc Thắng). Trung bình, ở tất cả các thành phố lớn được khảo sát, đã có khoảng 17 % thành viên bỏ nhà thờ Tin lành và nhà thờ Công giáo nhiều hơn so với năm 2017.

Đứng đầu thống kê bỏ nhà thờ (Công giáo và Tin lành) là TP Essen và TP Cologne với mức tăng 24% (từ 2182 người bỏ nhà thờ trong năm trước tăng lên 2710 ở TP Essen trong năm 2018 và từ 6109 người tăng lên 7572 tại TP Cologne), ở Berlin có 21% (2018: 16.845 người bỏ nhà thờ), ở Düsseldorf 20% (4068), ở Dortmund 17% (2707), ở Munich (13.879), ở Hamburg 16% (13.525), ở Leipzig (1555) và ở Stuttgart 14% (4388). Ngoại lệ duy nhất là Frankfurt: thủ phủ của bang Hessian chỉ ghi nhận mức tăng 6% (6286) … “

Foto: ảnh minh họa của tờ Thời Gian (Zeit) cho bài đăng ngày 20-2- 2019

3 nhận xét:

  1. Chẳng qua chuyện lâu giờ mới phanh phui hết thôi, cái gì càng kìm hãm, ham muốn nó càng lớn, chắc cũng phải thông cảm cho mấy tay linh mục thôi, âu cũng là con người mà, mà không thì hủy hết luôn mấy cái cấm đoán của đạo thiên chúa luôn đi.

    Trả lờiXóa
  2. Đúng là cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, đáng thương thay cho những con chiên là nạn nhân cảu các cha, lòng tin vào công giáo không biết có vì thế mà biến mất khi họ lần lượt quyết định ra khỏi nhà thờ? Vậy mà không thấy bóng dáng tên zận chủ nào vào ca ngợi Công giáo, ca ngợi Đức là một quốc gia không có tệ nạn, đáng sống hơn ở Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  3. Sau chuyện này thì đám dân chủ còn có thể hót hay rồi ca ngợi về công giáo, ca ngợi nước ngoài nữa hay không. Hay chúng lại tiếp tục nghĩ ra những lời bao biện rồi tiếp tục nói điều tố cáo vu khống tiếp. Ở đấy có tốt hay không thì hành động bỏ đi của người dân đã đủ thể hiện và phản án hết mọi chuyện rồi, không cần nói gì thêm

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog