Chia sẻ

Tre Làng

VOICE VÀ THỰC CHẤT CỦA "HỌC BỔNG XÃ HỘI DÂN SỰ VOICE 2016"

LâmTrực@

Ngày 10/6/2016, tổ chức VOICE ra thông báo "Học bổng Xã hội Dân sự VOICE 2016" trên Webside của mình với lời chào mời hấp dẫn, rằng để đóng góp vào sự thay đổi tích cực của xã hội, và để trở thành một nhà hoạt động xã hội và lập dự án riêng của mình thì "Học bổng Xã hội Dân sự của VOICE có thể giúp bạn hiện thực hoá ước mơ đó".

Ảnh: Châu Văn Thi, kẻ đã được VOICE huấn luyện hoạt động chống Việt Nam tại Philippines

VOICE là tên viết tắt của Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment (Sáng kiến Thể hiện Lương tâm Người Việt Hải ngoại). VOICE quảng bá là có trụ sở tại Mỹ cũng như chi nhánh tại Philippines và Việt Nam, đồng thời có các tổ chức liên kết (sister organization) gồm VOICE Australia, VOICE Canada và VOICE Europe. Theo quảng bá, thời lượng chương trình: 6 tháng, từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017. Học viên được đào tạo kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, thuyết trình, làm việc nhóm, xây dựng mạng lưới; được học các lý thuyết về quyền và quản trị nhà nước, các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, kỹ năng phân tích pháp lý, kỹ năng viết báo cáo nhân quyền, xây dựng kế hoạch chiến lược, tổ chức hội nhóm, gây quỹ, đánh giá dự án,…hoặc học theo yêu cầu như Báo chí – Truyền thông, vận động quốc tế, Chính trị học. 

Bản chất của Học bổng Xã hội Dân sự VOICE 2016 là gì? 

Muốn biết Học bổng Xã hội Dân sự VOICE 2016 cần hiểu rõ về VOICE. Nhìn vào bộ máy lãnh đạo của VOICE qua phần giới thiệu trên Webside, những bài viết trên facebook và các thông tin khác, ta dễ dàng nhận thấy VOICE là một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, nói cách khác VOICE chính là cánh tay nối dài của Việt Tân núp dưới danh nghĩa là một tổ chức phi chính phủ (NGO). 

VOICE do Trịnh Hội và Hoàng Tứ Duy - là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân điều hành. Một Việt kiều cung cấp, đây là tổ chức được lập ra để mở các lớp đào tạo ngắn hạn, huấn luyện "kỹ năng mềm", "đấu tranh bất bạo động" cho những người có tư tưởng chống đối ở Việt Nam, đồng thời tài trợ cho các hội nhóm chống đối trong nước. 

Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của VOICE được cho là từ các nguồn tài trợ, nhưng bản chất là được Việt Tân phân bổ và thông qua việc quyên góp tiền từ kiều bào hải ngoại. Một nguồn tin xin được dấu tên cho biết, hoạt động của VOICE được một quỹ dân chủ quốc tế chuyên đạo diễn các cuộc các mạng đường phố trên thế giới cấp tiền duy trì từ nhiều năm nay. 

Trên thực tế, VOICE đã từng đào tạo nhiều khóa huấn luyện kiểu như thế này, và các học viên sau khi nhận chứng chỉ về Việt Nam đều trở thành thành viên cốt cán cho các hội nhóm chống đối trong nước. Rất nhiều tên trong số đó đã bị công an triệu tập, xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau, thậm chí cấm xuất cảnh. VOICE từng bị Chính phủ Campuchia trục xuất vì các hoạt động mối giới trung chuyển người từ Việt Nam trốn sang Thái Lan và các nước khác cho “Việt Tân”. 

Để duy trì hoạt động tài trợ và huấn luyện người về Việt Nam phá hoại, VOICE đã lập ra nhiều dự án xin tiền từ các quỹ dân chủ nước ngoài và quyên góp tiền từ kiều bào hải ngoại. Đã có nhiều người tố cáo Trịnh Hội lợi dụng sự cả tin của họ để trục lợi và đào tạo các phần tử chống phá đất nước. Bản thân Trịnh Hội là Giám đốc điều hành của VOICE tại Philippines đã bị Bộ Công an điều tra, xử lý, đưa vào diện cấm nhập cảnh. 

Như vậy, có thể thấy VOICE, thực chất là một tổ chức phản động chống Việt Nam và bản chất của "học bổng XHDS VOICE 2016" chính là một chiêu tuyển người của Việt Tân, nhằm đào tạo ra một thế hệ mới chống nhà nước Việt Nam mà thôi. 

Được biết, đây là lần đầu tiên VOICE công khai mời gọi, lôi kéo người tham gia Việt Tân bằng hình thức này. Trước đó, VOICE bí mật "săn người" qua con đường du lịch hoặc tuyển mộ tại các trại tị nạn ở Thái Lan hoặc Philippines. 

Ngay trước khi ra thông báo tuyển người, VOICE dường như đã có hoạt động thanh mình về thân phận của tổ chức để đánh lừa bạn đọc với tự đề "Thông Cáo Về Tin Đồn VOICE Là Tổ Chức Của Việt Tân" (bản PDF tại đây). Theo đó, Voice bác bỏ cáo buộc có liên quan đến chính trị và liên quan tới Việt Tân. Tuy nhiên, càng giải thích VOICE càng bộc lộ điểm yếu của mình, bởi các nhân vật điều hành VOICE đều là người phụ trách các bộ phận quan trọng của Việt Tân. 

Mặt khác, dù bác bỏ việc liên quan đến chính trị, nhưng trên trang của VOICE, người đọc dễ dàng nhận thấy các bài viết liên quan trực tiếp tới chính trị trong nước, và sặc mùi kích động. Có thể thấy các bài viết sau: "Thư luật sư EU gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ Nguyễn Văn Đài", Tuyên bố chung kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà", "SBTN SPECIAL: Tập 14 – Phim tài liệu “40 Năm Nhìn Lại”", "11 Vietnamese Refugees Arrive in Canada from Thailand", "Outcome of Appellate Review for Vietnamese Activists: Bui Thi Minh Hang, Nguyen Van Minh, Nguyen Thi Thuy Quynh", "Vẫn còn lắm chông gai – Nam Lộc",...Đó là chưa kể đến những bài viết cực kỳ phản động trên trang facbook của tổ chức này. 

Chuyện VOICE có phi chính trị hay không, hãy xem những hình ảnh sau sẽ thấy. Đây là những hình ảnh được chụp từ màn hình máy tính trên Facebook của VOICE: 
Như vậy, bản chất của cái gọi là "Học bổng xã hội dân sự VOICE 2016" là gì, hẳn các bạn đã biết.

14 nhận xét:

 1. Nóng hoi~ ! với
  bao da iphone 7
  và 7 pro mới cực hot tại decalsaigon.

  Trả lờiXóa
 2. Trang chính thức của nó đây: https://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=12&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwi-u-Gp2vzNAhWGnZQKHcmtCtIQFghdMAs&url=http%3A%2F%2Fvietnamvoice.org%2F&usg=AFQjCNFQHRZO40QnkZFNmO7I3NpDDEHiAA&sig2=RcGb3Qh3hP9eTa5o9Cp6MQ&bvm=bv.127178174,d.dGo

  Trả lờiXóa
 3. Tks, nặc,
  Bài trên báo nhân dân: Vài năm trở lại đây, những hoạt động của Trịnh Hội và một tổ chức có tên viết tắt là VOICE đang có xu hướng ngày càng nổi trội trong các hoạt động chống phá Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin, tư liệu để bạn đọc tham khảo và qua đó có thể trả lời các câu hỏi về hoạt động của Trịnh Hội và VOICE.

  Qua tự giới thiệu trên internet, có thể thấy Trịnh Hội có "lý lịch đẹp" với mác luật sư, MC, diễn viên, từng là con rể ông Nguyễn Cao Kỳ, đã được trao giải diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Như Trịnh Hội tường thuật thì anh ta cũng từng bị cơ quan an ninh Việt Nam triệu tập làm việc về quan hệ với Hoàng Tứ Duy - phát ngôn viên của tổ chức khủng bố "Việt tân", rồi bị cấm nhập cảnh.

  Dù ít thông tin về hành tung của con người này nhưng chỉ riêng việc trước khi chia tay con gái ông Nguyễn Cao Kỳ, Trịnh Hội đã sử dụng thư điện tử của cô để tán phát một số bài viết tố cáo chính quyền, các Đại sứ quán, cơ quan công quyền Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng số điện thoại, địa chỉ để kêu gọi "khủng bố" bằng hình thức phản đối đã cho biết anh ta là ai. Thư điện tử đó được Trịnh Hội cùng đồng bọn gửi đến nhiều diễn đàn trên mạng, tới hàng vạn hộp thư điện tử cá nhân hoặc nhóm, khiến dư luận bị "sốc" vì không thể tin Nguyễn Cao Kỳ Duyên lại bất thình lình "quay ra chống phá" đến vậy. Sau đó cô đã phải thanh minh, và mọi chuyện lắng xuống, kèm theo sự chia tay lặng lẽ.

  Trả lờiXóa
 4. Theo thông tin từ giới chống tổ chức khủng bố Việt tân ở nước ngoài, sau lần bị cấm về Việt Nam, Trịnh Hội đã có nhiều hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam gắn với "thương hiệu Việt tân" bị cộng đồng người Việt ở hải ngoại tố cáo. Anh ta bị lên án vì ăn chơi cùng Hồng Thuận - MC của Việt tân, trong thời gian ở Việt Nam qua các bức ảnh đưa lên mạng. Mấy năm trước đó, Trịnh Hội là thành viên "mạng lưới tuổi trẻ lên đường" ở Ô-xtrây-li-a, một tổ chức mà cả cộng đồng người Việt hải ngoại đều tường tận đó là "cánh tay nối dài" của tổ chức khủng bố "Việt tân", nơi "trưởng thành" của một số cái gọi là "ủy viên Trung ương Việt tân". Dù khăng khăng không nhận là thành viên của tổ chức khủng bố Việt tân (đặc điểm chung của thành viên tổ chức khủng bố này, nhằm tránh liên lụy công khai vì nhiều người Việt ở nước ngoài không muốn dây dưa), nhưng qua bài viết nhan đề Việt tân của Trịnh Hội đăng trên blog của VOA thanh minh về việc bị cấm nhập cảnh Việt Nam, bị "quy kết tham gia Việt tân", đủ thấy Trịnh Hội bao biện lập lờ, để ngỏ cho cả ông chủ Việt tân lẫn người đọc suy diễn.

  Trịnh Hội tuyên bố sẽ càng thân với Hoàng Tứ Duy hơn nữa, và ca ngợi thành viên của Việt tân có "lý tưởng cao đẹp", ngày nào đó sẽ hãnh diện "xin tham gia Việt tân"! Phải chăng vì sứ mệnh tổ chức khủng bố "Việt tân" giao cho nên Trịnh Hội phải "trung lập", làm thành viên giấu mặt để tham gia lập và điều hành các tổ chức phi Chính phủ (NGO) như VOICE vừa làm cánh tay nối dài cho Việt tân vừa có danh nghĩa công khai để nhận tài trợ (fund) từ các quỹ dân chủ, nhân quyền như NED, CRD,... thay Việt tân (theo luật của Hoa Kỳ và nhiều nước phương tây thì Chính phủ các nước này không thể cấp tiền cho các đảng phái chính trị, chỉ được cấp tiền dưới danh nghĩa triển khai các dự án NGO dân sự, độc lập) nên ông ta phải đóng vai diễn thô thiển này? Từ khi bị lộ, Trịnh Hội xuất hiện nhiều hơn trong các hoạt động do tổ chức khủng bố Việt tân tổ chức ở hải ngoại, không lần nào vắng bóng trong vai trò tổ chức cái gọi là "đại hội thanh niên sinh viên Việt Nam thế giới" do Việt tân tổ chức định kỳ hằng năm tại một số nước.

  Trả lờiXóa
 5. Về VOICE - tổ chức mà Trịnh Hội là sáng lập viên, giám đốc điều hành phụ trách chi nhánh ở Phi-li-pin, là một trong những sản phẩm do tổ chức khủng bố Việt tân tạo dựng dưới danh nghĩa NGO để tiện quyên góp tiền từ dân chúng và các loại quỹ dân chủ, nhân quyền. VOICE là viết tắt của "Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment" tức là "sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại" - một tổ chức lấy lương tâm để che đậy hành vi chống phá Nhà nước và nhân dân Việt Nam. VOICE mở chi nhánh ở nhiều nước, lấy danh nghĩa là thiện nguyện, vì cộng đồng làm vỏ bọc hoạt động, tìm kiếm tài chính cho tổ chức khủng bố Việt tân, lại tránh bị đánh thuế thu nhập.

  Riêng VOICE ở Phi-li-pin công bố hoạt động đại thể là: "giúp đỡ những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng ở Thái-lan được sang Canada định cư", "góp phần giúp đỡ các nạn nhân của cơn bão lịch sử Hải Yến ở Phi-li-pin trong việc tái kiến thiết và gây dựng lại cuộc sống", mở các khóa huấn luyện về xã hội dân sự, kỹ năng hoạt động xã hội, bảo mật internet cho học viên... Dư luận cho rằng với những danh nghĩa này, lĩnh vực và phạm vi hoạt động của VOICE là rất rộng, mỗi vụ - việc hay dự án quyên góp được, một phần được sử dụng làm từ thiện, phần khác thì Trịnh Hội đánh lận để yểm trợ cho tổ chức khủng bố Việt tân điều phối các hội nhóm, cá nhân chống đối trong nước? Tiêu biểu như dự án đào tạo cá nhân hoạt động xã hội dân sự, mỗi năm VOICE nhận được ngân khoản khủng từ NED và HRW. Ngân sách đã cấp như vậy, nhưng thường lại không kiếm đủ người từ Việt Nam sang dự mỗi khóa học, nên nhiều khi VOICE cử luôn cả cụm "học viên" học đi học lại hết khóa này đến khóa khác, vì thế ngân sách có vẻ rất dôi dư.

  Trả lờiXóa
 6. Gần đây trên internet xuất hiện blog "sự thật Tân Hiệp Phát" có một số entry tố cáo Trịnh Hội nhận tiền từ hàng loạt NGO nước ngoài có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực dân chủ, nhân quyền. Đó là một số tổ chức như Viện xã hội mở (OSI), Bảo vệ quyền dân sự (CRD), Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED của Mỹ), Ân xã quốc tế (AI), Ngôi nhà tự do (FH),...? Phải chăng Trịnh Hội sử dụng nguồn tài trợ này nuôi dưỡng các thành phần chống phá Nhà nước, đồng thời tiến công vào một doanh nghiệp là "tập đoàn Tân Hiệp Phát" hòng mở đường cho đối thủ cạnh tranh từ nước ngoài nhằm hất cẳng doanh nghiệp này khỏi thương trường?

  Thông tin chưa xác minh, chưa đủ cơ sở kết luận, tuy nhiên trong đó lại có thông tin khá xác thực và có cơ sở để đặt câu hỏi Trịnh Hội lập ra VOICE, sử dụng làm công cụ chống phá chính quyền, tổ chức những khóa huấn luyện cách thức "đấu tranh bất bạo động", "thúc đẩy xã hội dân sự" qua các dự án từ các NGO nước ngoài (mà ai cũng biết, đằng sau đó là các thế lực thù địch với hoạch định công phu nhằm lật đổ chính thể ở Việt Nam bằng "cách mạng màu" như từng diễn ra ở Liên Xô và Đông Âu trước đây, Trung Đông, Bắc Phi gần đây). Danh sách 23 cá nhân tham gia các khóa huấn luyện ngắn hạn tại VOICE năm 2013 bị đưa lên blog "sự thật Tân Hiệp Phát" cho thấy số người này là có thật; sau khi tham gia khóa huấn luyện của VOICE ở Phi-li-pin và Thái-lan trở về, phần lớn trong số họ bị cơ quan an ninh triệu tập, lấy lời khai, đưa vào danh sách "chưa được phép xuất cảnh" với thời hạn nhất định...

  Trả lờiXóa
 7. Dư luận cho rằng, nếu tố cáo của blog "sự thật Tân Hiệp Phát" không có cơ sở thì không ngẫu nhiên lại trùng hợp với âm mưu, thủ đoạn, con người, cách thức tổ chức,... liên quan đến VOICE và số người tham gia? Lại có thông tin trên facebook của chính những người liên quan đến việc "tẩy chay Tân Hiệp Phát" cho thấy admin điều hành blog "tẩy chay Tân Hiệp Phát" đang đổ lỗi, tìm nội gián cài cắm trong nội bộ, đã tiếp tay cho blog "sự thật Tân Hiệp Phát" phơi bày toàn bộ âm mưu và cả kế hoạch khá bài bản này? Hiện còn có nguồn tin cho biết, VOICE đang tìm cách móc nối một số NGO trong nước, chọn cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này nhưng chưa có nhiều hoạt động chống đối công khai, chưa bị cơ quan an ninh chú ý để VOICE huấn luyện, đào tạo sau đó trở lại Việt Nam tham gia các NGO hợp pháp, có tư cách pháp nhân, hướng tới tổ chức các hoạt động, phong trào xã hội do VOICE chi phối. Khi các cá nhân này về nước, nếu bị cơ quan an ninh điều tra hay xử lý sẽ ngấm ngầm yểm trợ, kết hợp với các thành phần công khai để hoạt động theo các kịch bản do VOICE và thế lực hậu thuẫn tạo nên. Thông tin còn cho biết thêm, nguồn tài trợ chủ yếu cho các khóa huấn luyện, gây dựng chương trình hoạt động của từng cá nhân sau khi được huấn luyện trở về, VOICE chủ yếu tiếp nhận từ tổ chức "Những người bảo vệ dân quyền" (Civil Right Defenders - CRD)?

  Như vậy, khi đã khẳng định Việt tân là tổ chức khủng bố hoạt động chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam thì qua sự tiếp tay cho Việt tân của VOICE, phải chăng đã đến lúc không thể coi đó là một tổ chức tổ chức xã hội dân sự mà thực chất là trá hình NGO để tiếp tay cho khủng bố, và cần phải bị lên án?

  VÕ KHÁNH LINH

  Trả lờiXóa
 8. Hãy đọc để sáng mắt.

  Trả lờiXóa
 9. VOICE thực sự là sặc mùi chính trị như vậy mà chúng lại bảo là phi chính trị, thật sự là 1 sự lừa đảo, một cái vải màn được mang ra , nhưng chúng đâu có che được mắt thánh cơ chứ, những con người ở VOICE chắc chỉ là những con người có suy nghĩ hạn hẹp nên mới đưa ra được kế sách như vậy. một sự trá hình mà người ta không cần điểu tra cũng biết rồi, còn dám lên tiếng là phi chính trị gì nữa

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn phản động lưu vong đang dùng mọi thủ đoạn để chống phá cách mạng nước ta. Cái mà chúng ta thấy ở đây là núp dưới danh nghĩa những phần "học bổng" bọn chúng đang tìm cách lôi kéo, đào tạo những người Việt Nam nhằm chống lại dân tộc Việt Nam. Âm mưu của chúng thật thâm độc nhưng dưới sự sáng suốt của Đảng, Nhà nước bọn chúng sẽ chỉ nhận được những thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. bản chất của cái tổ chức này là một tổ chức phản động do việt tân đứng đằng sau chỉ đạo và tài trợ . cái học bổng xã hội dân sự đó thật chất là khóa học chúng đào tạo những con người việt nam quay lại chống việt nam .

  Trả lờiXóa
 14. Sự thật là không những không thể gây thanh thế, đánh bóng tên tuổi như xưng hô ban đầu mà ngày càng có nhiều người Việt hải ngoại tẩy chay, tố cáo hoạt động núp dưới danh nghĩa trên của Trịnh Hội và các thành viên Việt Tân. VOICE bị chính người Việt ở Mỹ vạch trần bản chất trục lợi và chống phá đất nước, vi phạm pháp luật của Mỹ và các nước liên quan. Bản thân Trịnh Hội, Giám đốc điều hành VOICE ở Philippines đã bị điều tra, xử lý, đưa vào diện cấm nhập cảnh.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog