Chia sẻ

Tre Làng

"Tranh tụng" hay "vạch tội"?

Cuteo@

Tiêu đề bài báo "Xét xử bác sĩ Lương: Luật sư "vạch tội" VKS và cơ quan điều tra" thể hiện trình độ và sự mất dạy của tay phóng tinh viên. Có định hướng dư luận ủng hộ lập luận của LS Trần Vũ Hải, đồng thời chĩa mũi dao vào VKS và cơ quan Điều tra. Văn phong bài viết cũng tương tự như vậy, rất hả hê, khoái trá đến mức sống sượng ghi sử dụng được cụm từ "vạch tội" VKS và cơ quan điều tra.

Chuyện các LS lập luận, phản biện, phản bác lại các kết luận của VKS hay cơ quan điều tra là bình thường, thể hiện sự minh bạch, công bằng, dân chủ và văn minh. Việc đưa tin cũng nên khách quan chứ không nên lèo lá bằng ngôn từ câu chữ để dẫn dắt dư luận.

Bài này, cách viết, cách đặt tiêu đề đã thể hiện rõ ý đồ đen tối là kết tội VKS và cơ quan điều tra.

Việc không cấm xuất cảnh đối với Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình tôi chưa chưa biết ai đúng ai sai, nhưng chắc chắn, VKS và cơ quan điều tra có căn cứ. Tuy nhiên, lập luận của LS Trần Vũ Hải không phải là không có lý. Xin trích cả 2 ý kiến trái chiều này.

1. 
Trong phần tranh tụng, Luật sư Trần Vũ Hải - bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho rằng, phải xem xét trách nhiệm đối với cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát vì không mời được ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đến tòa do ông Dương đã đi nước ngoài.

“Việc này có lỗi của và trách nhiệm của VKS, vì theo Nghị định 138 năm 2007 về vấn đề xuất nhập cảnh nêu rõ: Trong trường hợp người có liên quan đến quan đến công tác điều tra hoặc đang trong quá trình tranh chấp về dân sự kinh tế thì cơ quan điều tra, VKS hoặc tòa án có quyền yêu cầu ngừng xuất cảnh”, Luật sư Hải nói.

"Trong vụ án này, nếu xác định ông Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải là bị can, bị cáo tức là đang liên quan đến tranh chấp đến dân sự kinh tế nên phải ngừng xuất cảnh, còn nếu liên quan đến công tác điều tra thì đương nhiên phải yêu cầu ngừng xuất cảnh" - Luật sư Hải cho hay.

2.
Đại diện VKS cho rằng, theo Bộ Luật Tố tụng hình sự về việc tạm hoãn xuất nhập cảnh, Điều 124 quy định rất rõ ràng có thể tạm hoãn xuất nhập cảnh với 2 trường hợp: người bị tố giác, quá trình điều tra người đó bị nghi là tội phạm sẽ có biện pháp ngăn chặn ngay người đó bỏ trốn; người đó là bị can hoặc bị cáo. 

"Trong quá trình điều tra thì xác định cá nhân ông Trương Quý Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và cũng đã điều tra, xác minh làm rõ thời điểm điều tra cũng đã kết luận hành vi của ông Dương chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự, nên VKS không đề nghị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh" - đại diện VKS nói.

Vị đại diện VKS giải thích tiếp, theo Nghị định 138 có quy định về việc tạm hoãn xuất nhập cảnh nếu có tranh chấp về dân sự, trong sự cố này về phía xem xét trách nhiệm dân sự VKS có căn cứ vào Bộ Luật Dân sự trước hết thuộc về pháp nhân (BVĐK tỉnh Hòa Bình), pháp nhân phải bồi thường trước tiên, nếu phát sinh tranh chấp giữa cá nhân với pháp nhân thì sẽ giải quyết ở giai đoạn sau.

Các ý kiến của LS Trần Vũ Hải và đại diện VKS nêu trên chỉ là tranh tụng đơn thuần, để tìm ra chân lý. Vậy sao tác giả bài báo coi đó là "Vạch tội"?

Tôi cho rằng, bài viết của tác giả bài báo là thiếu khách quan và có ý đồ đen tối chứ không phải do kém cỏi về kỹ năng làm báo. 

2 nhận xét:

  1. Luật sư "vạch tội" VKS và cơ quan điều tra" quả thực tay nhà báo viết bài này quả thực đầu óc có vấn đề rồi. Cái thể loại gì mà luật sư vạch tội được VKS hay cơ quan điều tra. Chuyện các LS lập luận, phản biện, phản bác lại các kết luận của VKS hay cơ quan điều tra là bình thường, thể hiện sự minh bạch, công bằng,vậy mà có những kẻ không có chút hiểu biết hay cố tình không hiểu khi giật tít bài báo như vậy

    Trả lờiXóa
  2. Đôi khi thiếu tin quá nên một vài tờ báo cũng cố tình làm liều ấy nhỉ, cái gì cũng gây dựng từ từ chớ, bùng một phát ăn ngay đâu được, đúng là vì lợi nhuận mà đánh mất lương tri nghề nghiệp, tự đánh đồng mình với mấy thứ lá cải ngoài đường chợ rồi

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog