Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội: CHỦ ĐỘNG, KHẨN TRƯƠNG TIÊU ĐỘC, KHỬ TRÙNG MÔI TRƯỜNG CHĂN NUÔI SAU MƯA LŨ

Cuteo@

Sau đợt mưa lụt lịch sử, Hà Nội đã chủ động, nhanh chóng vào cuộc tiêu độc, khử trùng, phòng tránh dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân và đảm bảo môi trường cho sản xuất, kinh doanh.

Tin mới nhất cho hay, Chi cục Thú y Hà Nội vừa ban hành Công văn số 605/HD-TY, hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêu hủy gia súc, gia cầm chết do mưa bão, ngập úng gây ra vừa qua. 

Thống kê, từ ngày 23/7 đến 30/7/2018, đã có 5 đơn vị với 35 xã bị ngập úng, 22 xã có thiệt hại về gia súc gia cầm; số diện tích chuồng nuôi bị ngập úng là 483.906m2; số gia súc, gia cầm bị chết, trôi mất là 375 con lợn, 95.600 con gà, vịt.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, Chi cục Thú y đề nghị các địa phương tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêu hủy gia súc, gia cầm chết do mưa bão, ngập úng. 

Theo đó, khi nước rút, thực hiện vệ sinh cơ giới trước khi phun hóa chất sát trùng. Nước rút đến đâu thì triển khai phòng chống dịch, làm vệ sinh tiêu độc khủ trùng môi trường đến đó để tiêu diệt mầm bệnh, kịp thời phòng ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, quét dọn, thu gom toàn bộ bùn, đất, phân, chất thải, rác thải tại khu vực chuồng nuôi gia súc, gia cầm và khu vực tiếp giáp xung quanh, rắc vôi, đóng vảo bao kín để gọn một nơi, đào hố ủ làm phân, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sửa chữa, cải tạo chuồng trại bị hư hỏng do bão và ngập nước. Nạo vét, dọn bùn đất, khơi thông cống rãnh bên trong chuồng nuôi và khu vực xung quanh. Đặt túi vôi bột tại các rãnh thoát nước. Tiến hành cọ rửa sạch sẽ bề mặt nền chuồng, tường chuồng, dụng cụ chăn nuôi trước khi phun thuốc sát trùng. Quét vôi lại chuồng nuôi. Sử dụng các loại hóa chất thông dụng để phun tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, có thể sứ dụng thuốc Hantox-200 để phun diệt ruồi, muỗi tại khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh để tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh.

Để chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ mới đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi. Định kỳ vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi để chủ động phòng dịch. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Mở bạt chuồng nuôi để cho ánh nắng chiếu sáng vào khu vực chuồng để tăng hiệu quả diện khuẩn. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, tăng khẩu phần ăn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm.

1 nhận xét:

  1. Hà nội thời gian gần đây hành động rất kịp thời trước các vấn đề môi trường xảy ra, mọi thứ được khắc phục gần như là kịp thời, điều này chính là mong muốn của người dân bấy lâu nay, và kết quả này không thể không kể đến sự điều hành của chủ tịch Chung được, anh rất giỏi mong rằng sẽ đưa được nhiều y tưởng hay vào đời sống xã hội hơn nữa

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog